Một cách hiệu quả và nhanh chóng để tìm nguồn nước ngầm ở các vùng khô hạn.

Nước là một mặt hàng khan hiếm ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, nhưng công nghệ tiết kiệm chi phí mới do các nhà nghiên cứu ở Úc, Ai Cập và Ả Rập Xê Út tiên phong có thể đảm bảo nguồn cung cấp nước bền vững trong nhiều thập kỷ tới.

Nhà nghiên cứu của Đại học Nam Úc, Tiến sĩ Alaa Ahmed và các đồng nghiệp từ Trung tâm Nghiên cứu Sa mạc ở Ai Cập, và Thành phố Khoa học và Công nghệ King Abdulaziz ở Ả Rập Xê Út, đã sử dụng Dãy núi Flinders mang tính biểu tượng để chứng minh nước ngầm quý giá như thế nào mà không cần khoan tốn kém.

Sử dụng hình ảnh vệ tinh, kỹ thuật không gian địa lý và thêm các thông tin về hệ thống thoát nước, loại đá, đứt gãy, địa hình và lượng mưa, Tiến sĩ Ahmed đã lập bản đồ khu vực Hawker trong Dãy Flinders thành ba phân loại riêng biệt cho nước ngầm được lưu trữ trong các tầng chứa nước đá dập vỡ: tốt, trung bình và thấp.

Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng các khu vực bổ sung nước ngầm hiệu quả nhất (nơi nước mặt tích tụ khi nó di chuyển xuống dưới) nằm ở nơi có nhiều vết nứt đá, hệ thống thoát nước thấp và độ dốc thoải. Ngược lại, những khu vực kém hiệu quả nhất để tìm nước ngầm lại nằm dưới lớp đá phiến sét và bột kết.

Tiến sĩ Ahmed cho biết, việc sử dụng viễn thám không gây tốn kém gì của chúng tôi vì các vệ tinh hiện có ở phía trên Australia đã chụp ảnh địa hình. Chúng tôi cũng có phần mềm – GIS – để phân tích và lập bản đồ tất cả dữ liệu. Các phương pháp hiện có để đánh giá nguồn nước ngầm liên quan đến việc khoan trên diện rộng, tốn kém, tốn thời gian và thường không chính xác. Ông nói, sử dụng kết hợp viễn thám, GIS và thông tin và các yếu tố địa chất khác, các nhà thủy văn học có thể tìm ra các vị trí nước ngầm chính xác với chi phí thấp hơn.

Ông nói: Nước ngầm chiếm khoảng 17% nguồn nước sẵn có của Úc, 30% lượng nước tiêu thụ và được tìm thấy trên 60% lục địa. Nhưng hạn hán kéo dài đã dẫn đến độ mặn cao hơn, chi phí bơm tăng lên và ít địa điểm có nước ngầm hơn. Chúng tôi khẩn cấp cần phải tìm ra những cách nhanh hơn và rẻ hơn để xác định vị trí nước ngầm vì nguồn cung cấp nước bị hạn chế ở rất nhiều vùng của đất nước. Bằng cách tạo bản đồ vệ tinh cho thấy nơi có nhiều khả năng tìm thấy nước ngầm hơn, chúng tôi có thể đi một chặng đường dài để tìm nguồn nước ngầm của mình.

Nước ngầm là nguồn nước ngọt chính trong Dãy Flinders và bị ảnh hưởng bởi loại, độ dày và cấu trúc của các lớp đá bên dưới, xói mòn, địa hình, hệ thống thoát nước và khí hậu. Trong khi Dãy Flinders trung tâm nằm ở phía bắc của Goyder’s Line được coi là không thích hợp để trồng trọt, chăn nuôi cừu và gia súc thì vẫn cần một nguồn nước đáng tin cậy. Cả hai thị trấn Hawker và Parachilna đều phụ thuộc vào nguồn nước ngầm từ các tầng chứa nước đá dập vỡ để cung cấp nước và phụ thuộc vào các giếng ít nước.

Trong khi nghiên cứu này được thực hiện ở Nam Úc, kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng để phát hiện nước ngầm ở bất kỳ khu vực khô cằn nào trên thế giới, bao gồm cả Ai Cập, nơi Tiến sĩ Ahmed đã thực hiện nghiên cứu tương tự.

Ông nói: “Tình trạng thiếu nước và độ mặn cao ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. Với sự nóng lên toàn cầu, chúng ta có thể dự đoán sẽ có nhiều hạn hán hơn và do đó nước sẽ trở thành một nguồn tài nguyên khan hiếm hơn nữa. Hy vọng rằng công nghệ này sẽ giúp đảm bảo cho chúng ta có nguồn cung cấp nước bền vững trong nhiều thập kỷ tới. Nó sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách quyết định các địa điểm tiềm năng để bổ sung nước lại cho các tầng chứa nước ngầm mà không làm cạn kiệt hoặc gây hại cho môi trường.

Nghiên cứu của Tiến sĩ Ahmed đã được công bố trên tạp chí Water, với sự đóng góp của các đồng nghiệp tại Trung tâm Nghiên cứu Sa mạc Ai Cập và Thành phố King Abdulaziz về Khoa học và Công nghệ, Ả Rập Xê Út.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2021/10/211026124307.htm