Cứu Biển Chết bằng Biển Đỏ

Ngân hàng Thế giới (WB) đã chủ trì nghiên cứu khả thi dự án cứu Biển Chết ở Trung Đông bằng việc đưa nước Biển Đỏ về Biển Chết. Giám đốc nghiên cứu dự án, ông Alexander McPhail, nhấn mạnh đây là một ý tưởng lớn để giải quyết một vấn đề lớn là “cứu” Biển Chết khỏi biến mất chỉ trong thời gian ngắn nữa.

3 vòng tham vấn đã được WB thực hiện với các chính phủ Jordan, Israel và Palestine từ năm 2008 nhằm đánh giá sơ bộ tính khả thi của ý tưởng này nhưng chưa đi đến quyết định cuối cùng về các vấn đề khoa học công nghệ, thiết kế và kinh phí. Nhân tố trung tâm của nghiên cứu khả thi dự án là đánh giá chi tiết các tác động xã hội và môi trường, nghiên cứu các lựa chọn để có thể đạt được mục tiêu của dự án. 2 nghiên cứu riêng rẽ khác là về tác động tiềm tàng của dự án đến vịnh Aqaba  và về sự hòa hợp giữa nước ở Biển Chết và nước ở Biển Đỏ…

Các nhà khoa học dự đoán Biển Chết sẽ “chết” hẳn vào năm 2050 do mực nước của biển mặn nhất thế giới giảm gần 1m/năm, kéo theo nguy cơ tuyệt chủng nhiều loài thực vật và động vật.

 

( Theo A.V – Monre)