Mối quan tâm về thành phần Mangan trong chất lượng nước sinh hoạt

Các nhà nghiên cứu UCR đã chỉ ra rằng nồng độ mangan (Mn) cao nhất có thể gây hại cho sức khoẻ con người được tìm thấy ở độ sâu nông sâu hơn Arsenic (As) trong giếng nước ngầm. Nghiên cứu cho thấy rằng những chất gây ô nhiễm này nên được đánh giá riêng biệt để đảm bảo nước phù hợp cho tiêu dùng.

1112017_5

Nguồn: UC Riverside

Theo một nghiên cứu của một nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside, nguồn nước ngầm dưới lòng đất của Mỹ và ba nước châu Á có thể không an toàn như trước đây do hàm lượng mangan cao, đặc biệt là ở độ sâu nông. Mangan, kim loại được cơ thể yêu cầu với một lượng nhỏ, có thể độc hại ở mức độ cao, đặc biệt ở trẻ em.

Samantha Ying, trợ lý giáo sư về khoa học môi trường thuộc trường Cao đẳng Khoa học tự nhiên và Nông nghiệp UCR, đã dẫn đầu nghiên cứu, được công bố gần đây trong Khoa học và Công nghệ Môi trường . Bài báo này mô tả mức độ mangan vượt quá các hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong các giếng nước ngầm ở Bangladesh, Cam-pu-chia, Trung Quốc và mực nước băng hà, kéo dài 26 bang ở miền Bắc nước Mỹ và cung cấp nước uống cho hơn 41 triệu người Mỹ. Trong bốn khu vực, Glifial Aquifer có ít giếng bị ô nhiễm.

Trong khi nước ngầm có thể bị ô nhiễm bởi một số kim loại nặng, thì việc đánh giá hàm lượng asen cao hơn mangan, mặc dù nó cũng đe dọa đến sức khoẻ con người. Mức độ arsenic, một chất gây ung thư được biết đến trên hướng dẫn của WHO là 10 phần tỷ (ppb), được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) áp dụng tại Hoa Kỳ và các cơ quan tương tự ở các nước khác. Mặc dù WHO cho thấy giới hạn về sức khoẻ là 400 ppb, mangan không được liệt kê là chất gây ô nhiễm trong Quy định Nước Uống Quốc gia của EPA, và do đó mức độ không được giám sát hoặc thực thi.

Một số lượng ngày càng tăng các nghiên cứu liên kết nồng độ mangan bất thường trong não với các rối loạn thần kinh tương tự như bệnh Parkinson và nồng độ cao ở trẻ em có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thần kinh và nhận thức về nhận thức.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu thu thập và phân tích dữ liệu hóa học từ 16.000 giếng ở mực nước băng hà, lưu vực Gangne-Brahmaputra-Mehta ở Bangladesh, đồng bằng sông Cửu Long ở Cămpuchia và lưu vực sông Dương Tử của Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu mức độ asen và mangan ở một độ sâu, cho thấy, nói chung, mức asen tăng lên theo chiều sâu, trong khi mức mangan giảm xuống theo chiều sâu.

Khi tính cả kim loại ở các mức độ mà WHO đưa ra, tỷ lệ các giếng ô nhiễm trên tất cả các độ sâu tăng lên như sau:

-Glacial Aquifer (Mỹ): 9,3 phần trăm bị ô nhiễm khi chỉ xem xét arsenic; tăng lên 16,4% khi xem xét asen và mangan.

Lưu vực sông Brahmaputra-Mehta (Bangladesh): 44,5 phần trăm bị ô nhiễm khi chỉ xem xét arsenic; tăng tới 70% khi xem xét asen và mangan.

-Mongong Delta (Campuchia): 10% bị ô nhiễm chỉ khi xem xét arsenic; tăng đến 32 phần trăm khi xem xét asen và mangan.

-Jangtze lưu vực sông (Trung Quốc): 19 phần trăm bị ô nhiễm khi chỉ xem xét arsenic; tăng lên 88% khi xem xét asen và mangan.

Ying cho biết bỏ qua mangan từ các giao thức giám sát nước có nghĩa là các quan chức y tế công cộng đang đánh giá quá cao số lượng giếng an toàn ở một số khu vực.

Tuy nhiên, trong khi các giếng ô nhiễm asen nên tránh hoàn toàn, giếng bị ô nhiễm mangan có thể được coi là không tốn kém hoặc được sử dụng cho nông nghiệp chứ không phải là nước uống.

Ying nói: “Cung cấp nước uống an toàn là một thách thức toàn cầu, làm tăng nhu cầu nước uống từ nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, do sự hiểu biết ngày càng nhiều về tác động bất lợi của mangan đối với sức khoẻ con người, đặc biệt đối với trẻ em, mức độ mangan trong các nguồn này nên được giám sát chặt chẽ hơn và các chính phủ nên xem xét đưa ra tiêu chuẩn nước uống mangan.

Ying cho biết kể từ khi nồng độ mangan cao nhất không được tìm thấy ở cùng độ sâu như nồng độ asen cao nhất, những chất gây ô nhiễm này có thể và nên được đánh giá riêng để đảm bảo nước ngầm phù hợp cho người tiêu dùng hoặc sử dụng trong nông nghiệp.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/08/170824141155.htm

(TTDL QH&ĐT TNN)