Fri12032021

Last update03:11:03 AM GMT

Nhìn ra thế giới

Các vấn đề cần biết về nước và biến đổi khí hậu

Theo Báo cáo Diễn đàn kinh tế thế giới về “Báo cáo rủi ro toàn cầu”, trong những thập kỉ tới các khủng hoảng nước sẽ tăng cao. Dưới đây là 5 lý do chính:

Mối quan hệ cộng sinh của nguồn nước – lương thực và năng lượng

Biến đổi khí hậu đang khiến mối quan hệ giữa nước – năng lượng – lương thực được tích hợp vào tất cả các kế hoạch phát triển. Bạn cần nước và năng lượng để tạo ra lương thực. Bạn cần nước để tạo ra năng lượng, ngay cả trong một trang trại năng lượng mặt trời. Bạn cần năng lượng để bơm nước. Mối tương quan giữa nước — năng lượng – lương thực đã quá rõ ràng, vậy tại sao lại thường bị bỏ qua? Câu trả lời phụ thuộc vào người trả lời.

Nước khoáng có thể là nguồn cung cấp canxi thay cho sữa

Thay vì uống sữa hoặc dùng chất bổ sung để có đủ lượng canxi, nước khoáng giàu canxi là một nguồn cung cấp canxi không kém, các nhà nghiên cứu nói.

Hàng triệu người có nguy cơ thiếu nước khi các sông băng châu Á tan chảy

Các nhà nghiên cứu cho biết, các sông băng ở châu Á sẽ giảm ít nhất 1/3 vào năm 2100 do sự thay đổi khí hậu, các nhà nghiên cứu cho biết, đe dọa hàng triệu người phụ thuộc vào nước tan chảy của sống băng để sinh hoạt, nuôi trồng và thuỷ điện.

Thiếu nước sạch gây ra mối đe dọa thêm cho hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói

Tổ chức LHQ (LHQ) cho hay, gần 27 triệu người ở các nước đang phải đối mặt với nạn đói - Nigeria, Somalia, South Sudan và Yemen - không có nước sạch, có thể là những trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng do thiếu ăn, LHQ cơ quan trẻ em cho biết.

Dữ liệu mở về ô nhiễm nguồn nước gây nguy hiểm cho sức khoẻ ở châu Á

Ở Mông Cổ, những người chăn gia súc sống bên ngoài thủ đô Ulaanbaatar, gần sông Tuul, cho rằng chất lượng nước đang làm cho gia súc bị bệnh.

Một nghiên cứu cho rằng cây cối giúp vệ sinh nguồn nước, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em

Nhiều cây cối ở các nguồn nước cải thiện vệ sinh và dẫn đến giảm số trẻ em chết vì bị tiêu chảy ở các nước nghèo, một nghiên cứu toàn cầu đã nêu ra.

Công cụ của LHQ sử dụng dữ liệu vệ tinh để giúp nông dân tiết kiệm nước

Liên hiệp quốc cho biết, một công cụ trực tuyến mới của Google sử dụng dữ liệu vệ tinh để lập bản đồ tiêu thụ nước ở châu Phi và Trung Đông nhằm giúp nông dân sản xuất nhiều vụ mùa với lượng nước ít hơn.