10 điều bạn chưa biết về nước (Nguồn nước, vệ sinh và vệ sinh không đảm bảo sẽ khiến trẻ em gặp nguy hiểm như thế nào)

Hầu hết mọi người đều biết rằng bạn không thể tồn tại nếu không có nước. Nhưng sự thật có nhiều sắc thái hơn một chút. Bạn không chỉ cần nước – bạn cần nước sạch. Bạn cũng cần có nhà vệ sinh tốt để giữ cho môi trường sạch sẽ, cũng như xà phòng và nước để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tìm hiểu thêm về lý do tại sao nước sạch, nhà vệ sinh và vệ sinh tốt lại quan trọng như vậy:

  1. Có một cuộc khủng hoảng nước và nó đang diễn ra ngay bây giờ: 2,2 tỷ người vẫn chưa được tiếp cận với nước uống an toàn.
  2. Nước cần phải hơn cả sạch, nó phải “an toàn”: Nước an toàn có nghĩa là có nước tại nhà, bất cứ khi nào cần và không bị ô nhiễm.
  3. Không có vệ sinh an toàn, dịch bệnh lây lan nhanh chóng: 4,2 tỷ người – hơn một nửa thế giới – không được tiếp cận với hệ thống vệ sinh an toàn, nghĩa là một nhà vệ sinh ngăn cách với chất thải của con người và một hệ thống đảm bảo rằng chất thải được xử lý an toàn.
  4. Đi đại tiện lộ thiên là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự bất bình đẳng: 673 triệu người đại tiện lộ thiên, nghĩa là họ đi vệ sinh bên lề đường, trên cánh đồng hoặc bụi rậm.
  5. Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh cao nhất: Mỗi ngày, hơn 700 trẻ em tử vong do tiêu chảy liên quan đến nguồn nước, vệ sinh và môi trường không đảm bảo vệ sinh.
Một cậu bé tắm rửa ở Balukhali, một phần của trại tị nạn đang che chở cho hơn 800.000 người tị nạn Rohingya, Cox’s Bazar, Bangladesh.
  1. Trẻ sơ sinh được sinh ra trong điều kiện bẩn thỉu: Ở các nước kém phát triển nhất thế giới, 17 triệu phụ nữ sinh con trong các trung tâm y tế không đủ nước, điều kiện vệ sinh và vệ sinh – khiến họ có nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh tật và tử vong.
  2. Phòng ngừa bệnh tật không dễ dàng như mong muốn: Rửa tay bằng xà phòng và nước là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh lây lan. Nhưng 3 tỷ người vẫn chưa có phương tiện rửa tay cơ bản với xà phòng và nước ở nhà. Đó là hơn một phần ba dân số thế giới.
  3. Biến đổi khí hậu đang làm cho nó trở nên tồi tệ hơn: Khí hậu thay đổi đang phá hủy, làm khô cạn và ô nhiễm nguồn nước. Đến năm 2040, 600 triệu trẻ em sẽ sống trong các khu vực căng thẳng về nước, trừ khi chúng ta hành động ngay bây giờ.
  4. Người dân nông thôn chịu nhiều thiệt thòi nhất: Cứ 10 người thì có 8 người thiếu nước sinh hoạt cơ bản sống ở các vùng nông thôn. Cứ 10 người thì có 7 người thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản sống ở nông thôn. Cứ 10 người thì có 9 người đi đại tiện lộ thiên sống ở các vùng nông thôn.
  5. Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa: Thế giới đang không đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững 6: tiếp cận nước sạch, vệ sinh và hợp vệ sinh cho tất cả mọi người. UNICEF kêu gọi ưu tiên chính trị lớn hơn và tăng cường tài trợ để cải thiện khả năng tiếp cận nước, vệ sinh và vệ sinh của hộ gia đình, hướng tới các cộng đồng có nguy cơ cao nhất.

Nguồn: https://www.unicef.org/stories/10-things-you-didnt-know-about-wate