Hội nghị Tổng kết năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012 chính quyền – công đoàn Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam

tt994Ngày 12 tháng 01 năm 2012, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã tổ chức hội nghị “ Tổng kết năm 2011 và phương hướng nhiệm vụ năm 2012 chính quyền – công đoàn Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam”. Tham dự hội nghị có ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; ông Phạm Văn Giắng – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam; Lãnh đạo các đoàn trực thuộc cùng toàn thể cán bộ, công nhân viên trực thuộc Liên đoàn.

Ông Phạm Văn Giắng – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã thay mặt Liên đoàn đọc báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2011 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2012. Trong năm 2011, Liên đoàn đã được giao thực hiện 04 đề án; 02 đề tài và 01 nhiệm vụ quan trắc quốc gia tài nguyên nước năm 2011 vùng đồng bằng Nam Bộ; 04 dự án. Tổng số vốn (kể cả số vốn đầu tư xây dựng do Bộ Tài nguyên và Môi trường giao trực tiếp cho Liên đoàn) Liên đòa được giao năm 2011 là 39.616.511.000 đồng.

Trong năm 2011, mặc dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cũng như sự sáng tạo, cố gắng và quyết tâm của tập thể Lãnh đạo, cán bộ – công nhân viên trong toàn Liên đoàn, Liên đoàn đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Trung tâm và Bộ tin tưởng giao phó. Trong đó, có một số dự án, đề án quan trọng và cấp thiết liên quan tới đời sống người dân như: Đề án “Điều tra, đánh giá tài nguyên nước dưới đất các vùng đặc biệt thiếu nước sinh hoạt thuộc các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận” với kết quả khả quan khi 5/7 lỗ khoan do Liên đoàn thực hiện có lưu lượng đạt yêu cầu cấp nước, đã được bàn giao cho chính quyền địa phương đưa vào sử dụng, khai thác nước phục vụ nhân dân trong vùng; Đề án “ Điều tra nguồn nước dưới đất vùng sâu Nam Bộ (pha III)” đã được Liên đoàn hoàn thành khối lượng thi công và bàn giao cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước. Các dự án của Liên đoàn thực hiện trong năm qua đã bám sát và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai “Các công trình, dự án phải mang hơi thở của cuộc sống” với những dự án mang tính ứng dụng cao, thiết thực phục vụ cho nền kinh tế cũng như nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Bên cạnh đó, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những mục tiêu quan trọng và ưu tiên hàng đầu của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cũng như Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và Liên đoàn. Đặc biệt, TP Hồ Chí Minh nói riêng và Nam Bộ nói chung là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong bối cảnh bị tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu. Xuất phát từ thực tế đó, trong năm vừa qua Liên đoàn đã thực hiện các dự án quan trọng như: Dự án “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước dưới đất vùng đồng bằng sông Cửu Long, đề xuất các giải pháp ứng phó”; Đề tài “ Nghiên cứu, đánh giá tính bền vững của tài nguyên nước dưới đất ở TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai”…

Trong năm vừa qua, cùng với việc hoàn thành các công trình, dự án được Bộ tài Nguyên và Môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước giao cho, Liên đoàn cũng chủ động tìm kiếm thêm các hợp đồng tư vấn, dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng đời sống của cán bộ – công nhân viên trực thuộc Liên đoàn. Với thế mạnh là một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tài nguyên nước khu vực Nam Bộ, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm của ban Lãnh đạo Liên đoàn, Liên đoàn đã thực hiện được nhiều dự án, đề án dịch vụ với giá trị lên đến 51,354 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những nỗ lực và cố gắng lớn của Liên đoàn nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ công nhân viên trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ cơn bão suy thoái kinh tế toàn cầu, một kết quả khả quan và rất đáng khích lệ.

 tt995

Năm 2011 cũng đánh dấu một mốc son trong lịch sử của Liên đoàn: Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã tổ chức thành công lễ kỷ niệm 30 ngày thành lập Liên đoàn. Trong năm qua, Liên đoàn cũng đã tổ chức thành công hội thảo khoa học với sự tham dự của 110 đại biểu đến từ trong và ngoài Liên đoàn. Hội thao rèn luyện sức khỏe để lao động, sản xuất và bảo vệ tổ quốc do Liên đoàn tổ chức đã thu hút tới hơn 150 vận động viên tham gia và đã thành công tốt đẹp.

Trong năm 2012, nối tiếp truyền thống của Liên đoàn và sự thành công trong năm 2011, Liên đoàn tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý ở tất cả các đơn vị trong toàn Liên đoàn. Liên đoàn cũng đặc biệt chú trọng đến nguồn nhân lực, với mục tiêu đào tạo và nâng cao tay nghề cho người lao động, tạo sự kế thừa nhằm phát triển Liên đoàn ngày một vững mạnh và mang tính bền vững; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện bộ máy Lãnh đạo nhằm thực hiện tốt các công trình, dự án được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cũng như Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước giao cho; Tiếp tục tìm kiếm thêm các hợp đồng tư vấn, dịch vụ, đa dạng hóa công việc, chú trọng vào những lĩnh vực sản phẩm chuyên ngành có hàm lượng chất xám cao, công nghệ cao. Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho toàn thể cán bộ, công nhân viên trong toàn Liên Đoàn để người lao động yên tâm công tác, tiếp tục gắn bó lâu dài và phát triển Liên đoàn ngày càng vững mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước đánh giá cao những kết quả mà Liên đoàn đã thực hiện được trong năm vừa qua. Ông Nhân nhận định, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn nhưng Liên đoàn với sự năng động và sáng tạo đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Bộ và Trung tâm tin tưởng giao phó; Bên cạnh đó, Liên đoàn đã chủ động tìm kiếm và thực hiện được nhiều dự án, tư vấn dịch vụ nhằm ổn định và nâng cao đời sống cho cán bộ – công nhân viên trực thuộc Liên đoàn. Ông Nhân đánh giá, Liên đoàn miền Nam là một trong những Liên đoàn có tính ổn định và kế thừa cao, chất lượng của đội ngũ kỹ thuật và lao động của Liên đoàn ngày càng hoàn thiện và phát triển. Công tác đào tạo và phát triển bền vững của Liên đoàn mang tính bài bản, xứng đáng là mô hình cho các Liên đoàn và các đơn vị trực thuộc Trung tâm học tập. Về mảng tài nguyên nước mặt, ông Nhân nhận định, với sự cố gắng và nỗ lực cũng như sự mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ dám làm của Liên đoàn, Liên đoàn thực sự đã khẳng định được thương hiệu của mình bên cạnh thế mạnh truyền thống là lĩnh vực tài nguyên nước dưới đất.

 tt996

Toàn cảnh hội nghị

 Trong năm 2012, Liên đoàn cần đẩy mạnh hơn nữa việc hoàn thiện bộ máy tổ chức, tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, nhất trí trong toàn Liên đoàn. Ông Nhân cũng lưu ý, công tác truyền thông, thông tin  và quảng bá hình ảnh, thương hiệu cho Liên đoàn cần được đẩy mạnh hơn nữa. Đây là một trong những mục tiêu ưu tiên của Trung tâm cũng như các đơn vị trực thuộc nhằm nâng cao vị thế của Trung tâm cũng như các đơn vị trực thuộc trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Ông Phạm Văn Giắng – Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam đã thay mặt Liên đoàn cảm ơn những đóng góp quý báu của Lãnh đạo Trung tâm. Trong năm 2012, Liên đoàn sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ mà Bộ cũng như Trung tâm tin tưởng giao cho. Ông Giắng cũng cảm ơn ý kiến đóng góp của các Đơn vị trực thuộc đã tới tham dự hội nghị. Trong năm 2012, Liên đoàn sẽ nỗ nực phấn đấu để phát triển Liên đoàn ngày một vững mạnh, xứng đáng với sự tin tưởng và kỳ vọng của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước./.

 

 

 

 (Thanh Sơn – Trung tâm Tư Liệu và Thông tin TNN)