Hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định”

Ngày 12 tháng 11 năm 2010, tại khách sạn Vị Hoàng(Nam Định) đã diễn ra hội thảo “Báo cáo kết quả dự án Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các khu đô thị Việt Nam giai đoạn 1 tại Nam Định” do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên  nước thuộc Bộ Tài Nguyên Môi Trường phối hợp với Viện Liên Bang Khoa học Địa chất và Tài nguyên thiên nhiên (BGR) của CHLB Đức tổ chức.

Tham dự hội thảo có ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; ông Phạm Quý Nhân – Phó giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước; ông Jens Boehme – chuyên gia trưởng của dự án; các cán bộ, chuyên gia của dự án và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước; đại diện của sở tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Nam Định cùng các cơ quan báo chí, truyền hình và các cá nhân, ban ngành có liên quan.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đỗ Tiến Hùng – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cảm ơn các đại biểu đã tới tham dự hội thảo. Ông Hùng hi vọng với buổi báo cáo kết quả dự án giai đoạn 1, các đại biểu sẽ có cái nhìn toàn diện về những điều dự án đã thực hiện được, đồng thời chỉ ra những điều cần rút kinh nghiệm và những khó khăn, hạn chế trong khi thực hiện dự án nhằm thực hiện giai đoạn 2 của dự án một cách có hiệu quả hơn.

Hội thảo cũng đã nghe các chuyên gia của BGR trình bày các kết quả mà dự án đã thực hiện được trong giai đoạn 1 tại Nam Định như: Tiến hành khoan ở 10 vị trí khác nhau với 23 lỗ khoan và lắp đặt máy quan trắc tự động; Thu thập và xử lý số liệu, bổ xung thêm vào bản đồ đại chất thủy văn của tỉnh; xây dựng mô hình 3D về địa chất thủy văn cho tỉnh Nam Định; cải thiện năng lực, hỗ trợ đào tạo cho các cán bộ dự án thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước và các sở Tài nguyên và Môi trường nơi thực hiện dự án. Các chuyên gia của dự án cũng đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình ô nhiễm nguồn nước ngầm của Nam Định cũng như hiện tượng xâm nhập mặn đang ngày một gia tăng cùng với hiện tượng suy giảm mực nước ngầm và dòng ngầm(giảm tới 0,4 – 0,6m/năm).

Ông Vũ Minh Lượng – Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định đánh giá cao các kết quả mà dự án đã đạt được tại Nam Định. Ông Lượng mong muốn các kết quả đạt được của dự án sẽ sớm được chuyển giao cho sở Tài nguyên và Môi trường, đồng thời ông cũng bày tỏ hy vọng trong giai đoạn 2 của dự án, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước sẽ phối hợp với các chuyên gia BGR tăng cường tổ chức các buổi hội thảo và đào tạo chuyển giao công nghệ cho sở Tài nguyên và Môi trường nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ kỹ thuật của sở Tài nguyên và Môi trường nắm vững  cách điều hành và tiếp cận các kết quả của dự án.

Hội thảo cũng đã nghe các ý kiến đóng góp, thảo luận của các thành viên tham gia. Với việc kết thúc giai đoạn 1 của dự án và chuẩn bị thực hiện giai đoạn 2, các chuyên gia của BGR và Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cũng như sở Tài nguyên và Môi trường Nam Đinh tin tưởng rằng các kết quả đạt được của dự án sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực quản lý của địa phương cũng như là một công cụ quan trọng hỗ trợ việc ra quyết định của chính quyền địa phương trong các vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên nước./

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)