Kiến nghị Thủ tướng can thiệp dừng xây đập Xayaburi tại Lào

Ngày 8.5, TS Đào Trọng Tứ, cố vấn Mạng lưới sông ngòi Việt Nam, nguyên phó tổng thư ký hiệp hội Sông Mekong cho biết, các chuyên gia Mạng lưới sông ngòi Việt Nam vừa gửi thư đến Thủ tướng và uỷ ban sông Mekong đề nghị can thiệp tạm dừng xây đập Xayaburi tại Lào.
Trong thư, các chuyên gia đề nghị Thủ tướng và uỷ ban sông Mekong Việt Nam lên tiếng phản đối việc xây đập Xayaburi để giữ vững tinh thần các thoả thuận của các chính phủ thành viên uỷ hội sông Mekong đã đạt được trong năm 2011 về vấn đề này.
Các chuyên gia Mạng lưới sông ngòi Việt Nam lo ngại thuỷ điện Xayaburi xây dựng sẽ tác động to lớn và không bù đắp được đối với đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Việc xây đập Xayaburi và đập 11 thuỷ điện bậc thang khác trên dòng chính hạ lưu vực sông Mekong đe doạ trực tiếp tới đời sống của gần 20 triệu dân đồng bằng sông Cửu Long hiện nay và các thế hệ tương lai; đe doạ đến an ninh lương thực quốc gia và khu vực. Các đập thuỷ điện đều có đập cao từ 22 – 72m, có dung tích từ 220 triệu đến trên 2 tỉ m3 nước.
Cuối năm 2011, trước việc Lào lên kế hoạch xây dựng thuỷ điện Xayaburi và 11 bậc thang thuỷ điện lớn trên dòng chính hạ lưu Mekong, bốn quốc gia thành viên trong Uỷ hội sông Mekong đã họp cấp bộ trưởng Hội đồng uỷ hội, quyết định tạm dừng kế hoạch xây đập Xayaburi để có những nghiên cứu đầy đủ hơn về tác động do bậc thang thuỷ điện gây ra. Tuy nhiên, những động thái gần đây của tập đoàn Điện lực, công ty đầu tư và các ngân hàng Thái Lan đã làm gia tăng mối quan ngại có thể dẫn tới phá vỡ những cam kết đã đạt được.
“Việc công trình Xayaburi vẫn đang được tiếp tục xây dựng là không thể chấp nhận được”, các chuyên gia Mạng lưới sông ngòi Việt Nam tuyên bố. Mới đây, ngày 17.4, công ty Ch.Karnchang thông báo nêu rõ dự án Xayaburi được khởi công vào ngày 15.3.2012 và sẽ hoàn thành trong 96 tháng; giá trị hợp đồng là 74 tỉ baht (tương đương 2,4 tỉ USD). Các hoạt động xây dựng làm đường và khu tái định cư vẫn tiếp tục.
Việc xây đập Xayaburi vấp phải sự phản đối của tất cả các nước khác trong lưu vực sông Mekong.
 
 
(Theo DWRM)