Xây dựng công trình thí điểm bổ sung nhân tạo nước dưới đất bằng hệ thống bồn thấm kết hợp lỗ khoan hấp thu nước từ nguồn nước mưa

Đô thị Buôn Mê Thuột là một đô thị lớn của cả nước. Tuy nhiên trong những năm vừa qua đô thị này đã phải đối mặt với tình trạng hạn hán kéo dài vào mùa khô gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân cũng như công việc sản xuất nông – lâm nghiệp và các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là đối với việc sản xuất cà phê – thế mạnh của vùng. Tây nguyên là vùng trọng điểm cần được ưu tiên của Chính phủ, do đó việc đưa ra giải pháp khả thi trong việc bảo vệ và bổ sung, lưu trữ nguồn nước dưới đất là việc cực kỳ cần thiết.

bai111

Vấn đề bổ sung nhân tạo nước dưới đất cho các vùng Tây Nguyên nói chung và đô thị Buôn Mê Thuột nói riêng trước đó đã có nhiều nghiên cứu và đề xuất, nhưng tất cả mới chỉ dừng lại ở mức đề tài khoa học, chưa có điều kiện xây dựng mô hình áp dụng trong thực tế. Xây dựng công trình thí điểm bổ sung nhân tạo nước dưới đất bằng hệ thống bồn thấm kết hợp lỗ khoan hấp thu nước từ nguồn nước mưa được Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Trung thực hiện trong đề án “Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn” – đô thị Buôn Ma Thuột.

Điểm lựa chọn xây dựng thí điểm công trình bổ sung nhân tạo NDĐ nằm trong khuôn viên Trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thuộc phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, cách trung tâm Tp. Buôn Ma Thuột 5 km về phía đông bắc.

Quy trình bổ sung nhân tạo nước dưới đất như sau: Thu gom nước mưa từ mái nhà, sân bê tông qua hệ thống đường ống dẫn vào bể lọc thô, bể lắng, bể chứa. Nước mưa sau khi được lọc bớt các chất cặn lắng khi thấm qua lớp vật liệu thấm lọc trong các bể, được dẫn đến bồn thấm, theo hệ thống các lỗ khoan hấp thu bổ sung cho tầng chứa nước bên dưới. Bố trí các lỗ khoan quan trắc dạng bì thư xung quanh bồn thấm để theo dõi quan hệ giữa mực nước dưới đất và lượng bổ sung nhân tạo.

Từ kết quả của công trình bổ sung nhân tạo thí điểm, sẽ đánh giá phục vụ cho công tác bảo vệ nước dưới đất ở đô thị Buôn Ma Thuột trong điều kiện tương tự.