Thời tiết hóa học có thể làm giảm một số tác động của biến đổi khí hậu

Một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học bang Florida đã phát hiện ra rằng quá trình hoá học thời tiết, một quá trình trong đó carbon dioxide phá vỡ đá và sau đó bị mắc kẹt trong trầm tích, có thể xảy ra ở tốc độ nhanh hơn nhiều so với các nhà khoa học trước đây giả định và có khả năng chống lại một số hiện tại và tương lai biến đổi khí hậu gây ra bởi con người.

Theodore Them và trợ lý thực địa Emma Tulsky đang làm việc tại Alberta, Canada.

1112017_13

Nguồn ảnh: Benjamin Gill

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Scientific Reports .

Các nhà khoa học thường nghĩ rằng quá trình này sẽ mất hàng trăm đến hàng triệu năm, giúp giảm nhẹ xu hướng nóng lên với tốc độ chậm lại một cách đặc biệt.

Thay vì có khả năng hàng triệu năm, các nhà nghiên cứu FSU giờ đây gợi ý rằng nó có thể mất hàng chục ngàn năm.

Theodore Them, nhà nghiên cứu hàng đầu trên tờ báo và là nhà nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Florida State, cho biết: “Sự gia tăng thời tiết hóa học là một trong những phản ứng tự nhiên của Trái Đất đối với sự gia tăng lượng khí cácbon điôxit. “Tin tốt lành là quá trình này có thể giúp cân bằng các ảnh hưởng của sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, phá rừng và các hoạt động nông nghiệp. Tin xấu là nó sẽ không bắt đầu để chống lại lượng khí CO2 trong khí quyển mà con người thải ra ít nhất vài nghìn năm. “

Khi nồng độ cácbon điôxit trong khí quyển tăng, khí hậu ấm lên. Khí hậu nóng lên nhanh chóng hóa học thời tiết, tiêu thụ carbon dioxide từ khí quyển và giảm nhẹ hiệu ứng nhà kính, do đó dẫn đến một khí hậu mát mẻ.

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đã xác định được tỷ lệ đá bị phân hủy về mặt hoá học trong giai đoạn nóng lên nhanh chóng trong Kỷ nguyên Jura sớm được gọi là Toarcian Oceanic Anoxic Event, một khoảng thời gian xảy ra sự kiện tuyệt chủng xảy ra khoảng 183 triệu năm trước.

Làm việc với các đồng nghiệp tại Đại học Durham ở Anh Quốc và sử dụng thiết bị phân tích hiện đại trong Tập đoàn Địa vật lý Quốc gia MagLab, các nhà nghiên cứu đã xử lý và đo các nguyên tố vi lượng của các mẫu đá của họ.

“Chúng tôi nhận thấy rằng, mặc dù thời tiết hóa học tăng đáng kể trong khoảng thời gian này, nhưng nó không lớn như giả thuyết trước đây cho sự kiện này”, Them nói. Tuy nhiên, điều thực sự nổi bật là khả năng phản ứng của những hành tinh này đối với những thay đổi môi trường trong thời gian ngắn như vậy.

Quá trình thời gian hóa học gia tăng này có thể có một nhược điểm nữa.

Phát hiện của các nhà nghiên cứu cho thấy các đại dương thiếu oxy phổ biến xảy ra vì lượng chất dinh dưỡng thừa từ sự đổ vỡ của đá chảy vào các đại dương trong thời kỳ Jura sớm.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng những thay đổi trong tương lai về khí hậu và thời tiết do hành tinh nóng lên sẽ tạo ra nhiều lượng mưa và tăng lượng nước sông và chất dinh dưỡng vận chuyển đến các vùng ven biển. Điều này dự kiến ​​sẽ làm tăng cả quy mô và thời gian của quá trình khử ôxy biển trong tương lai, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống biển ở những khu vực đó.

Giáo sư Geology Jeremy Owens, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Hiểu được sự thay đổi khí hậu cổ đại như thế này giúp chúng ta dự đoán được thời điểm, tác động và phản ứng môi trường để dự đoán tốt hơn kịch bản khí hậu trong tương lai.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/08/170801140535.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)