Nhà khoa học trẻ Việt Nam được trao giải

Vừa qua, Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức đã tổ chức trao giải cuộc thi quốc tế Green Talents – Cuộc thi về nghiên cứu các giải pháp phát triển bền vững 2011. Phạm Văn Quân, VN là một trong hai mươi nhà khoa học trẻ xuất sắc đến từ các nước trên khắp thế giới đã được vinh danh.

Phạm Văn Quân là một nhà nghiên cứu trẻ, nghiên cứu sinh của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Đề tài nghiên cứu của anh là ‘Các giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu’’. Biến đổi khí hậu, sự khan hiếm nước, sự suy giảm đa dạng sinh học cũng như suy giảm các nguồn cung ứng năng lượng là những thách thức toàn cầu mà xã hội đang phải đương đầu và đó cũng chính là nội dung mà Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức (BMBF) với chương trình khung thứ hai về ‘Nghiên cứu các giải pháp tiềm năng cho sự phát triển bền vững’’. Quốc vụ khanh Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức (BMBF), Nghị sĩ quốc hội Liên bang Đức Thomas Rachel phát biểu tại lễ trao giải tại Berlin, nhấn mạnh ‘Những chương trình như cuộc thi ‘Green Talents’’ khuyến khích các ý tưởng sáng tạo và khả năng nhân rộng để triển khai trên toàn cầu. Đó chính là lý do chúng tôi tăng cường trao đổi xuyên lục địa giữa các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực môi trường và khả năng phát triển bền vững’’.

Đây là năm thứ ba Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức (BMBF) tổ chức cuộc thi quốc tế hướng tới đối tượng là các nhà nghiên cứu trẻ hoạt động tích cực trong lĩnh vực phát triển bền vững. Cuộc thi đã nhận được hồ sơ tham dự của 331 nhà nghiên cứu trẻ đến từ 58 quốc gia. Một hội đồng khoa học gồm các nhà nghiên cứu danh tiếng của Đức như GS. TS. Klaus Toepfer, Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu các yếu tố phát triển bền vững tại Potsdam (IASS), GS. TS. Achim Bachem, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Juelich, GS. TS. Juergen Schmid, Viện trưởng viện nghiên cứu Fraunhofer IWES đã lựa chọn ra 20 nhà khoa học trẻ tài năng nhất để trao giải trong cuộc thi năm nay.

Các đề án được lựa chọn là những dự án về môi trường toàn cầu có tính khả thi cao với chủ đề xoay quanh sự tăng nhiệt toàn cầu, sự thiếu hụt năng lượng và ô nhiễm môi trường. Với số lượng giải trao tặng năm nay, tổng số các nhà nghiên cứu trẻ được nhận giải Green Talents của Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức đã tăng lên con số 55 và mở rộng mạng lưới trao đổi nghiên cứu giữa 19 quốc gia với nhau.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu trẻ được trao giải Green Talents sẽ có cơ hội ở Đức nghiên cứu trong thời gian vài tháng. Mục tiêu nhằm thắt chặt trao đổi toàn cầu trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển bền vững.        

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)