LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ SỰ LÃNG PHÍ?

vv33Khoảng 30% lượng lương thực sản xuất trên toàn thế giới (tương đương 1,3 tỉ tấn) bị thất thoát hay lãng phí hàng năm. Ở những nước đang phát triển, lượng lớn lương thực sản xuất bị lãng phí ở khâu trung gian giữa giai đoạn thu hoạch trên cánh đồng và đem ra thị trường do bảo quản kém và công tác vận chuyển không tốt.
Ở những quốc gia phát triển, đặc biệt là ở những thành phố, lương thực bị lãng phí là do người tiêu dùng chưa nhận thức hoặc chưa thật nhạy cảm để biết được người nông dân phải tốn bao nhiêu công sức và cần bao nhiêu nguồn tài nguyên để sản xuất ra được lượng lương thực như thế. Chế độ ăn quá nhiều cũng là một hình thức lãng phí lương thực và là nguyên nhân làm tăng chi phí ý tế.  
Cần có sự thay đổi về thái độ của người tiêu dùng đối với vấn đề này: hạn chế lãng phí hay giảm bớt lượng nước cần thiết để sản xuất lương thực. Giảm 50% lãng phí lương thực ở cấp độ toàn cầu sẽ tiết kiệm được 1,350 km3 nước (bằng với con số lượng mưa trung bình hàng năm ở Tây Ban Nha là 350m3; lưu lượng nước chảy qua Bonn ở Die Rhine là vào khoảng 60 km3/năm; công suất trữ nước của hồ Nasser là vào khoảng 85km3) (Lundqvist, J., 2012.)
 
 
(Theo DWRM)