“Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” là chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm 2014

anh_trailer_56Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6 “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” (Raise your voice, not the sea level) hướng tới chủ đề rộng lớn là biến đổi khí hậu và tác động của nó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới 05/6 kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

nmoitruong2014222

Như chúng ta đã biết, cộng đồng ven biển ở mọi quốc gia sẽ bị đe dọa do lũ lụt và triều cường, trong đó các hải đảo nhỏ là những nơi sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Nhiều quốc đảo với dân cư và các nền văn hóa đa dạng sẽ bị nước biển nhấn chìm. Vấn đề bảo vệ các vùng hải đảo, ven biển trước những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng là việc làm cấp bách đối với toàn cầu.

Mặc dù các quốc đảo nhỏ chỉ phát thải COhằng năm ít hơn 1% lượng phát thải trên toàn thế giới nhưng họ lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu và nước biên dâng. Ủy ban Quốc tế về biến đổi khí hậu (IPCC, năm 2007) đã ước tính rằng sự nóng lên toàn cầu sẽ khiến mực nước biển dâng lên từ 180 – 590 mm vào năm 2100 và những nghiên cứu gần đây cho thấy những ước tính trên có khả năng tăng lên ít nhất hai lần. Tại Lễ khai mạc Năm Quốc tế các tiểu quốc đảo đang phát triển 2014, Tổng Thư ký LHQ Ban-Ki-moon đã kêu gọi: “Trái Đất chính là hòn đảo chung của tất cả chúng ta, vì vậy hãy cùng nhau bảo vệ trái đất”.

tuyen_truyen_56

Để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng như chiến dịch tuyên truyền, vận động cán bộ và người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, chú trọng các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, thích ứng, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng,…

anh_trailer_56

Các nội dung trailer Ngày môi trường thế giới được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trung tâm, các poster tuyên truyền cổ động “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” được treo tại cơ quan Trung tâm trước, trong và sau ngày kỷ niệm.

IMG_7247

Đặc biệt, Trung tâm đã tổ chức chương trình giao lưu “Thanh niên thế kỷ 21 – Chung tay bảo vệ tài nguyên nước” và tuyên truyền, phổ biến kiến thức chung về tài nguyên nước, khai thác, sử dụng, bảo vệ nguồn nước tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Với các hoạt động đó, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã góp phần nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, viên chức và cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và hạ thấp mực nước biển dâng trên toàn cầu.

(Hồng Nhung – NAWAPI)