Mon02262018

Last update08:26:03 AM GMT

Việt Nam - Hungary: Trao đổi cơ hội hợp tác về lĩnh vực tài nguyên nước

vv185Sáng nay 5/12, tại hội trường Cục Quản lý tài nguyên nước, số 10 - Tôn Thất Thuyết - Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm giữa Cục Quản lý tài nguyên nước với Đại sứ Hungary tại Việt Nam về chia sẻ kinh nghiệm và tìm hiểu cơ hội hợp tác về lĩnh vực tài nguyên nước.

Thách thức và cơ hội trong hợp tác quản lý tổng hợp nguồn nước Đồng bằng sông Cửu Long

vv186Nhằm thúc đẩy các bên liên quan chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác hỗ trợ nghiên cứu về quản lý an ninh nguồn nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 4/12, tại Hà Nội, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Thách thức và cơ hội trong hợp tác quản lý tổng hợp nguồn nước Đồng bằng sông Cửu Long”

 

“Nối liền một dải Việt Nam” vì nguồn nước sạch cho mọi người

Tối 13/12, tại Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp gỡ giao lưu giữa vận động viên ma-ra-tông quốc tế - Part Farmer của Australia và Mai Nguyễn Đình Huy, sinh viên Việt Nam tại Australia trong Chương trình siêu ma-ra-tông “Nối liền một dải Việt Nam” bắt đầu điểm xuất phát từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Mũi Cà Mau, từ ngày 9/12/2012 – 20/1/2013.

Việt Nam - Hà Lan: Tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu

vv181Ngày 28/11/2012 tại TP. La Hay (Hà Lan) đã diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước.

Phát triển hệ thống sử dụng nước đô thị cân bằng thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu trọng điểm về Khoa học và Công nghệ (CREST), ngày 7/11 tại Hà Nội, trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) phối hợp Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Xây dựng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển hệ thống sử dụng nước đô thị cân bằng thích ứng với biến đổi khí hậu”.

ADB hỗ trợ giảm thiểu rủi ro thiên tai lưu vực sông Mê Kông

Ngày 7/11, thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết: ADB và Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) sẽ cung cấp một khoản vay và viện trợ không hoàn lại trị giá 87,39 triệu USD nhằm giúp Lào và Việt Nam phối hợp nâng cấp các cơ sở hạ tầng quản lý rủi ro thiên tai hướng đến cộng đồng và tăng cường công tác dự báo để cải thiện khả năng sẵn sàng đối phó với hạn hán và lũ lụt ở khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS).
Bà Su Chin Teoh, chuyên gia về tài nguyên thiên nhiên của Tổng vụ Đông Nam Á thuộc ADB cho biết: Lũ lụt và hạn hán ở khu vực hạ lưu vực sông Mê Kông có thể có tác động lớn đến nông nghiệp, nguồn cung lương thực và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên để giảm bớt rủi ro không chỉ cần xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn cần phải trang bị cho cộng đồng những kỹ năng xây dựng kế hoạch, dự đoán và chuẩn bị ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bên cạnh việc nâng cấp hoặc xây dựng các kênh đào, trạm bơm thoát nước và đê kè tại Thủ đô Viên Chăn của Lào, tỉnh các Đồng Tháp và Tiền Giang ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, gói hỗ trợ cũng sẽ được sử dụng để thu thập các dữ liệu, thông tin và kiến thức chuẩn bị cho việc dự báo hạn hán và lũ lụt trên phạm vi quốc gia tại hai nước.
ADB cũng cho biết, các tiêu chuẩn thiết kế cho các biện pháp giảm thiểu tác động của hạn hán và lũ lụt tại khu vực đồng bằng sông Mê Kông sẽ được xây dựng. Các phương án quản lý lũ lụt xuyên quốc gia cũng sẽ được nghiên cứu đánh giá. Sẽ thành lập tại Lào một Trung tâm Quốc gia cảnh báo sớm.

(Theo Monre.gov.vn)

Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước theo mô hình mới

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Cục quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Đại sứ quán Bỉ, Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC) đã họp đánh giá quá trình thực hiện Dự án nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam (CAPAS) sau 4 năm thực hiện (11/2008 – 12/2012) tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Ninh Thuận, Bình Định và Phú Yên.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu nhấn mạnh: Đây là Dự án thực hiện đồng bộ theo mô hình mới NEX (quốc gia điều hành) áp dụng cho 7 tỉnh, thành phố từ miền Bắc đến miền Trung. Dự án đã góp phần thiết lập cơ sở dữ liệu tài nguyên nước và hệ thống thông tin tài nguyên nước; xây dựng kế hoạch bảo vệ và thiết lập hệ thống quan trắc tài nguyên nước; xây dựng chiến lược truyền thông và kế hoạch nâng cao nhận thức cộng đồng; nâng cao năng lực nhân sự của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quản lý tài nguyên nước...
Ông Martin Junker, Cố vấn trưởng Dự án CAPAS cũng khẳng định: Dự án đã có nhiều mô hình hay, đem lại hiệu quả cao nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên nước như mô hình “Dòng sông quê em”, “Đoạn sông tự quản”, “Hương ước bảo vệ tài nguyên nước”; điểm thông tin cơ sở về tài nguyên nước…
Hiện nay, Dự án đã đánh giá được toàn bộ nước mặt và nước dưới đất, thu thập được các cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, xây dựng khung thể chế, quy định về sử dụng tài nguyên nước và xây dựng hệ thống quan trắc tài nguyên nước tại 7 tỉnh, góp phần nâng cao năng lực quản lý, nhận thức và ý thức của cộng đồng trong sử dụng tài nguyên nước.
(Theo Monre.gov.vn)