Wed11222017

Last update02:00:00 PM GMT

Hoạt động của Trung tâm

Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2016 cho cán bộ, viên chức Trung tâm QH&ĐT TNN quốc gia

Nhằm trang bị, cung cấp những kiến thức cơ bản về PCCC, cứu nạn, cứu hộ và huấn luyện những kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt công tác PCCC cho Đội PCCC của Trung tâm QH&ĐT TNN quốc gia và toàn thể viên chức Cơ quan Trung tâm, các Trung tâm trực thuộc đang làm việc tại trụ sở Trung tâm, chiều ngày 21 tháng 4 năm 2016, Trung tâm QH&ĐT TNN quốc gia đã phối hợp với Đội hướng dẫn kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 4, Công an PCCC Hà Nội tổ chức huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2016 cho toàn thể cán bộ, viên chức của cơ quan Trung tâm và 04 Trung tâm trực thuộc.

Giải bóng đá Đoàn thanh niên Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia lần thứ 3 năm 2016

IMG_0773

Nhằm thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hưởng ứng Ngày nước thế giới năm 2016, được sự nhất trí của Đảng ủy, Lãnh đạo Trung tâm, Ban Chấp hành Đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã tổ chức giải bóng đá thường niên lần thứ 3. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để cán bộ viên chức hăng say làm việc, tu dưỡng và rèn luyện đạo đức vì sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Khẩn trương tìm kiếm nguồn nước dưới đất phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho nhân dân ở các khu vực Tây nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 29/3, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đã chủ trì buổi làm việc nghe Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia báo cáo về triển khai một số giải pháp cấp bách để cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân ở các khu vực Tây nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long do tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Vụ Tài chính, Vụ Khoa học & Công nghệ, Văn phòng Bộ, Cục Quản lý tài nguyên nước.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Tống Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì triển khai: “Chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” tại Quyết định 264/QĐ-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2015, trong đó có các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Các vùng phê duyệt dự kiến triển khai hiện nay đang là những vùng trọng điểm về khô hạn, nhiễm mặn và đặc biệt khó khăn về nguồn nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống sinh hoạt. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phê duyệt nội dung và dự toán chi tiết tại Quyết định số 3286/QĐ-BTNMT ngày 16 tháng 12 năm 2015. Triển khai Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo nguồn nước ngọt hợp vệ sinh phục vụ sinh hoạt của nhân dân các khu vực trọng điểm về khô hạn, xâm nhập mặn. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm đã gửi các bản đồ phân bố nước ngọt của từng tầng chứa nước, ở các độ sâu khác nhau; các tài liệu về kết quả điều tra, đánh giá nguồn nước dưới đất trên địa bàn và thống kê chiều sâu phân bố theo từng tỉnh tầng chứa nước Miocen, là tầng chứa nước trong các trầm tích bở rời nằm sâu nhất trong vùng; để cung cấp thông tin cho Ủy ban nhân dân các tỉnh, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Sở, Ban, ngành tập trung khoan giếng tìm kiếm nguồn nước dưới đất, kịp thời cấp nước sinh hoạt cho nhân dân.  Bên cạnh đó, để đáp ứng thông tin phục vụ cảnh báo hạn hán ở khu vực Tây Nguyên, Trung tâm được giao hoàn thành mạng lưới quan trắc ở khu vực này. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã có các bản tin cảnh báo và dự báo về tình hình hạn hán ở Tây Nguyên. Mới đây, Trung tâm phối hợp với Cục Quản lý tài nguyên nước có báo cáo chi tiết thông báo toàn bộ tình hình hạn hán, diễn biễn mực nước và chất lượng nước ở khu vực Tây Nguyên cho 5 tỉnh ở Tây Nguyên và 5 tỉnh ở Nam Trung Bộ.

_MG_3007_resize

Ông Tống Ngọc Thanh, Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia báo cáo tại buổi làm việc


Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã cùng nhau trao đổi thảo luận, bàn biện pháp nhằm triển khai hiệu quả việc điều tra, tìm kiếm nguồn nước cho các vùng thiếu nước trầm trọng đang bị hạn hán, xâm nhập mặn ở các khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, trong đó có vấn đề huy động các nguồn kinh phí thực hiện dự án; rà soát danh mục một số xã hiện đang thiếu nước sinh hoạt bổ sung vào dự án…Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh hiện nay, việc triển khai các giải pháp điều tra, tìm kiếm nguồn nước ở các vùng bị hạn hán, xâm nhập mặn dẫn đến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng cần phải được thực hiện khẩn trương. Vì vậy, đề nghị Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia nhanh chóng triển khai thực hiện khoan, thăm dò, tìm kiếm nguồn nước dưới đất theo dự án của Chính phủ để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng ở một số địa phương vùng Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long; trong đó, tập trung tìm kiếm ở các tầng chứa nước sâu mà địa phương chưa khoan được. Bên cạnh đó, Trung tâm phải rà soát danh mục các địa phương hiện đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhưng không có tên trong dự án để điều chỉnh, bổ sung.Thứ trưởng cũng lưu ý, việc tìm ra được các nguồn nước ngầm có giá trị cung cấp ngay được cho như cầu chống hạn trước mắt nhưng để hiệu quả cũng phải tính đến xây dựng hệ cấp nước tập trung cho các điểm tập trung dân cư ở đảm bảo việc vận hành và quản lý lâu dài, trong đó đảm bảo nguyên tắc phát triển bền vững vừa bảo đảm lượng nước và an toàn về vệ sinh môi trường, sử dụng mô hình công nghệ phù hợp với trình độ quản lý của nhân dân, đồng thời phải giải quyết những vấn đề “hậu đầu tư”. Bên cạnh việc hỗ trợ đào tạo người quản lý vận hành công trình, trang bị phương tiện cần thiết. Đây là điều kiện “cần và đủ” để những hệ thống cấp nước sử dụng có hiệu quả lâu dài.Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị Vụ Tài chính bố trí cân đối nguồn vốn để thực hiện dự án, đồng thời phối hợp với Vụ Kế hoạch đề xuất Bộ Tài chính bổ sung thêm kinh phí để thực hiện nhiệm vụ hết sức cấp bách này.

_MG_2989_resize

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại buổi làm việc

_MG_2997_resize

Toàn cảnh buổi làm việc

(Theo monre.gov.vn)

Một số hình ảnh tại ngày nước thế giới 2016

Sáng 22/3/2016, tại thành phố Thanh Hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng ngày Nước thế giới 2016. Đến dự buổi lễ, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển, nguyên Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.Về phía tỉnh Thanh Hóa có ông Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa; đại diện trong ban thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh; các Sở, ban ngành liên quan của tỉnh Thanh Hóa. Về phía các tổ chức quốc tế, có bà Victoria KwaKwa – Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam; ông Tom Kom pier - Bí thư thứ nhất về nước và khí hậu của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và đại diện Đại sứ quán Ý.

Triển lãm ảnh chào mừng Ngày Nước thế giới năm 2016

trienlam_2Mở đầu chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2016, từ ngày 21 đến 22/3/2016, tại Quảng trường Lam Sơn và sảnh Nhà hát Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã phối hợp với Cục Quản lý tài nguyên nước, VPTT Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tổ chức Triển lãm ảnh chào mừng Ngày Nước thế giới năm 2016 với chủ đề “Nước và Việc làm”.

“Nước và Việc làm - Water and Jobs” là chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2016

toancanhwwd16Nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự sống và phát triển, nước vừa là môi trường vừa là đầu vào cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Ngày 22/3 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Nước thế giới để kêu gọi sự quan tâm của toàn nhân loại về tầm quan trọng của tài nguyên nước, vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước. Năm 2016, Liên Hợp Quốc chọn “Nước và Việc làm” là chủ đề của Ngày Nước thế giới nhằm nhấn mạnh mối quan hệ hai chiều giữa nước và các chương trình việc làm hữu ích hướng tới đảm bảo an ninh nguồn nước phục vụ phát triển bền vững.

Trung tâm QH&ĐTTNNQG tài trợ nước uống với thương hiệu NAWAPI tại Chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng Ngày Nước thế giới 2016

vn8Hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2016 với chủ đề “Nước và Việc làm”, tối ngày 21/3/2016, tại Nhà hát Lam Sơn tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật.