Đâu là giải pháp khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên nước trên đảo Phượng Hoàng – Quảng Ninh?

DL145Đảo Phượng Hoàng có diện tích 7,5 km2, thuộc xã đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Hiện tại, trên đảo không có người dân sinh sống thường xuyên ngoài các hộ nuôi trồng thủy hải sản. Với tốc độ phát triển kinh tế – xã hội như hiện tại, rất có thể đây sẽ là một hòn đảo phát triển mạnh mẽ với tiềm năng du lịch sẵn có. Trước tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng ngày càng sâu sắc thì vấn đề khai thác sử dụng tài nguyên nước nước trên đảo trong tương lai sẽ đối diện với những thách thức tiềm ẩn.

Nằm trong chương trình công tác thuộc dự án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam”, Trung tâm Dữ liệu quy hoạch và điều tra tài nguyên nước trực thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia – Bộ TN&MT đã triển khai điều tra, khảo sát thực địa nhằm đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng tài nguyên nước trên đảo Phượng Hoàng, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Kết quả điều tra, khảo sát thực địa cho thấy, trên đảo Phượng Hoàng chưa có công trình khai thác nước tập trung với quy mô lớn. Để phục vụ cho mục đích sinh hoạt, các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản trên đảo đang khai thác nước từ những giếng đào với quy mô nhỏ, khoảng 0,5 – 1 m3/ngày. Giếng có chiều sâu từ 2,5 – 3m, được gia cố chắc chắn. Được biết, về mùa khô mực nước trong giếng có dấu hiệu giảm sút nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện tại. Chất lượng nước tại các giếng đào tương đối tốt, có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân lao động trên đảo

Với hiện trạng kinh tế – xã hội trên đảo, tiềm năng tài nguyên nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Nhưng trong tương lai, khi quy mô dân số, hạ tầng kinh tế – xã hội phát triển đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng nước tăng lên thì vấn đề sử dụng nước trên đảo sẽ phải đối diện với nhiều thách thức tiềm ẩn như: suy giảm trữ lượng, xâm nhập mặn, ô nhiễm tài nguyên nước.

DL149

Trước tình hình trên, cần có những giải pháp khai thác, sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả, bền vững như xây dựng các công trình hồ chứa, các nhà máy cấp nước tập trung với lưu lượng khai thác hợp lý; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả; tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ tài nguyên nước. Đây không những là việc làm cần thiết trong việc bảo vệ tài nguyên nước mà còn bảo vệ tài nguyên, môi trường chung trên đảo./.

 

(Mai Phú Lực)