Chuyển nước đổ ra biển vào sản xuất

chuyenuocbienNgười đưa ra ý tưởng và là tổng công trình sư nối mạng nước các hồ thủy lợi là kỹ sư Nguyễn Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty Khai thác Công trình Thủy lợi Bình Thuận (CTKTCTTL). Các công trình nối mạng thủy lợi này mở ra tuyến kênh giao thông nối liền các vùng nông thôn, tạo thuận lợi lưu thông vật tư, hàng hóa và đưa cơ giới vào đồng ruộng.

Từ xa xưa cho đến khi nhà máy thủy điện Đại Ninh phát điện hòa lưới quốc gia, nguồn nước sau tuabin vẫn tiếp tục đổ vào sông Lũy để về biển. Làm sao giữ lại một phần nhỏ lượng nước lớn đó cho con người, gia súc và cánh đồng trong mùa khô hạn?

Tháng 12-2007, CTKTCTTL hoàn thành kênh tiếp nước hồ Cà Giây dẫn nước từ đập sông Lũy trên vào hồ Cà Giây với lưu lượng trên 10m3/s. Vụ Đông Xuân 2007-2008, toàn bộ diện tích của khu tưới hồ Cà Giây và một phần diện tích mở rộng gần 6.000 ha đã đưa vào sản xuất, giúp nông dân thu lãi ròng gần 60 tỷ đồng. Sau vụ Đông Xuân, hồ Cà Giây vẫn đạt mực nước thiết kế, mực nước trong hồ vẫn tăng lên vào mùa khô.

Từ một vùng thường xuyên bị hạn hán đe dọa, huyện Bắc Bình trở thành địa phương có nguồn nước tưới chủ động nhất tỉnh nên sản xuất cây lương thực tăng nhanh cả diện tích, năng suất và sản lượng. Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình – Hồ Ngọc Được nhận xét: Thành tựu rõ nét nhất của Bắc Bình trong vài chục năm trở lại đây là công tác thủy lợi. Nông dân trồng lúa ở huyện Bắc Bình sẽ không lo thiếu nước, không còn đói nghèo nữa.

Vào mùa khô, nước hồ Sông Quao (huyện Hàm Thuận Bắc) thường cạn kiệt, nước cấp cho sản xuất và sinh hoạt của dân thiếu nghiêm trọng. Nước cấp cho thành phố Phan Thiết thiếu. Tiếp tục tận dụng nguồn nước thủy điện Đại Ninh xả đầu năm 2009 CTKTCTTL hoàn thành tuyến kênh 812- Châu Tá dẫn nước từ sông Lũy về bổ sung tưới cho diện tích trên 10.000 ha, đồng thời chủ động nguồn nước tưới cho 8.500 ha đất nông nghiệp của hai huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Ngay trong vụ Đông Xuân 2008-2009, người trồng lúa ở huyện Hàm Thuận Bắc đã lãi trên 50 tỷ đồng, trong khi vốn đầu tư xây dựng công trình chỉ 250 tỷ đồng. Có nước dồi dào, mỗi năm nông dân sản xuất 2 đến 3 vụ lúa, CTKTCTTL Bình Thuận mang lại hàng ngàn tỷ đồng cho nhân dân hai huyện.

(Theo Cục Quản lý tài nguyên nước)