Nguyên nhân gây ra sụt lún đất ở Thái Nguyên?

Gần đây, Thái Nguyên thường xuyên xảy ra các vụ sụt lún đất (hố tử thần) mà không rõ nguyên nhân, gây ra hoang mang cho người dân trong vùng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách khắc phục nó như thế nào?

Ông Nông Văn Hoàng (xóm Kim Cương) cho biết, tình trạng sụt lún đã xuất hiện nhiều năm, chính quyền các cấp đã nhiều lần về địa phương nhưng không giải quyết triệt để được sự việc. Người dân không thể yên tâm canh tác, nứt ruộng, mất đất, mất tư liệu sản xuất thường xuyên xảy ra.

Người dân trông chờ vào ruộng phải đi làm thuê, làm mướn khắp nơi, tìm cách ăn đong vì không thể canh tác. Hết cấp này đổ trách nhiệm cho cấp kia, doanh nghiệp này đổ cho doanh nghiệp kia. Việc nước đổ vào hố sụt rồi chảy xuống moong mỏ sắt chứng tỏ việc khai thác tại mỏ Trại Cau chính là nguyên nhân gây ra tình trạng trên trong những năm qua.

Ông Lâm văn Coóng (Bí thư Chi bộ xóm Kim Cương, xã Cây Thị) cho biết, do doanh nghiệp Kim Sơn (phía đầu nguồn dòng suối Ngàn Me) đổ trực tiếp bùn thải vào dòng suối khiến nước lũ không thể rút nhanh.

DL96

Sau một thời gian điều tra khảo sát, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã xác định: nguyên nhân gây sụt lún tại xã Ký Phú là do sự tồn tại của các hang hốc, phễu karst ngầm trong đá vôi hệ tầng Bắc Sơn là loại đá dễ bị hòa tan, rửa lũa, bào mòn; sự tồn tại của lớp đất loại cát ngay trên bề mặt đá vôi. Các yếu tố dẫn đến sụt lún đất gồm nước mưa, sự vận động và thay đổi động thái của nước dưới đất và các hoạt động của con người trên mặt đất.

Bên cạnh đó, hoạt động khai thác khoáng sản của các mỏ khoáng sản trên địa bàn cũng góp phần gây ra hiệ tượng trên. Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Đảng ủy Mỏ sắt Trại Cau, Công ty CP gang thép Thái Nguyên thừa nhận, việc khai thác mỏ có gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân, trong đó tạo ra các hố sụt lún trên đất nông nghiệp.

(Thanh Sơn)