Lũ lụt chết người, sóng nhiệt ở châu Âu, nêu bật tính cấp thiết của hành động khí hậu.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO)  cho biết, lượng mưa lớn đã gây ra lũ lụt gây chết người thảm khốc ở một số quốc gia Tây Âu, đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tất cả các quốc gia cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra.

Cơ quan này cho biết các quốc gia bao gồm Bỉ, Đức, Luxembourg và Hà Lan đã nhận được lượng mưa kéo dài tới hai tháng trong hai ngày từ 14 đến 15 tháng 7, trên mặt đất “đã gần bão hòa”.

Các bức ảnh được chụp tại hiện trường của một số đợt nước dâng và sạt lở đất tồi tệ nhất cho thấy những lỗ hổng khổng lồ trên mặt đất và các tòa nhà, sau khi các báo cáo truyền thông chỉ ra hơn 100 trường hợp tử vong được xác nhận ở Đức và Bỉ vào sáng thứ Sáu và một số người chưa xác định được thông tin vẫn còn mất tích trên các khu vực rộng lớn.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​hình ảnh những ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, nó thực sự rất tàn khốc ”, phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới – Clare Nullis cho biết thêm rằng, thảm họa đã lấn át một số biện pháp phòng ngừa mà các nước phát triển bị ảnh hưởng đưa ra.

Trong một tuyên bố do Người phát ngôn của ông đưa ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết ông rất đau buồn trước thiệt hại về người và của. “Ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân cũng như Chính phủ và nhân dân các nước bị ảnh hưởng.”

Người đứng đầu LHQ cho biết LHQ sẵn sàng đóng góp vào các nỗ lực cứu hộ và hỗ trợ đang diễn ra, nếu cần thiết.

“Nhìn chung châu Âu đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng bạn biết đấy, khi bạn gặp những hiện tượng cực đoan, chẳng hạn như những gì chúng ta đã thấy – lượng mưa trị giá hai tháng trong hai ngày –  thì rất, rất khó để đối phó ,” bà Nullis nói thêm. trước khi mô tả cảnh “hoàn toàn tàn phá” ở bang Rhineland-Palatinate phía tây nam của Đức, giáp với Pháp, Bỉ và Luxembourg.

Làm nổi bật các biện pháp chuẩn bị sẵn sàng điển hình, quan chức WMO lưu ý Cơ quan khí tượng quốc gia của Thụy Sĩ, MeteoSwiss, có một ứng dụng điện thoại thông minh thường xuyên đưa ra cảnh báo về mực nước cao giới hạn.

Cảnh báo lũ lụt cao nhất được áp dụng tại các địa điểm du lịch và cắm trại nổi tiếng bao gồm hồ Biel, Thun và Vierwaldstattersee, đồng thời đưa ra cảnh báo cho Hồ Brienz, sông Rhine gần Basel và Hồ Zurich.

Khô và nóng lên phía bắc

Trái ngược với điều kiện ẩm ướt, các khu vực của Scandinavia tiếp tục chịu đựng nhiệt độ thiêu đốt, trong khi khói bụi từ Siberia đã ảnh hưởng đến chất lượng không khí trên toàn bộ đường dữ liệu quốc tế ở Alaska. Sức nóng chưa từng có ở miền Tây Bắc Mỹ cũng đã gây ra những vụ cháy rừng kinh hoàng trong những tuần gần đây.

Trong số các quốc gia, Scandinavia phải chịu đựng đợt nắng nóng kéo dài, thị trấn Kouvola Anjala, miền nam Phần Lan, đã chứng kiến ​​27 ngày liên tiếp với nhiệt độ trên 25 độ C. “Đây là Phần Lan, bạn biết đấy, không phải Tây Ban Nha, không phải Bắc Phi,” bà Nullis nhấn mạnh với các nhà báo tại Geneva.

“Chắc chắn, khi bạn nhìn thấy những hình ảnh mà chúng tôi đã thấy ở Đức, Bỉ và Hà Lan trong tuần này, thật là sốc, nhưng  trong các kịch bản biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ thấy nhiều hiện tượng cực đoan hơn, đặc biệt là nhiệt độ cực cao ,” quan chức của WMO nói thêm.

Nước gặp khó khăn

Bà Nullis cho biết, mối quan ngại vẫn tồn tại về việc nhiệt độ nước biển tăng ở các vĩ độ cao phía bắc, khi mô tả Vịnh Phần Lan ở Biển Baltic ở mức cao “kỷ lục”, “lên tới 26,6 độ C vào ngày 14 tháng 7”, khiến nó trở thành vùng nước ấm nhất được ghi nhận. nhiệt độ kể từ khi kỷ lục bắt đầu khoảng 20 năm trước.

Lặp lại một lời kêu gọi của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres cho tất cả các nước phải làm nhiều hơn để tránh một thảm họa khí hậu liên quan đến khí thải tăng cao và nhiệt độ, bà Nullis kêu gọi hành động, trước hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc năm nay, được gọi là  COP26 , ở Glasgow, vào Tháng Mười Một.

Hành động bây giờ: “ Chúng ta cần đẩy mạnh hành động vì khí hậu, chúng ta cần đẩy mạnh mức độ tham vọng ; chúng ta gần như không làm đủ để duy trì các mục tiêu của Thỏa thuận Paris (về Biến đổi khí hậu) và giữ nhiệt độ dưới hai độ C, thậm chí 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này ”.

 

Nguồn: https://news.un.org/en/story/2021/07/1096012