Lời kêu gọi hành động chung: Đầu tư vào nước và vệ sinh thích ứng với khí hậu ở Châu Phi không thể chờ đợi

Lời kêu gọi hành động chung của Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành UNICEF và Jakaya Kikwete, cựu Tổng thống Cộng hòa Thống nhất Tanzania và Chủ tịch Điều phối Đối tác Nước Toàn cầu Nam Phi và Châu Phi.

Hơn 220 triệu trẻ em và gia đình của họ ở châu Phi đang bị mất an toàn về nước. Tác động đáng kinh ngạc: 58% trẻ em ở Đông và Nam Phi và 31% trẻ em ở Tây và Trung Phi sống ở các khu vực dễ bị tổn thương về nước cao, hoặc cực kỳ cao. Những đứa trẻ này thường nghỉ học để đi lấy nước. Họ có nhiều khả năng bị suy dinh dưỡng và còi cọc khi hạn hán và lũ lụt ảnh hưởng đến sản xuất lương thực nông nghiệp. Và họ có nhiều khả năng bị bệnh hơn khi các bệnh truyền nhiễm và nhiễm trùng lây lan do thiếu vệ sinh và chất lượng nước bị ô nhiễm. Ngoài tác động đến sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em, tình trạng mất an ninh nguồn nước còn hạn chế tăng trưởng kinh tế và buộc người dân phải di cư.

Khi biến đổi khí hậu dẫn đến các kiểu thời tiết không thể đoán trước và cực đoan, và khi sự gia tăng dân số làm gia tăng căng thẳng đối với tài nguyên nước do nhu cầu nước gia tăng và cạnh tranh, tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Thực tế là rõ ràng: Đầu tư vào cơ sở hạ tầng nước thích ứng với khí hậu ở châu Phi hiện đang thấp hơn nhiều so với mức cần thiết để đảm bảo an ninh nguồn nước cho người dân châu lục. Ngân hàng Phát triển Châu Phi ước tính rằng 64 tỷ đô la Mỹ cần được đầu tư hàng năm để đáp ứng tầm nhìn năm 2025 của Châu Phi về an ninh nguồn nước cho tất cả mọi người; nhưng con số thực tế được đầu tư là từ US $ 10-US $ 19 tỷ mỗi năm. Hành động khẩn cấp là cần thiết để thay đổi triển vọng đầu tư cho các dịch vụ nước và vệ sinh thích ứng với khí hậu ở Châu Phi.

Đại dịch COVID 19 đã mang lại cảm giác cấp bách hơn, với hàng tỷ người không được tiếp cận với các thiết bị rửa tay tại nhà.

Đó là lý do tại sao UNICEF và Đối tác Nước Toàn cầu ở Châu Phi đang đưa ra lời kêu gọi hành động chung này:

Chúng tôi đang kêu gọi các chính phủ, tổ chức phát triển, các nhà tài trợ, doanh nghiệp và xã hội dân sự tập hợp lại vì nhu cầu cấp thiết đẩy nhanh đầu tư vào các dịch vụ vệ sinh và nước có khả năng chống chịu với khí hậu ở châu Phi.

Khi cộng đồng phát triển triệu tập Ngày Phát triển Châu Âu hàng năm lần thứ 14 , thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Đầu tư vào quản lý nước, cũng như các dịch vụ về nước và vệ sinh phải được các Nguyên thủ và Chính phủ ưu tiên ở cấp chính trị cao nhất, với sự lãnh đạo và cam kết để đảo ngược xu hướng đầu tư bất cập hiện nay.

Các đối tác phát triển, các nhà tài trợ và khu vực tư nhân có cơ hội cung cấp các cam kết tài chính dài hạn và kỹ thuật thông qua quan hệ đối tác công tư và các cơ chế đồng tài trợ sáng tạo để hỗ trợ đầu tư nước và vệ sinh bền vững.

Xã hội dân sự có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hợp tác với cộng đồng để hỗ trợ và vận động cho các chương trình nước và vệ sinh thích ứng với khí hậu, đặc biệt là ở các khu vực dễ bị tổn thương do nước.

Cuối cùng, Ủy ban Châu Âu có cơ hội ưu tiên quản lý nước, các dịch vụ cấp nước và vệ sinh, và vệ sinh, như một phần của chiến lược toàn diện với Châu Phi trong chu trình lập trình của EC giai đoạn 2021-2027.

Làm việc cùng nhau để thay đổi triển vọng đầu tư cho các dịch vụ nước và vệ sinh có khả năng chống chịu với khí hậu bền vững là cơ hội để không chỉ đảm bảo an ninh nguồn nước trên lục địa, mà còn góp phần vào một châu Phi hòa bình, thịnh vượng, mạnh mẽ và bình đẳng hơn, hiện tại và trong tương lai.

Nguồn:https://www.gwp.org/en/GWP-SouthernAfrica/About-GWP-SAF/more/News/investing-in-climate-resilient-water-and-sanitation-in-africa-cannot-wait/