Các nhà khoa học khí hậu tạo ra bản đồ hạn hán ở vùng Caribbean

Các nhà khoa học khí quyển vùng Cornell đã phát triển tập bản đồ hạn hán vùng Caribbean có độ phân giải cao đầu tiên, với dữ liệu từ năm 1950. Đồng thời, các nhà nghiên cứu xác nhận hạn hán 2013-16 trong khu vực là mức độ nghiêm trọng nhất trong 66 năm do mức cao hơn liên tục nhiệt độ – một dấu hiệu thay đổi khí hậu là để đổ lỗi.

Do tính phức tạp của bản đồ địa lý, bản đồ mới cung cấp dữ liệu nghiên cứu quan trọng bằng cách cung cấp bối cảnh khí hậu lịch sử.

Đồng tác giả Dimitris Herrera, một nghiên cứu sinh tiến sĩ, nói với Toby Ault, giáo sư khoa học khí quyển, báo cáo trực tuyến ngày 30 tháng 6 năm nay rằng: “Điều này đặc biệt quan trọng đối với vùng Caribê, bởi vì nhiều quốc gia là một trong những nước dễ bị hạn hán nghiêm trọng nhất. trong Tạp chí Khí hậu của Hiệp hội Khí tượng học Hoa Kỳ.

Kể từ năm 1950, vùng Caribbean bị ảnh hưởng bởi hạn hán đáng chú ý trong giai đoạn 1974-77, 1997-98, 2009-10 và 2013-16. Theo Hiệp hội Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, đối với 40 triệu người trong khu vực, hạn hán là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu lương thực trầm trọng nhất và đây là vấn đề quan trọng đối với an ninh lương thực vùng Caribê.

Bằng cách lắp ráp bản đồ – có các bản đồ đầy màu sắc, chi tiết trong nhiều năm và hàng tháng – các nhà khoa học đã xác nhận mức độ nghiêm trọng của hạn hán ở vùng Caribê năm 2013-16. Herrera nói: “Đó là một sự kiện nghiêm trọng và rộng lớn hơn bất kỳ sự kiện nào khác trong bộ dữ liệu của chúng tôi.

Khoảng cách khô mới nhất liên quan đến thâm hụt do mưa El Niño và sự bốc hơi nước liên quan đến nhiệt độ. Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ cao đã gây ra đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Herrera cho biết: “Nếu bạn so sánh hạn hán gần đây vào năm 2013-16 với một đợt hạn hán khác, chẳng hạn như trong những năm 1974-77, bạn sẽ nhận thấy rằng tình trạng sau này tệ hơn về các dị thường về lượng mưa. Tuy nhiên, theo quan điểm của các dị thường về nhiệt độ, nơi mà chúng ta nghĩ rằng sự thay đổi khí hậu có thể đóng một vai trò, thì sự kiện 2013-16 đã tồi tệ hơn năm 1974-76. Nó đã ảnh hưởng đến vùng Caribbean. hạn hán, bởi vì nó gây ra sự bốc hơi. “

Herrera đến từ Cộng hòa Dominican, nơi cha ông làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhưng vẫn duy trì trang trại nhỏ ở San Juan.

“Hạn hán gần đây là rất khắc nghiệt đối với nông dân ở Cộng hòa Dominican”, Herrera nói. “Nhiều nông dân của cha tôi mất hết mọi thứ, và họ cần phải thay đổi công việc từ nông nghiệp, đó là ba năm mưa và nhiệt độ cao.”

Ngay cả khi lượng mưa vẫn giữ nguyên như vậy, hạn hán sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhiệt độ leo cao hơn bởi vì nó dẫn đến sự thoát hơi nhiều hơn, cướp đất, Herrera giải thích.

Theo bà Ault, “hạn hán năm 2013-2016 thực sự gây đau đớn cho nông nghiệp và an ninh lương thực, và nó vẫn đang được cảm nhận trong nhiều khu vực.

Nguồn: https://www.sciencedaily.com/releases/2017/08/170801160357.htm

(TT DLQH&ĐT TNN)