Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước” tại tỉnh Sóc Trăng

FB_IMG_1469003656782Trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường bảo vệ nước ngầm tại Việt Nam – IGPVN”, trong 2 ngày 14 – 15/7/2016, tại tỉnh Sóc Trăng, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã phối hợp Văn phòng Dự án BGR (CHLB. Đức) tổ chức Hội thảo “Quản lý tổng hợp tài nguyên nước”. Hội thảo có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường 09 tỉnh (Sóc Trăng, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Cà Mau).

Hội thảo tập trung thảo luận về các chủ đề chính sau:

Thứ nhất, hiện trạng công tác quản lý tài nguyên nước, kết quả thực hiện Dự án IGPVN tại tỉnh Sóc Trăng; thực trạng, thách thức và đề xuất kế hoạch bảo vệ nguồn tài nguyên nước dưới đất ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn (2016 – 2020).

Thứ hai, các vấn đề khó khăn, bức xúc trong công tác quản lý tài nguyên nước và các giải pháp định hướng của các tỉnh tham gia dự án.

Thứ ba, thực trạng công tác cung cấp nước phục vụ nhu cầu ăn uống sinh hoạt, sản xuất tại các khu đô thị, những vấn đề khó khăn, bất cập về cấp nước trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và đề xuất giải pháp.

Thứ tư, thực trạng công tác cung cấp nước sạch nông thôn, những vấn đề khó khăn, bất cập và đề xuất giải pháp bảo vệ tài nguyên nước của các huyện, thị xã, thành phố trên đại bàn tỉnh Sóc Trăng.

FB_IMG_1468604037095

Tại Hội thảo, các chuyên giá đã giới thiệu mô hình thu gom, xử lý nước mưa và cấp nước cho ăn uống, sinh hoạt. Đại diện Trường Đại học Cần Thơ đã trình bày về tác động của khai thác tài nguyên nước và biến đổi khí hậu đến tài nguyên nước dưới đất ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, tại Hội thảo, Dự án IGPVN đã bàn giao các sản phẩm của Dự án trong giai đoạn trước cho Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng, bao gồm 05 giếng quan trắc và các thiết bị kỹ thuật để đảm bảo có thể vận hành quan trắc lâu dài nhằm phục vụ công tác quản lý.

(Hồng Nhung – NAWAPI)