Hội nghị Tập huấn công tác kỹ thuật điều tra, đánh giá tài nguyên nước

vv229Từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 03 năm 2013, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phối hợp với dự án IGPVN Việt Nam tổ chức Hội nghị Tập huấn công tác kỹ thuật điều tra, đánh giá tài nguyên nước. Tham gia Hội nghị tập huấn có đông đảo cán bộ – công nhân viên đang công tác tại Trung tâm, các Liên đoàn cùng các Trung tâm trực thuộc. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Trung tâm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên nước cho cán bộ, công nhân viên Trung tâm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Tống Ngọc Thanh – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm nêu bật tầm quan trọng của công tác tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, công nhân viên trực thuộc Trung tâm. Hiện nay, tài nguyên nước là một trong những vấn đề quan trọng được cả thế giới quan tâm theo dõi. Đặc biệt, ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước cũng rất chú trọng đến việc gìn giữ và bảo vệ nguồn nước, sử dụng nguồn nước một cách bền vững và hợp lý. Với vị thế là một Trung tâm đầu ngành trong lĩnh vực tài nguyên nước, cán bộ – viên chức trực thuộc Trung tâm cần nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, không ngừng bổ túc, cập nhật những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tài nguyên nước. Đồng chí Tống Ngọc Thanh nhấn mạnh, bên cạnh thế mạnh truyền thống của Trung tâm là lĩnh vực tài nguyên nước dưới đất, lĩnh vực tài nguyên nước mặt đã dần dần khẳng định được vai trò, tầm vóc và vị thế của mình. Tuy nhiên, Trung tâm cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển tài nguyên nước mặt, xứng đáng với vị thế và tầm vóc của một Trung tâm đầu ngành, đặc biệt là trong giai đoạn tới khi Trung tâm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý phê duyệt đổi tên thành Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, tiến tới phấn đấu trở thành đơn vị sự nghiệp hạng đặc biệt. Đồng chí Tống Ngọc Thanh hi vọng, lớp tập huấn lần này sẽ góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm cho các cán bộ công tác trong lĩnh vực tài nguyên nước trực thuộc Trung tâm.

 vv225

 Đại diện dự án IGPVN, ông Jens Boehme bày tỏ niềm vinh dự được phối hợp với Trung tâm để tổ chức Hội nghị tập huấn lần này. Dự án IGPVN do Viện Khoa học Địa chất – Tài nguyên Liên Bang Đức (BGR) và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước phối hợp thực hiên đã đạt được những kết quả khả quan, và một trong những mục tiêu quan trọng ban đầu của dự án đặt ra khi thực hiện là nâng cao năng lực cho Trung tâm cả về cơ sở vật chất và con người – đặc biệt yếu tố con người được IGPVN và Trung tâm đánh giá quan trọng bậc nhất. Dự án mong muốn được chuyển giao công nghệ cũng như đào tạo cho phía Việt Nam những cán bộ có đủ trình độ chuyên môn nhằm tiếp nhận kết quả của dự án và có thể tiếp tục thực hiện các công việc liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước ngầm khi dự án kết thúc. Ông Jens Boehme cũng bày tỏ hi vọng, dự án IGPVN sẽ tiếp tục được phối hợp cùng Trung tâm thực hiện những lớp tập huấn, đào tạo của Trung tâm trong tương lai.

 vv224

Tại Hội nghị, các học viên đã được nghe và tham gia các bài tham luận, chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tài nguyên nước. Lớp tập huấn cũng tổ chức cho các học viên một buổi thực tế thực hành các thiết bị tiên tiến như thực hành sử dụng thiết bị ADCP để đo lưu lượng, vận tốc dòng chảy, mặt cắt lòng sông…; máy test mẫu trực tiếp tại hiện trường, cách thức đo đạc chế độ thủy văn đặc trưng, tham quan các trạm quan trắc và bãi giếng nước dưới đất, công tác lấy mẫu của tài nguyên nước dưới đất…. Qua lớp tập huấn, các học viên đã thu được nhiều kết quả thực tế bổ ích và những kinh nghiệm quý báu, những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực tài nguyên nước nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chuyên môn của mình.

Hội nghị Tập huấn kết thúc vào ngày 31 tháng 03 năm 2013 đã thành công tốt đẹp với nhiều kết quả khả quan đáng khích lệ.

 Sau đây là một số hình ảnh tại Hội nghị:

vv230

vv227

vv226

vv228

 

(Thanh Sơn – CWRPI)