Tue11212017

Last update02:00:00 PM GMT

Công trình dự án

Quy hoạch phân bổ và bảo vệ tài nguyên nước mặt tỉnh Thái Nguyên

image001Thái Nguyên là tỉnh nằm trong lưu vực sông (LVS) Cầu, trung bình mỗi năm cung cấp khoảng 3,54 tỷ m3 nước mặt. Tuy nhiên, hiện nay Thái Nguyên đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước và nguồn nước đang bị ô nhiễm.

Đi tìm giải pháp cho việc phòng chống khô hạn, xâm nhập mặn tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Trong những năm qua, bên cạnh việc gia tặng hạn hán ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên thì nơi đây, hiện tại còn phải đối mặt với những thách thức không nhỏ đó là hiện tượng xâm nhập mặn xuất hiện và lan rộng ở nhiều nơi.

Họp triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2017 dự án "Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Srêpôk"

IMG_1583
Chiều ngày 20/02/2017, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tổ chức Họp triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam. Tham dự cuộc họp có ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; ông Triệu Đức Huy, ông Nguyễn Chí Công, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, cùng đại diện lãnh đạo các phòng Ban của Trung tâm.

Xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, phục vụ cho phát triển bền vững của Thành phố Hà Nội

Thực hiện theo Quyết định số 6719/QĐ-UBND ngày 24/12/2009 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt đề án “ Xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2”, việc xây dựng CSDL tài nguyên nước là rất cần thiết nhằm quản lý tài nguyên nước, bảo vệ môi trường nước và phát triển bền vững của Thành phố.

Nghiên cứu giải pháp khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước tại các vùng núi cao karst Đông Bắc Việt Nam phục vụ phát triển dân sinh, kinh tế, xã hội hiệu quả

Vùng Đông Bắc Việt Nam được giới hạn về phía bắc và đông bởi đường biên giới Việt-Trung. Về phạm vi hành chính, vùng đông bắc bao trùm các tỉnh Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc GiangQuảng Ninh.

Phạm vi vùng núi cao Karst Đông Bắc là 9.149 km2 bao gồm phần lớn diện tích tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn và một phần diện tích phân bố karst thuộc tỉnh Lạng Sơn và Tuyên Quang.

Hiện nay, việc khai thác, sử dụng nguồn nước vùng karst Đông Bắc chủ yếu là các hình thức khai thác: Giếng đào, giếng khoan đứng, giếng khoan nghiêng và khoan ngang, vách nhả nước và hồ treo, bơm hút nước từ hang động, mạch nước, khai thác nước từ các mạch nước, đập - cống điều tiết nước hang động, đê đập hồ nổi, hồ đáy van.

Các nghiên cứu về tài nguyên nước vùng núi cao karst Đông Bắc Việt Nam đã chỉ ra được các vùng có tiềm năng khai thác các nguồn nước và định hướng khai thác sử dụng, tuy nhiên chưa nghiên cứu cụ thể nguồn hình thành trữ lượng các nguồn nước, khả năng khai thác sử dụng bền vững của nguồn nước nên hiện nay nhiều công trình đã được đi vào khai thác tuy nhiên sau nhiều năm vận hành đến nay đã suy giảm về trữ lượng và chất lượng.

- Do những đặc điểm riêng của vùng miền núi cao đá vôi karst cả trên thế giới cũng như ở Việt Nam, như địa hình hiểm trở, nguồn nước mặt khan hiếm, nguồn nước ngầm phân bố ở sâu và khó định vị, khó khai thác, nguồn nước mặt dễ bị ô nhiễm… nên việc tìm kiếm, khai thác và cung cấp nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn thiên nhiên, bảo bệ môi trường ở các vùng núi đá vôi karst Đông Bắc Việt Nam từ bao đời nay vẫn luôn là vấn đề nan giải.

DL16

- Do nước ngầm vùng karst Đông Bắc Việt Nam được hình thành, phân bố và vận động rất phức tạp nên việc áp dụng các phương pháp khai thác, sử dụng cũng hết sức khó khăn. Tùy từng vùng, điều kiện cụ thể có thể áp dụng các phương pháp khai thác sử dụng như giếng đào, giếng khoan…

Từ các tài liệu thu thập tiến hành phân tích, đánh giá đặc điểm cấu trúc địa chất, kiến tạo trong việc hình thành trữ lượng khai thác nước dưới đất vùng núi cao karst Đông Bắc Việt Nam, đặc điểm các hang động karst và mối quan hệ với nước dưới đất vùng núi cao karst Đông Bắc, nghiên cứu đánh giá chất lượng các nguồn nước mặt, nước dưới đất từ các nghiên cứu giai đoạn trước và các dự án đang được triển khai thực hiện trên vùng nghiên cứu để đánh giá đặc điểm phân bố của các nguồn nước và tính toán tài nguyên các nguồn nước trên vùng nghiên cứu.

Sau khi nghiên cứu được đặc điểm phân bố và tiềm năng tài nguyên (trữ lượng và chất lượng) các nguồn nước khu vực núi cao karst Đông Bắc, đề tài dự kiến nghiên cứu đánh giá khả năng khai thác sử dụng các nguồn nước ( nước mưa, nước mặt, nước dưới đất) tại từng khu vực có các điều kiện phân bố và tài nguyên nguồn nước khác nhau phục vụ đề xuất các giải pháp khai thác sử dụng các nguồn nước vùng nghiên cứu.

Từ đó, đề xuất giải pháp khai thác sử dụng bền vững nguồn nước khu vực núi cao karst Đông Bắc Việt Nam bằng giếng khoan và bằng mạch lộ.

(Hải Lý)

Hậu quả của biến đổi khí hậu tới nguồn nước tại khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

Theo thống kê về hiện trạng khai thác và sử dụng nước của các tỉnh trên cả nước đến tháng 7 năm 2016 cho thấy, hiện tượng thiếu nước bắt gặp ở nhiều nơi, trong đó các tỉnh miền trung gặp nhiều khó khăn nhất.

Họp triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2017 dự án "Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn” - Khu vực thành phố Quy Nhơn

IMG_1478Chiều ngày 20/02/2017, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tổ chức Họp triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của Trung tâm Chất lượng và Bảo vệ tài nguyên nước. Tham dự cuộc họp có ông Tống Ngọc Thanh - Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, ông Triệu Đức Huy - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, cùng đại diện lãnh đạo các phòng Ban của Trung tâm.

Các nguyên nhân tác động đến tài nguyên nước đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt với 3 thách thức lớn là biến đổi khí hậu, các vấn đề nội tại về phát triển thiếu bền vững và tác động của các đập thủy điện trên sông Mekong.