Tue07072020

Last update03:54:59 AM GMT

Lào đơn phương khởi động dự án Xayaburi

There are no translations available.

Thông cáo mới nhất từ Tổ chức Sông ngòi Quốc tế (IR) cho biết, công việc xây dựng đập Xayaburi đang được xúc tiến, bất chấp tuyên bố trước đó từ Chính phủ Lào về việc tạm hoãn dự án này.

Theo IR, chuyến đi thực tế tới khu vực đề xuất xây đập Xayaburi cuối tháng 7 vừa qua đã chứng kiến một công trường xây dựng hoạt động khẩn trương gần làng Ban Talan của Lào với ít nhất vài trăm công nhân. Một số khu vực xung quanh đã được giải tỏa và con đường dẫn tới địa điểm dự kiến xây đập đang được thi công.
“Chính phủ Lào đang đơn phương triển khai xây đập Xayaburi, vi phạm luật pháp quốc tế và các cam kết của Hiệp định Mê Kông năm 1995. Với động thái này, Lào đã không coi trọng cam kết khu vực của mình và tước đoạt tương lai của hàng triệu người có nguồn sinh kế và an ninh lương thực dựa vào con sông này”, bà Ame Trandem, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Tổ chức Sông ngòi Quốc tế bình luận về sự kiện này.
Đây là một động thái không được mong đợi của Lào, song dường như nó cũng không gây ra một sự ngạc nhiên đáng kể nào từ dư luận trong khu vực. Bởi lẽ, ngay từ tháng 4/2011 hoạt động xây dựng tại khu vực dự án Xayaburi đã được tờ Bangkok Post của Thái Lan phát giác. Thêm nữa, trong một bức thư đề ngày 8/6/2011 bị rò rỉ từ Bộ Năng lượng và Khoáng sản Lào gửi tới Công ty TNHH Xayaburi, Bộ này đã xác nhận rằng: Hiệp định Mê Kông 1995 được thực hiện theo đúng tinh thần hợp tác và phối hợp giữa tất cả các bên liên quan; và rằng “công tác tham vấn trước của dự án Xayaburi hiện đã hoàn tất và quy trình tham vấn trước (PNPCA) đã kết thúc ở cấp Ủy ban Liên hợp Ủy hội Sông Mê Kông (MRC)”.
Tuyên bố này cũng được đoàn đại biểu của Lào khẳng định lại tại phiên họp không chính thức các nhà tài trợ MRC ngày 24/6/2011 tại Phnom Penh, Campuchia. Khi ấy, mặc dù Đoàn đại biểu Lào không tuyên bố là dự án sẽ tiếp tục được xây dựng, song dư luận đều cho rằng phát biểu của Lào là một bước dọn đường cho việc xây dựng con đập này.
Liên quan tới tuyên bố trên của Lào, Tổ chức Sông ngòi quốc tế mới đây đã gửi tới MRC và các chính phủ trong lưu vực một văn bản đánh giá quy trình PNPCA dự án Xayaburi từ góc độ pháp lý do công ty luật Perkins Coie của Mỹ thực hiện. Văn bản này khẳng định, việc Chính phủ Lào đơn phương kết thúc sớm quá trình PNPCA và không để các quốc gia láng giềng đưa ra kết luận về quá trình này một cách cẩn trọng đã vi phạm Hiệp ước Mê Kông và vì vậy cũng vi phạm luật pháp quốc tế. Trong khi đó, “Hiệp định Mê Kông không cho phép bất cứ quyết định đơn phương nào đe dọa sự cân bằng sinh thái của dòng sông hoặc tác động đến nhu cầu thiết yếu của những người sống dựa vào con sông này”.
Cũng cần phải nhắc lại rằng, chưa đầy hai tuần trước Chính phủ Lào đã xác nhận với một nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về Châu Á – ông Kurt Campbell,  rằng quyết định đình hoãn xây đập sẽ vẫn được duy trì và điều này đã được Ngoại trưởng Hillary Clinton của Mỹ hoan nghênh như một bước tiến.
Song, thực tế là hiện con đập Xayaburi đang được triển khai trong khi các bước tiếp theo của quá trình ra quyết định và phương án khắc phục các lỗ hổng kiến thức mà bản Đánh giá kỹ thuật về dự án của MRC đã vạch ra vẫn chưa rõ ràng.
Động thái đơn phương xây đập của Lào là rất đáng lo ngại khi dự án Xayaburi hiện đang được coi là mối đe dọa lớn nhất mà con sông Mê Kông và người dân trên lưu vực đang phải đối mặt. Theo đánh giá, dự án sẽ buộc 2.100 người phải di cư, tác động trực tiếp tới hơn 202. 000 người, đe dọa tuyệt chủng khoảng 41 loài cá và có nguy cơ chặn đường di cư của 23 đến 100 loài cá. Đặc biệt, những thay đổi này sẽ tác động tới nguồn sống của hàng triệu người trong khu vực.
Hơn nữa, dự án được triển khai trong bối cảnh được các chuyên gia về an ninh nguồn nước đánh giá là đang có một cuộc chạy đua phát triển thủy điện của các quốc gia lưu vực Mê Kông và điều này có thể dẫn đến các xung đột, thậm chí là chiến tranh về nguồn nước.
Cảnh báo trên được đưa ra tại cuộc hội thảo hồi trung tuần tháng 7 của Ủy ban Hợp tác An ninh châu Á-Thái Bình Dương (CSCAP) tại Siem Reap (Campuchia) với sự tham gia của các quan chức Chính phủ cùng các chuyên gia Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á, theo nguồn tin từ VOA.
“Các cuộc xung đột giành nguồn nước sẽ xảy ra bởi vì người dân sống dọc sông Mê Kông buộc phải di cư do xây đập, trở thành những người tị nạn vì đập thủy điện. Điều này sẽ gây ra một số tác động xã hội, đặc biệt đối với người nghèo và những người ở bên lề xã hội”, Seungho Lee, một chuyên gia về nguồn nước của Đại học Hàn Quốc phát biểu.
Kể từ cuối những năm 1980, các quốc gia lưu vực Mê Kông, đặc biệt là Trung Quốc đã coi thủy điện là nguồn năng lượng chính cung cấp cho nhu cầu năng lượng phục vụ tăng trưởng kinh tế. Ông Lee cho biết dự kiến tới năm 2015 sẽ có tới 41 đập lớn trên dòng chính Mê Kông và các chi lưu của nó, con số này sẽ tăng lên 71 vào năm 2030.
“Chúng tôi quan ngại sâu sắc rằng sẽ có những cuộc xung đột lan rộng hoặc trong tình huống tồi tệ nhất, là chiến tranh về quản lý nguồn nước, bởi vì hiện chúng ta đang phải đối mặt với cả rủi ro về an ninh và kinh tế trong khu vực”, Chheang Vannarith, giám đốc điều hành Viện Hợp tác và Hòa bình của Campuchia, một thành viên CSCAP bày tỏ.
Tuy nhiên, bất chấp những quan ngại của dư luận quốc tế, bất chấp lời đề nghị nghiên cứu và tham vấn sâu hơn về dự án này của cả 3 nước hạ lưu, bất chấp những tác động không thể tránh khỏi tới nguồn sống của người dân trên lưu vực Mê Kông, chính phủ Lào dường như không thể đợi đến cái hẹn mà chính Lào và ba thành viên còn lại của MRC đã thống nhất hồi tháng 4/2011, rằng quyết định cuối cùng về con đập sẽ được đưa lên xem xét ở cấp bộ trưởng.
(Theo CN&TN)

Xây thủy điện trên sông Mê kông sẽ thiệt hại 1 tỉ USD/năm

There are no translations available.

Ngày 28 - 7, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra buổi đối thoại "Thách thức của việc phát triển đập trên dòng chính sông Mê Kông đến sinh thái của ĐBSCL" do Tổ chức Sông ngòi Việt Nam, phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm đa dạng sinh học Hòa An (thuộc ĐH Cần Thơ) tổ chức. 

Bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, sông Mê Kông là một trong mười con sông lớn nhất thế giới, có chiều dài hơn 4.800 km, diện tích lưu vực 795.000 km2, chảy qua lãnh thổ của sáu quốc gia là Trung Quốc, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Tính đến nay đã có 12 dự án đề xuất xây dựng đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông, trong đó có 10 dự án của Lào (gồm Pak Beng, Luang Prabang, Xayaburi, Pak Lay, Sanakham, Pak Chom, Ban Koum, Lat Sua, Thakho, Don Sahong) và hai dự án của Campuchia (Stung Treng và Sambor). Đó là chưa kể ở thượng lưu dòng chính sông Mê Kông hiện có bốn đập thủy điện đã xây xong và khoảng tám dự án đập khác đang đề xuất xây, hầu hết là của Trung Quốc.
Tại buổi đối thoại, các đại biểu hết sức lo lắng với kế hoạch xây dựng 12 đập thủy điện của 4 nước hạ lưu sông Mê Kông gồm Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam. Sau khi phân tích những lợi ích và tác hại của 12 dự án thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông, ông Nguyễn Hữu Thiện, Trưởng nhóm tư vấn Quốc gia đã kêu gọi cần thêm thời gian để nghiên cứu thêm trước khi đưa ra quyết định. Ông Thiện cho rằng, phải mất thời gian ít nhất 10 năm để hoàn thiện công tác đánh giá những nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, hệ sinh thái, sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại hạ lưu sông Mê Kông.

Tiến sĩ Đào Trọng Tứ, chuyên gia tài nguyên nước và thủy điện cho hay, nếu hoàn thành 12 đập thủy điện nói trên chỉ đáp ứng được 6 – 8% nhu cầu năng lượng của 4 nước vào năm 2015. Tuy nhiên, chỉ riêng tổn thất về nguồn thủy sản tự nhiên nước ngọt đã lên đến 1 tỉ USD một năm.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)

Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi Lào hoãn xây đập thủy điện trên sông Mekong

There are no translations available.

Bên lề diễn đàn An ninh khu vực ASEAN (ARF) cuối tuần qua tại Bali (Indonesia), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ca ngợi Lào là nước có quan điểm cấp tiến khi tuyên bố không có kế hoạch trước mắt khởi động lại việc xây dựng đập thuỷ điện trên sông Mekong.

Mỹ thúc giục các bên ngưng xây đập thủy điện

Phát biểu trong cuộc họp với các nước thuộc Sáng kiến hạ vùng sông Mekong (Lower Mekong Initiative) ngày 23.7, Ngoại trưởng Mỹ nêu rõ: “Tôi muốn thúc giục tất cả các bên ngừng ngay bất kỳ dự định nào xây đập thủy điện mới, đến khi chúng ta có thể thực hiện được bản đánh giá tốt hơn về các tác động”.

Bà Hillary nói: “Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với tất cả các nước cùng chia sẻ dòng Mekong. Bởi vì nếu bất kỳ một nước nào trong số các bạn xây dựng đập, tất cả các bạn sẽ thấy hậu quả về suy thoái môi trường, những thay đổi về an ninh lương thực, và những ảnh hưởng đối với các cộng đồng”.

Cũng tại cuộc họp này, Lào đã tái khẳng định sẽ tiếp tục đình hoãn xây đập Xayaburi trong thời gian tới, Kurt Campbell, trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Dự án Xayaburi mà Lào từng muốn xúc tiến, có thể mở đường cho việc xây dựng mười con đập khác ở dòng chính hạ nguồn sông Mekong, điều mà các nhà hoạt động xã hội lo ngại sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng trăm triệu người sống ven sông. Phía thượng nguồn Mekong, Trung Quốc cũng đã và đang xây dựng tám con đập, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho dòng sông.

Hồi tháng 5, Lào đã tuyên bố sẽ hoãn xây dựng đập Xayaburi có giá trị 3,5 tỉ USD cho đến khi hoàn thành nghiên cứu đánh giá của các chuyên gia. Trong khi thủy điện là một tài nguyên mà Lào trông mong sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của mình.

Mặc dù Lào nói con đập không ảnh hưởng đáng kể tới dòng chính Mekong nhưng các nhà bảo vệ môi trường và các nhà khoa học, các quan chức ở các nước hạ lưu đều chung nhận định nó sẽ gây nên thiệt hại không thể phục hồi được. Dự kiến, các đập thủy điện sẽ phá vỡ đường đi của cá, ngăn phù sa chảy xuống hạ lưu, và thậm chí phá hủy vựa lúa ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Mở rộng quy mô “Sáng kiến hạ vùng Mekong”

Ngoại trưởng Mỹ Hillary nhân dịp dự ARF cũng xúc tiến việc mở rộng quy mô của “Sáng kiến Mekong”, bà tuyên bố một nhóm công tác mới sẽ giúp hỗ trợ các nước thành viên, gọi là Bạn bè của hạ Mekong (Friends of the Lower Mekong).

Theo đó, nhóm công tác mới này sẽ đưa Nngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Liên minh châu Âu (EU) và các thể chế khác cùng hỗ trợ các nỗ lực ở hạ vùng Mekong.

Kế hoạch mở rộng này bao gồm tất cả, từ nghiên cứu Mekong kéo dài hai năm của các nhà khoa học Mỹ, đến chương trình chống thuốc giả, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa các bệnh viện, trường học, đường sá trong khu vực. Thêm vào đó là hội thảo tổ chức tại Lào trong năm nay, nỗ lực thiết kế và xây dựng bếp lò nhằm giảm ô nhiễm môi trường…

Bà Hillary nói: “Sáng kiến hạ vùng sông Mekong cho thấy cam kết của Mỹ về đảm bảo cuộc sống tốt cho người dân và thành công dài hạn cho đất nước các bạn. Chúng tôi ủng hộ nỗ lực của các bạn trong việc xây dựng nền móng vững chắc hơn cho sự thịnh vượng và phát triển. Chúng tôi trông đợi tiếp tục làm việc với các bạn như là đối tác và bạn bè của nhau trong những năm tới”.

Theo các nhà quan sát, việc Mỹ tuyên bố mở rộng quy mô Sáng kiến hạ vùng Mekong là một phần quan trọng trong kế hoạch thúc đẩy xây dựng lại quan hệ với các nước trong khu vực. Đặc biệt khi các nước nhỏ hơn như Campuchia và Lào hiện đang hưởng lợi nhiều từ đầu tư có sự hỗ trợ của Trung Quốc về xây đường sá mới, đường tàu hoả, đường cao tốc xuyên Lào...Nhờ đó, một số nước ở hạ vùng Mekong đang đứng về phía Trung Quốc trong một số vấn đề an ninh khu vực như tranh chấp ở biển Đông.

Bởi thế, việc mở rộng “Sáng kiến hạ vùng Mekong” được xem là nỗ lực của Mỹ nhằm lấy lại ảnh hưởng ở các nước thành viên, Ian Storey, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nhận định.

Sáng kiến hạ vùng Mekong được Ngoại trưởng Hillary Clinton đưa ra hồi tháng 7/2009 tại Hội nghị ASEAN ở Bangkok. Theo đó, Mỹ và các đối tác trong khu vực là Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan sẽ xây dựng các đề án hợp tác trong lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

 

Ca Thy (AP, WSJ, Businessweek)

Châu Á bàn về an ninh nguồn nước

There are no translations available.

Từ ngày 15- 16/7/2011, Hội đồng Hợp tác An ninh Châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP) đã tổ chức cuộc họp lần thứ hai tại thành phố Siêm Riệp của Campuchia.
Đây là sự kiện tiếp theo thành công của cuộc họp lần thứ nhất tại Hà Nội hồi tháng 3 vừa qua theo sáng kiến của Học viện Ngoại giao Việt Nam với vai trò là thành viên của Việt Nam trong CSCAP. Tham dự cuộc Hội thảo Nhóm nghiên cứu về An ninh nguồn nước lần thứ hai có đại diện CSCAP các nước Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Ấn Độ, đại diện Quĩ Châu Á.
Tại Hội thảo, đại diện các nước nhấn mạnh về cơ chế hợp tác và đối tác đối với phát triển bền vững an ninh nguồn nước. Đại diện Qũy Châu Á Jonh Brandon cho rằng, dự án xây dựng đâp thủy điện trên sông Mêkông của Thái Lan sẽ ảnh hưởng đến lợi ích nghề cá và nông nghiệp của Campuchia tại hạ nguồn, vì vậy cần phải tìm ra lợi ích chung cho các bên. Các quốc gia cần sự phát triển nhưng không được làm phương hại đến lợi ích quốc gia khác.
 
(Theo Monre.gov.vn)
 

Hội thảo “ Nội dung và chế độ quan trắc tài nguyên nước”

There are no translations available.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai chủ trì Hội thảo Ngày 16 tháng 7 năm 2011, tại Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung (Nha Trang, Khánh Hoà) đã diễn ra Hội thảo “ Nội dung và chế độ quan trắc tài nguyên nước” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước (CWRPI) tổ chức.

 Tham dự Hội thảo có ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN, ông Châu Trần Vĩnh – Phó Cục trưởng Cục quản lý tài nguyên nước, Liên đoàn trưởng các Liên đoàn QH&ĐT TNN miền Bắc, miền Trung và miền Nam, Trung tâm Quan trắc và Dự báo TNN (Trực thuộc TT QH&ĐT TNN) cũng như các đoàn trực thuộc, chủ nhiệm các đề án và các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước Việt Nam và Quốc tế. Tiến sĩ Nguyễn Thái Lai Lai – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì hội thảo.

Hội thảo đã nghe báo cáo của 3 Liên đoàn về 3 mạng lưới quan trắc tài nguyên nước dưới đất miền Bắc, Trung, Nam.  Lần lượt đánh giá về hiện trạng và đưa ra các mục tiêu trọng tâm của công tác quan trắc trong giai đoạn tới. Báo cáo về cơ sở thiết kế mạng quan trắc nước mặt do Phòng Nước mặt- CWRPI  trình bày đã nêu ra kết qua ban đầu việc thiết thế 5/78 trạm quan trắc trên toàn quốc. Các báo cáo tham luận đều nêu bật mục tiêu và cơ sở thiết kế mạng quan trắc, đưa ra sự khác biệt giữa mạng quan trắc tài nguyên nước với mạng khí tượng thuỷ văn.

tt759

Toàn cảnh Hội thảo

Đến từ dự án IGPVN, Ông Jens Boehme- Cố vấn trưởng dự án, có bài tham luận về thực tiễn kinh nghiệm thiết kế và quản lý vận hành mạng quan trắc tại Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha.

Hội thảo “Nội dung và chế độ quan trắc tài nguyên nước” đã diễn ra thành công và tốt đẹp . Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh và đánh giá cao những kinh nghiệm mà các chuyên gia chia sẻ trong hội thảo. Các đơn vị thực hiện phía Việt Nam cần phảo học hỏi và tham khảo kinh nghiệm trên thế giới, để từ đó áp dụng cho phù hợp với điều kiện thực tế ở từng mạng đang thiết kế. 

 

 

 

(CWRPI)

Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lần 3”

There are no translations available.

Toàn cảnh hội thảoTừ ngày 11-13/7/2011, tại KS Lodge (Nha Trang, Khánh Hoà) đã diễn ra hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lần 3do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Tham dự hội thảo có ông Jelle Van Gijn - Đại diện cho ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), ông Jens Boehme - Cố vấn trưởng dự án, đại diện của dự án WISDOM, tổ chức GTZ CHLB Đức; Đại diện các sở TNMT Hà Nội, Nam Định Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Phú Yên và Bình Thuận cũng như các cá nhân, ban ngành và các tổ chức có liên quan.

Hội thảo đã khái quát các kết quả đạt được về mặt kỹ thuật tại Nam Định trong phase I và đánh giá hiện trạng tổng quan tài nguyên nước, cơ sở dữ liệu liên quan của các địa phương dự kiến triển khai trong phase II. Trong đó, có một số kết quả đạt được đáng chú ý như sau:

- Về mặt kỹ thuật: sử dụng phương pháp Hazen để xác định hệ số thấm theo thành phần hạt; phương pháp Slug test xác định hệ số thấm tại các lỗ khoan đơn; xác đinh hệ số nhả nước đàn hồi bằng phương pháp Bravometer (cơ sở phương pháp là hiệu ứng không khí ảnh hưởng đến mực nước); xác định hệ số nhả nước đàn hồi bằng phương pháp khuếch tán; phương pháp độ trễ nước mặt và nước dưới đất. Kết quả tại Nam Định đã xác định được hệ số nhả nước đàn hồi của các tầng N, qp1, qp­2, qh. Ngoài ra, tại Nam Định đã thiết lập được mô hình dự báo mực nước.

- Về cơ sở dữ liệu hiện có tại các địa phương: Có 4 báo cáo trình bày các cơ sở tài liệu hiện có tại các địa phương Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Hà Nam và Nam Hà Nội. Các báo cáo đã trình bày khái quát các thông tin hiện có về tài nguyên nước các địa phương và đưa ra kiến nghị đề xuất thực hiện cho giai đoạn II của dự án IGPVN.

tt758

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Ngoài ra, các tham luận của đại diện Ngân hàng ADB, WISDOM, GTZ  và của Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN . Các báo cáo đều nêu rõ các kinh nghiệm thực hiện từ các dự án mà các tổ chức đang thực hiện về các lĩnh vực thuộc quản lý tổng hợp tài nguyên nước, công nghệ thông tin,...

Hội thảo đã tổng hợp các kết quả và đưa ra khuyến nghị về quản lý tổng hợp tài nguyên nước: kiểm soát khai thác; thay thế các phương pháp khai thác nhằm giảm tải cho nước dưới đất tại vùng bị suy thoái và cạn kiệt; tiếp tục duy trì hệ thống quan trắc nước dưới đất hiện có, mở rộng đan dày những vị trí hợp lý; quản lý dữ liệu và chia sẻ thông tin tài nguyên nước; nâng cao trình độ công nghệ thông tin trong toàn ngành tài nguyên nước.

 

 

(CWRPI)

Họp song phương Việt Nam – Campuchia về các dự án xuyên biên giới trong khuôn khổ Dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Lưu vực Mê Công, ngày 13-14/7/2011, Tp Siêm Riệp, Vương quốc Campuchia.

There are no translations available.

Một cuộc họp song phương Việt Nam – Campuchia về các dự án xuyên biên giới trong khuôn khổ Dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước Lưu vực Mê Công đã được tổ chức ngày 13-14/7/2011 tại Tp Siêm Riệp, Vương quốc Campuchia. Cuộc họp được tổ chức nhằm thảo luận đề xuất về các dự án xuyên biên giới song phương Việt Nam – Campuchia và về thiết lập cơ chế thực hiện dự án chung.  

Dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực Mê Công” của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (UHSMCQT) được thành lập với mục tiêu trợ giúp các quốc gia thành viên Ủy hội trong việc phát triển bền vững tài nguyên nước khu vực dựa trên các nguyên lý quản lý tổng hợp tài nguyên nước (QLTHTNN). Dự án gồm 3 Hợp phần: Vùng, xuyên biên giới và quốc gia. Hợp phần xuyên biên giới trợ giúp việc thực hiện QLTHTNN tại cấp độ dự án xuyên biên giới và hợp tác khu vực trong tương lai. Trong khuôn khổ của Hợp phần này, 2 dự án xuyên biên giới song phương Việt Nam – Campuchia được đề xuất: (i) Quản lý TNN lưu vực sông Se San/Srepok; và (ii) Quản lý TNN Đồng bằng châu thổ sông Mê Công. Ông Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, nhấn mạnh “Hai dự án xuyên biên giới này rất quan trọng và sẽ trợ giúp 2 quốc gia cùng điều phối việc phát triển bền vững và quản lý tài nguyên nước và tài nguyên có liên quan tại lưu vực Se San/Srepok và Đồng bằng châu thổ sông Mê Công".

 

tt756
 

Cuộc họp tập chung vào việc thảo luận các đề xuất về mục tiêu, nội dung và các hoạt động chính của các dự án xuyên biên giới song phương. Cuộc họp thống nhất trên nguyên tắc về việc trước tiên xây dựng đề cương dự án “Quản lý TNN lưu vực sông Se San / Srepok” bao gồm 4 hợp phần về phân tích ứng dụng của các nguyên lý QLTHTNN, các thủ tục, cộng cụ và chiến lược của UHSMCQT cho lưu vực Se San/Srepok; thiết lập một cơ chế chia sẻ số liệu và thông tin; tăng cường năng lực kỹ thuật và thể chế trong QLTHTNN xuyên biên giới; và thúc đẩy đối thoại xuyên biên giới tiến tới kế hoạch quản lý chung. Cuộc họp cũng đồng ý đề cương dự án thứ 2 về “Quản lý TNN Đồng bằng châu thổ sông Mê Công” cũng sẽ bao gồm 4 hợp phần như trên. “Cuộc họp này là một ví dụ tốt trong việc hợp tác giữa 2 quốc gia trong việc thiết lập các dự án xuyên biên giới tiến tới việc phát triển bền vững và vì lợi ích chung”. Ông Watt Botkosol, Phó Tổng Thư ký Ủy ban sông Mê Công Campuchia, phát biểu tại cuộc họp.   

Cuộc họp song phương lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/9/2011 nhằm thảo luận và hoàn thiện đề cương các dự án nêu trên trước khi báo cáo và xin ý kiến Ban Chỉ đạo Dự án “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực Mê Công” tháng 10/2011.

 

(Theo www.vnmc.gov.vn)

Hội thảo giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Kiên Giang”, Rạch Giá, Kiên Giang, 30/6/2011.

There are no translations available.

Hội thảo giữa kỳ dự án “Hỗ trợ chuẩn bị xây dựng kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh Kiên Giang” đã được tổ chức ngày 30/6/2011 tại Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Hội thảo được tổ chức nhằm thảo luận về tiến độ và các hoạt động tiếp theo của dự án. 

Dự án này được tài trợ bởi Sáng kiến Thích ứng Biến đổi Khí hậu của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Đây là Sáng kiến có mục tiêu  định hướng việc kế hoạch và thực hiện thích ứng biến đổi khí hậu theo các quy hoạch và chiến lược đã được điều chỉnh tại các cấp độ khác nhau và các khu vực được ưu tiên trong toàn Lưu vực sông Mê Công nhằm đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ về giảm nghèo đói và an ninh lương thực. Dự án được chủ trì bởi Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cùng với sự tham gia của các cơ quan/đơn vị tại địa phương và các cơ quan nghiên cứu. 

            Dự án này là một trong những dự án đầu tiên tại Kiên Giang về ứng phó với biến đổi khí hậu với mục tiêu là trợ giúp chính quyền tỉnh Kiên Giang trong việc xây dựng kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu tại tỉnh. “Dự án này sẽ cung cấp các thông tin đầu vào quan trọng để trợ giúp Kiên Giang trong việc xây dựng Kế hoạch Hành động của tỉnh theo yêu cầu đặt ra của Chương trình Mục tiêu quốc gia Ứng phó với Biến đổi khí hậu”, TS. Trương Hồng Tiến, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc Hội thảo.

tt755

Hội thảo tập chung thảo luận những kết quả ban đầu về đánh giá tác động của biến đối khí hậu đối với tỉnh Kiên Giang và tiến độ thực hiện hợp phần “Thích ứng BĐKH dựa vào cộng đồng” tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất. “Nhờ sự hợp tác tốt giữa các cơ quan/đơn vị có liên quan, tiến độ dự án đã đúng như dự kiến ban đầu. Chúng tôi đánh giá cao dự án này và các kết quả đạt được cho tới thời điểm này, đặc biệt là những kết quả về đánh giá tác động của của biến đối khí hậu đối với tỉnh Kiên Giang và các công việc đã được tiến hành tại xã Bình Giang”, ông Quảng Trọng Thao, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Kiên Giang phát biểu. “Chúng tôi mong muốn dự án sẽ đưa được ra những khuyến nghị về giải pháp thích ứng thật cụ thể và khả thi đối với địa phương”, ông Trung, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nêu ra ý kiến định hướng về các hoạt động tiếp theo của dự án.

            Các công việc còn lại của dự án như hoàn thiện kết quả đánh giá tác động, đề suất các giải pháp ứng phó, thực hiện các hoạt động tăng cường năng lực... sẽ được thực hiện trong hai tháng tới, và Hội thảo cuối kỳ của dự án được dự kiến tổ chức vào cuối tháng 8/2011

 

 

 

 

 

(Theo www.vnmc.gov.vn)