Bình Phước ứng dụng nhiều đề tài khoa học vào thực tiễn

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đang xây dựng chương trình ứng dụng 9 đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ vào thực tiễn.   

             9 đề tài được ứng dụng trong năm nay gồm: Chuyển giao quy trình trồng cây cao cao dưới tán điều tại huyện Bù Đăng; Ứng dụng các biện pháp kỹ thuật để đạt hiệu quả cao trong việc trồng lúa nước tại huyện Bù Đốp; Chuyển giao quy trình tổng hợp chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh tại vườn điều theo hướng GAP tại huyện Bù Đăng và huyện Bù Đốp; Tập huấn sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap cho nông dân tại các vùng rau trên địa bàn tỉnh; Xây dựng các giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở tỉnh; Chuyển giao quy trình kỹ thuật trong điều trị viêm đa xoang mãn tính; Chuyển giao thiết bị laser bán dẫn công suất thấp để hỗ trợ điều trị cai nghiện ma tuý tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục, lao động xã hội tỉnh; Nâng cao chất lượng công tác khoa giáo cở sở trên địa bàn tỉnh.   

            Các đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ cấp tỉnh sau khi chuyển giao cho các đơn vị đều phát huy hiệu quả. Điển hình là đề tài Nghiên cứu sử dụng gỗ điều sản xuất ván ghép thanh và ván dăm, tại tỉnh Bình Phước đã được chuyển giao quy trình chế biến gỗ điều cho 2 doanh nghiệp để xây dựng 2 nhà máy sản xuất gỗ điều trên địa bàn. Việc tạo ra ván nhân tạo từ gỗ phế phẩm đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm mộc gia dụng cho thị trường trong nước và xuất khẩu khi mà nguồn nguyên liệu gỗ đang ngày càng khan hiếm.   

             Hiện 2 nhà máy chế biến gỗ điều đã đi vào hoạt động ổn định với công suất hơn 4.000 sản phẩm/năm, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nhiều triển vọng. Bên cạnh hiệu quả kinh tế mang lại cho nhà máy, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, dự án còn góp phần tăng giá trị kinh tế cho vườn điều. Đây được xem là công nghệ ứng dụng vào thực tiễn và mang lại hiệu quả kinh tế xã hội ở Bình Phước trong thời kỳ công nghiệp hoá và hiệu đại hoá.   

 

(Theo Nguyễn Văn Việt – Monre)