Công nghệ mới biến chất thải thành sản phẩm có giá trị

Với công nghệ mới, bụi thép (dạng chất thải bụi có chứa sắt) sẽ được tái chế lại và đưa vào sử dụng. Công nghệ này được giới thiệu tạ Hội thảo “Công nghệ OxIndus: Biến chất thải thành sản phẩm có giá trị” nhằm giới thiệu công nghệ xử lý và tái chế bụi thép tới doanh nghiệp và xúc tiến chuyển giao công nghệ này vào Việt Nam. 

Hội thảo do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phối hợp với Công ty Nghiên cứu phát triển nguồn lực tự nhiên (NRD), Công ty Hóa chất, Kim loại và Khoáng sản (CMM) – Cộng hòa Pháp tổ chức tại Hà Nội.

Công nghệ OxIndus giúp giải quyết vấn đề bụi thép (bụi thép sinh ra từ lò hồ quang điện) được giới thiệu gồm có 2 quy trình: Tái chế hoàn toàn bụi thép, triển khai tại nhà máy thép, tập trung ở khâu trộn bụi thép với các chất phụ gia và tái tuần hoàn vào lò hồ quang cho phép thu hồi lượng sắt hao hụt, nâng cao hàm lượng các kim loại có giá trị (kẽm) chứa trong bụi, giảm phát thải các khí độc hại và thu hồi được một loại bụi mới, giàu kẽm và chứa rất ít sắt ; Quy trình xử lý tinh giúp, xử lý triệt để bụi thu hồi được từ quy trình tái chế bụi thép, cho phép loại bỏ Chlore và giảm thiểu hàm lượng Fluor, được xử lý tập trung trong một nhà máy có khả năng tiếp nhận toàn bộ lượng bụi thép từ các nhà máy thép tại Việt Nam. 

Công nghệ OxIndus được các nhà khoa học đánh giá là công nghệ hiệu quả, đem lại giải pháp khả thi về môi trường và kinh tế trong sản xuất thép bằng công nghệ Lò hồ quang điện. Toàn bộ quy trình không làm phát sinh chất thải độc hại. Sản phẩm thu được, gọi là OxIndus, là một nguyên liệu phụ cho công nghiệp sản xuất kim loại kẽm.

Phương Nga

5.853 hộ bị thiệt hại do Công ty Vedan xả thải

Ban Chỉ đạo bồi thường thiệt hại do Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam xả thải cho biết, tính đến thời điểm này tỉnh đã nhận được 5.853 đơn của các hộ bị thiệt hại, phát sinh hơn 800 đơn so với thống kê ban đầu.

Trong đó, huyện Nhơn Trạch có 3.625 đơn, thuộc 2 xã Long Thọ, Phước An và huyện Long Thành 2.228 đơn thuộc 4 xã: Phước Thái, Long Phước, Tân Hiệp, Phước Bình. Hiện các xã có người dân bị thiệt hại do Công ty Vedan xả thải đã tiến hành xác minh thực tế đạt 90-95% và niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục phối hợp với 2 huyện nói trên đẩy nhanh tiến độ xác minh, niêm yết mức thiệt hại và số tiền bồi thường; nếu người dân thống nhất, Ban chỉ đạo và địa phương nhanh chóng chi trả tiền bồi thường.

Hương Giang

 

 

(Theo  Monre.gov.vn)