Rừng ngập mặn quan trọng cho việc giảm thiểu nhiễm môi trường

Rừng ngập mặn, đặc biệt là rác lá của chúng, lọc đồng ra khỏi đất và nước ở Indonesia.

Cây ngập mặn màu xám, bến biển mau, lọc kim loại nặng ra khỏi vùng đất xung quanh và nước. Một nghiên cứu mới từ Inđônêxia đã phát hiện ra rằng lát lá của chúng thu được đồng nhất, tiếp theo là lá, rồi rễ.

Các nhà nghiên cứu từ Universitas Diponegoro phân tích nồng độ đồng trong một rừng ngập mặn ở Tapak Tuguerjo, một khu vực dọc theo bờ biển phía bắc của Java, Indonesia. Rừng nằm dưới dòng sông bị ô nhiễm bởi một nhà máy gần đó. Nồng độ đồng trong mẫu nước biển từ khu vực nghiên cứu dao động từ 0,02 miligam mỗi lít (mg / L) đến 0,05 mg / L; gấp 6 lần mức cho phép tối đa 0.008 mg / L đối với sinh vật biển do Bộ Môi trường Inđônêxia quyết định.

Trong 12 tuần, nhóm nghiên cứu thu thập mẫu nước, đất, rễ, lá non và lá (lá rơi). Sau khi sấy và nghiền vật liệu thực vật, họ đã phân tích hàm lượng đồng bằng phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử.

Họ phát hiện ra rằng nồng độ đồng trong vật liệu thực vật gấp 10 lần so với mẫu nước. Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Pertanika của Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới, rác thải lá mang nồng độ cao nhất, tiếp theo là lá sống và rễ .

Các kết quả xác nhận những phát hiện từ một số nghiên cứu khác và chứng minh được khả năng tự vệ chống lại các môi trường bị ô nhiễm bằng cách thải ra đồng qua lá, và sau đó sẽ bị loại bỏ bằng cách phá hủy. Rừng ngập mặn có thể làm điều này tốt hơn nhiều loài thực vật khác, một phần là do thích nghi với việc sống ở các vùng ven biển, nơi chúng hấp thụ và loại bỏ muối theo cách tương tự.

Khi bãi rác rơi xuống, đồng có thể được đưa trở lại đất và nước. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nghi ngờ tác động là tối thiểu: số lượng ước tính thải ra ít hơn 3,5 phần trăm của tổng số hấp thụ, và lây lan trên một khu vực rộng lớn.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/08/170803155843.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)