Họp Ban quản lý dự án BGR

Ngày 03/03/2021, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã diễn ra cuộc họp Ban Quản lý dự án BGR. Tham dự cuộc  họp có ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia; đại diện về phía Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Liên bang Đức (BGR) có ông Andreas Renck – Cố vấn trưởng Ban quản lý Dự án cùng các chuyên gia, cán bộ đến từ NAWAPI cũng như BGR.

Nhân dịp đầu xuân năm mới Tân Sửu, Tổng Giám đốc Tống Ngọc Thanh chúc các đồng chí bên BGR; Lãnh đạo các đơn vị; các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Trung tâm cùng gia đình nhiều sức khỏe, đạt được nhiều thành tựu trong công tác.

Mở đầu cuộc họp, Tổng Giám đốc đề ra những nhiệm vụ trọng tâm chính của các dự án, đề án đang thực hiện có liên quan giữa NAWAPI và BGR , đặc biệt là kế hoạch phối hợp giữa các công việc đã và đang thực hiện của 2 bên trong lĩnh vực bảo vệ nước dưới đất tại khu vực bán đảo Cà Mau.

Cụ thể về kế hoạch lấy mẫu sắp tới để nghiên cứu vấn đề thủy địa hóa cho bán đảo Cà Mau, Tổng Giám đốc đề nghị BGR cần vạch rõ kế hoạch với 4 điểm cần làm là: tiến trình thực hiện như thế nào; lấy mẫu ở đâu; gồm những loại mẫu gì và lựa chọn đơn vị để phân tích. Đồng thời, Tổng Giám đốc cũng đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc của BGR khi thực hiện lắp đặt thiết bị quan trắc tự ghi tại các tỉnh. Hiện tại có 4 trạm quan trắc tự động được lắp đặt và đã bàn giao cho Sở địa phương là 03 trạm tại tỉnh Cà Mau, 01 trạm tại tỉnh Sóc Trăng. Tất cả những dữ liệu tại các trạm quan trắc này sẽ được truyền về máy chủ của NAWAPI, hàng tháng Trung tâm có trách nhiệm chuyển đổi và bàn giao cơ sở dữ liệu này cho các tỉnh, bảo đảm có số liệu quan trắc đầy đủ, kịp thời, phục vụ quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng và phát triển tài nguyên nước, cảnh báo, dự báo lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, nước biển dâng và các tác hại khác do nước gây ra đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội một cách bền vững.

Về công tác chuyển đổi số, NAWAPI đề xuất BGR hỗ trợ hiện thực hóa những bộ công cụ phục vụ trong quy hoạch, điều tra, cảnh báo, dự báo tài nguyên nước để từng bước phát triền hạ tầng dữ liệu, từ đó xây dựng các nền tảng ứng dụng số, phục vụ cho công tác phân tích, đánh giá, báo cáo và hỗ trợ ra quyết định liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước.

Cũng tại buổi họp, ông Andreas Renck, đại diện BGR cho hay, chúng tôi cam kết sẽ triển khai thực hiện để hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra của Tổng Giám đốc, đồng thời cố gắng hỗ trợ trên tinh thần cố vấn nhưng có nghĩa vụ với những dự án của NAWAPI.

“Tôi tin tưởng với khí thế mới của mùa Xuân đổi mới, cùng với những nền tảng đã xây dựng trong những năm qua, chúng ta cùng nhau quyết tâm hành động, chung sức, đồng lòng để NAWAPI và BGR hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đặt ra trong năm tới.” – Tổng Giám đốc Tống Ngọc Thanh nhấn mạnh.

Toàn cảnh cuộc họp.