Hội nghị Tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016 và công bố, trao Quyết định bổ nhiệm 02 Phó Tổng Giám đốc của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia.

image001Sáng ngày 29/12, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2015, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2016. Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các Vụ thuộc Bộ TN&MT, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG Tống Ngọc Thanh, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG Nguyễn Chí Công, cùng tập thể cán bộ, viên chức của cơ quan Trung tâm QH&ĐTTNNQG, các cán bộ chủ chốt của 07 đơn vị trực thuộc và đại diện các đơn vị báo chí, truyền thông cùng tham dự. 

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Tống Ngọc Thanh cho biết, năm 2015 vừa qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ TNMT cùng sự phối hợp giúp đỡ của các Vụ, cơ quan, đơn vị trong Bộ, Trung tâm đã đạt được những kết quả tích cực đáng ghi nhận, đóng góp vào sự phát triển chung của lĩnh vực tài nguyên nước nói riêng, ngành tài nguyên và môi trường nói chung.

image002

Trong năm vừa qua, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn được giao: 02 nhiệm vụ Chính phủ, 11 nhiệm vụ điều tra, đánh giá tài nguyên nước; 02 nhiệm vụ quy hoạch tài nguyên nước; 01 nhiệm vụ quan trắc quốc gia tài nguyên nước; 01 nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu; 13 đề tài KHCN; 01 nhiệm vụ đối ứng dự án ODA; 08 nhiệm vụ XDCB. Đặc biệt, Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm và cấp bách trong năm 2015 là xây dựng Dự án số 1 “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất tại các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước” thuộc Chương trình “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng cao, vùng khan hiếm nước”. Trên cơ sở các đề xuất của địa phương, Trung tâm đã rà soát và lựa chọn được 426 vùng núi cao, khan hiếm nước trên địa bàn 41 tỉnh để tìm kiếm được các nguồn nước dưới đất, xác định được trữ lượng, chất lượng và lập bản đồ tài nguyên nước dưới đất nhằm xác định được khu vực có triển vọng, vị trí các công trình khai thác nước dưới đất, các lỗ khoan khai thác có lưu lượng, chất lượng, kết cấu đủ điều kiện để khai thác bền vững. Trung tâm đã hoàn thiện đề cương chi tiết của dự án (gồm đề cương dự án chung và đề cương chi tiết cho 41 tỉnh) để Bộ phê duyệt vào ngày 16/12/2015. Dự án số 1 được thực hiện sẽ mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực về quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; đồng thời, kết quả của dự án sẽ mang lại giá trị to lớn đối với người dân, làm giảm bớt những khó khăn, thiếu thốn, vất vả của người dân ở các vùng cao, vùng khan hiếm nước, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn và Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 – 2020.

Bên cạnh đó, việc ban hành Thông tư số 42/2015/TT-BTNMT (Thông tư quy định kỹ thuật quy hoạch tài nguyên nước) có ý nghĩa quan trọng đối với công tác lập quy hoạch tài nguyên nước, một trong những nhiệm vụ cơ bản của Trung tâm, kể từ thời điểm Thông tư có hiệu lực, các dự án Quy hoạch tài nguyên nước được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam đều phải tuân thủ các quy trình kỹ thuật mà Thông tư đã quy định. Thông tư Quy định kỹ thuật quy hoạch tài nguyên nước được ví như bộ cẩm nang trong lĩnh vực quy hoạch tài nguyên nước.

Trong năm 2015, công tác hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng và đạt được nhiều thành công. Trung tâm đã tổ chức thành công Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần IV- VACI 2015 với chủ đề “An ninh nguồn nước trong kỷ nguyên biến động”. Hội thảo và Triển lãm quốc tế đã nhận được sự tham gia của gần 1.000 đại biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội thảo đã góp phần không nhỏ trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị trong nước và quốc tế, từ đó từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vị thế lĩnh vực tài nguyên nước của Việt Nam.

Được sự quan tâm của Ban Cán sự đảng Bộ TN&MT, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Trung tâm QH&ĐT TNNQG đã tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo Trung tâm. Theo đó Trung tâm đã được tăng cường, bổ sung thêm 02 Phó Tổng Giám đốc.

Tại Hội nghị tổng kết, thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ TN&MT, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tạ Đình Thi đã công bố: (1) Quyết định số 3468/QĐ-BTNMT ngày 28/12/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường điều động và bổ nhiệm ông Triệu Đức Huy, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc, Trung tâm QH&ĐT TNNQG giữ chức Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN QG, thời hạn là 5 năm kể từ ngày 01/01/2016. (2) Quyết định số 3489/QĐ-BTNMT ngày 28/12/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Môi trường và Hợp tác quốc tế kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải giữ chức Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐT TNN QG, thời hạn là 5 năm kể từ ngày 01/01/2016.

 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ TNMT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đã trao quyết định bổ nhiệm cho 02 tân Phó Tổng Giám đốc của Trung tâm.

IMG_8018_re

Ông Tăng Thế Cường, Chánh Văn phòng Bộ TNMT và ông Hoàng Văn Bẩy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước tặng hoa chúc mừng 02 tân Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG.

IMG_8063_cutIMG_8056_cut

Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Trung tâm tặng hoa chúc mừng 02 tân Phó Tổng Giám đốc Trung tâm QH&ĐTTNNQG.

IMG_8072_cut_1IMG_8093_cut_4IMG_8086_cut_3IMG_8103_cut_5

cut_5

IMG_8114_re

IMG_8047_ban_lanh_dao

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Trung tâm, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai đánh giá cao các kết quả đã đạt được của Trung tâm trong năm 2015. Trong bối cảnh chung của nền kinh tế còn gặp khó khăn thì Trung tâm QH&ĐT TNNQG đã đảm bảo ổn định thu nhập cho cán bộ, viên chức, thu nhập năm sau cao hơn năm trước.

Để phát huy hơn nữa các thành tích đã đạt được, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đề nghị, trong năm 2016, Trung tâm cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch, điều tra tài nguyên nước; tiếp tục đổi mới công tác điều hành, quản lý hiệu quả hơn, năng động hơn, chú trọng việc hướng dẫn, tháo gỡ nhanh chóng những khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trực thuộc; tập trung tìm kiếm nguồn vốn đầu tư trang thiết bị hiện đại; không ngừng cải tiến quy trình làm việc để tăng năng suất lao động, phát huy tính sáng tạo của cán bộ, viên chức, người lao động; cần có kế hoạch, quy hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, tăng cường công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu quản lý, yêu cầu phát triển của ngành.

Tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng và Tuyên truyền Phạm Thế Bảo đã công bố Quyết định khen thưởng cho các tập thể của Trung tâm đạt thành tích xuất sắc trong năm 2014: Liên đoàn QH&ĐT TNN Miền Nam, Trung tâm Cảnh báo và Dự báo TNN, Trung tâm Kỹ thuật và Tư vấn TNN.

IMG_8218_re

IMG_8123_re

(Thanh Loan – VP NAWAPI)