Sat10232021

Last update12:17:51 AM GMT

“Nối liền một dải Việt Nam” vì nguồn nước sạch cho mọi người

Tối 13/12, tại Hà Nội đã tổ chức cuộc gặp gỡ giao lưu giữa vận động viên ma-ra-tông quốc tế - Part Farmer của Australia và Mai Nguyễn Đình Huy, sinh viên Việt Nam tại Australia trong Chương trình siêu ma-ra-tông “Nối liền một dải Việt Nam” bắt đầu điểm xuất phát từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Mũi Cà Mau, từ ngày 9/12/2012 – 20/1/2013.

Việt Nam - Hà Lan: Tăng cường hợp tác quản lý tài nguyên nước và thích ứng với biến đổi khí hậu

vv181Ngày 28/11/2012 tại TP. La Hay (Hà Lan) đã diễn ra phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên nước.

Phát triển hệ thống sử dụng nước đô thị cân bằng thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu trọng điểm về Khoa học và Công nghệ (CREST), ngày 7/11 tại Hà Nội, trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) phối hợp Viện Khoa học và Kỹ thuật Môi trường, trường Đại học Xây dựng tổ chức Hội thảo chuyên đề “Phát triển hệ thống sử dụng nước đô thị cân bằng thích ứng với biến đổi khí hậu”.

ADB hỗ trợ giảm thiểu rủi ro thiên tai lưu vực sông Mê Kông

Ngày 7/11, thông tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam cho biết: ADB và Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) sẽ cung cấp một khoản vay và viện trợ không hoàn lại trị giá 87,39 triệu USD nhằm giúp Lào và Việt Nam phối hợp nâng cấp các cơ sở hạ tầng quản lý rủi ro thiên tai hướng đến cộng đồng và tăng cường công tác dự báo để cải thiện khả năng sẵn sàng đối phó với hạn hán và lũ lụt ở khu vực Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS).
Bà Su Chin Teoh, chuyên gia về tài nguyên thiên nhiên của Tổng vụ Đông Nam Á thuộc ADB cho biết: Lũ lụt và hạn hán ở khu vực hạ lưu vực sông Mê Kông có thể có tác động lớn đến nông nghiệp, nguồn cung lương thực và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên để giảm bớt rủi ro không chỉ cần xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn cần phải trang bị cho cộng đồng những kỹ năng xây dựng kế hoạch, dự đoán và chuẩn bị ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bên cạnh việc nâng cấp hoặc xây dựng các kênh đào, trạm bơm thoát nước và đê kè tại Thủ đô Viên Chăn của Lào, tỉnh các Đồng Tháp và Tiền Giang ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, gói hỗ trợ cũng sẽ được sử dụng để thu thập các dữ liệu, thông tin và kiến thức chuẩn bị cho việc dự báo hạn hán và lũ lụt trên phạm vi quốc gia tại hai nước.
ADB cũng cho biết, các tiêu chuẩn thiết kế cho các biện pháp giảm thiểu tác động của hạn hán và lũ lụt tại khu vực đồng bằng sông Mê Kông sẽ được xây dựng. Các phương án quản lý lũ lụt xuyên quốc gia cũng sẽ được nghiên cứu đánh giá. Sẽ thành lập tại Lào một Trung tâm Quốc gia cảnh báo sớm.

(Theo Monre.gov.vn)

Nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước theo mô hình mới

Ngày 5/11, tại Hà Nội, Cục quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Đại sứ quán Bỉ, Cơ quan Phát triển Bỉ (BTC) đã họp đánh giá quá trình thực hiện Dự án nâng cao năng lực đánh giá và quản lý tài nguyên nước Việt Nam (CAPAS) sau 4 năm thực hiện (11/2008 – 12/2012) tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Ninh Thuận, Bình Định và Phú Yên.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai phát biểu nhấn mạnh: Đây là Dự án thực hiện đồng bộ theo mô hình mới NEX (quốc gia điều hành) áp dụng cho 7 tỉnh, thành phố từ miền Bắc đến miền Trung. Dự án đã góp phần thiết lập cơ sở dữ liệu tài nguyên nước và hệ thống thông tin tài nguyên nước; xây dựng kế hoạch bảo vệ và thiết lập hệ thống quan trắc tài nguyên nước; xây dựng chiến lược truyền thông và kế hoạch nâng cao nhận thức cộng đồng; nâng cao năng lực nhân sự của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong quản lý tài nguyên nước...
Ông Martin Junker, Cố vấn trưởng Dự án CAPAS cũng khẳng định: Dự án đã có nhiều mô hình hay, đem lại hiệu quả cao nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ tài nguyên nước như mô hình “Dòng sông quê em”, “Đoạn sông tự quản”, “Hương ước bảo vệ tài nguyên nước”; điểm thông tin cơ sở về tài nguyên nước…
Hiện nay, Dự án đã đánh giá được toàn bộ nước mặt và nước dưới đất, thu thập được các cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, xây dựng khung thể chế, quy định về sử dụng tài nguyên nước và xây dựng hệ thống quan trắc tài nguyên nước tại 7 tỉnh, góp phần nâng cao năng lực quản lý, nhận thức và ý thức của cộng đồng trong sử dụng tài nguyên nước.
(Theo Monre.gov.vn)

Tăng cường bảo vệ nguồn nước ngầm tại Nam Định

vv173PGS.TS Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm QH& ĐTTNN phát biểuDự án “Tăng cường năng lực quy hoạch và điều tra nước ngầm tại các đô thị Việt Nam” (IGPVN) của Chính phủ Đức vừa phối hợp với Trung tâm Quy hoạch & Điều tra tài nguyên nước (QH & ĐTTNN) tổ chức Hội thảo về kết quả thực hiện dự án IGPVN tại Nam Định với sự tham dự của gần 60 đại biểu gồm: Dự án IGPVN, Trung tâm QH & ĐT TNN, Sở TN & MT tỉnh Nam Định và một số cơ quan liên quan.

Vùng nghiên cứu Dự án gồm 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Quảng Ngãi, Sóc Trăng được triển khai từ năm 2008. Giai đoạn 1 thực hiện tại Nam Định, bởi cấu trúc địa chất ở đây phức tạp, nguồn nước mặt bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt và công nghiệp chưa qua xử lý. Nguồn nước ngầm nằm sâu, tương đối giàu nước nhưng tốc độ khai thác vượt quá tốc độ bổ cập, gây nhiễm mặn và hạ thấp mực nước dưới đất (NDĐ).Từ năm 1995-2009 mực nước tầng nông không thay đổi, nhưng mực nước ngầm sâu giảm từ 0.4 đến 0,7m/năm.
PGS.TS. Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm QH& ĐTTNN cho biết: Sau 4 năm triển khai, Dự án IGPVN đã tiến hành điều tra hiện trạng khai thác NDĐ tại Nam Định. Kết quả cho thấy, nhu cầu sử dụng nước trung bình theo đầu người là 215 lít/ngày, tổng lượng nước ngầm dùng cho sinh hoạt khoảng 185.000 m3/ngày. Dự án đã thiết lập 10 trạm quan trắc nước ngầm với 23 giếng tại 10 xã của 7 huyện trong tỉnh; đưa hệ thống quan trắc NDĐ trên địa bàn với 33 giếng, nâng cao khả năng quan trắc 4 tầng chứa NDĐ; thiết lập mô hình hóa NDĐ; tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn và tiếng Anh cho đội ngũ CBNV các sở trong vùng Dự án như: ArcGis, mô hình hóa địa chất thủy văn… Ông Nhân cho rằng: Để làm tốt công tác quản lý TNN cần kiểm soát hoạt động khai thác nước ngầm, quan trắc nước ngầm trong tương lai; tối ưu hóa, giảm bớt khai thác nước ngầm. Bảo vệ tài nguyên nước ngầm đòi hỏi nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, có chiến lược quản lý TNN nhằm duy trì nguồn nước ngầm cho các thế hệ tương lai. Ông Vũ Minh Lượng, Phó Giám đốc phụ trách Sở TN & MT Nam Định khẳng định: Kết quả hoạt động của Dự án trong giai đoạn 1 đã mang lại hiệu quả thiết thực cho tỉnh Nam Định, đề nghị Dự án tiếp tục hỗ trợ cho Nam Định trong việc bàn giao mạng lưới quan trắc, các tài liệu, số liệu kết quả của Dự án để tỉnh quản lý và sử dụng có hiệu quả; tiếp tục đào tạo nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ can bộ từ tỉnh tới huyện, xã; đầu tư kinh phí, tài liệu cho công tác truyền thông, nâng cao nhận thức trong việc thực thi pháp luật TNN, bảo vệ khai thác, sử dụng hiệu quả TNN.
Các đại biểu dự Hội thảo trao đổi khá sôi nổi về kết quả của Dự án cũng như các giải pháp bảo vệ tài nguyên nước ngầm tại Nam Định.
vv174 Ông Vũ Minh Lượng PGĐ Sở TN & MT Nam Định phát biểu
Toàn cảnh Hội thảo
 
 
(Theo Monre.gov.vn)

Bảo vệ bền vững nguồn nước cho phát triển nền kinh tế xanh

vv168Giáo sư Đại học Kunkuk Kim Sun Joo - Cố vấn cao cấp GGGI phát biểu Trong hai ngày (20 - 21/9), tại TP.Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu về tăng trưởng xanh toàn cầu (Global Green Groưth Institute – GGGI- Hàn quốc) phối hợp với Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đảm bảo nguồn nước lâu dài và hoàn thiện hệ thống cung cấp nước uống dành cho tăng trưởng xanh”.
Hội thảo xác định đây là cơ hội để giới khoa học chuyên ngành của 2 phía trao đổi những kết quả nghiên cứu và định hướng cho những nghiên cứu về An ninh nước trong tương lai (với 11 báo cáo chuyên đề, gồm 5 báo cáo của các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam và 6 báo cáo của các nhà khoa học, chuyên gia đến từ Hàn quốc). Bởi, vấn đề an ninh nước để đảm bảo nguồn nước cung cấp lâu dài và chất lượng cho sự sống, sự phát triển của nhân loại luôn là vấn đề cấp bách và được đặt ra như một thách thức lớn đối với nhân loại.
Theo PGS. TS. Ngô văn Dưỡng - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Việc sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm còn là tác nhân quan trọng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa nền kinh tế hiện hành sang nền kinh tế xanh, có hiệu quả sử dụng năng lượng cao, ít khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Không những thế, nước còn là vai trò sống còn trong an ninh lương thực, năng lượng và hỗ trợ các dịch vụ sinh thái giá trị cao, quản lý bền vững.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu và sự phát triển kinh tế quá nóng bất chấp việc hủy hoại và làm biến đổi môi trường sống đã và đang dẫn đến những nguy cơ về ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước, vấn đề an ninh nước lại trở nên nóng bỏng hơn, bức xúc hơn gấp bội lần.
Đặc biệt ở khu vực miền Trung Việt Nam, cùng với sự phát triển nhanh của việc xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng thiếu một quy hoạch cụ thể và tổng thể. Việc phát triển thiếu kiểm soát các Nhà máy thủy điện, khai thác quá mức tài nguyên, tàn phá rừng… đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như lũ lụt lớn ở mùa mưa, hạn hán ở mùa khô, nguồn nước sinh hoạt, nước uống bị ô nhiễm và thiếu hụt.
PGS. TS. Ngô văn Dưỡng cho rằng: Bảo vệ tài nguyên nước và khai thác hợp lý, tiết kiệm tài nguyên nước có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đảm bảo sự phát triển bền vững của mỗi vùng, mỗi quốc gia, mỗi khu vực và cả thế giới. Phát triển bền vững tài nguyên nước càng lúc càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu, sự gia tăng sử dụng nước của các quốc gia ở thượng nguồn và việc cạnh tranh sử dụng tài nguyên nước giữa các đối tượng sử dụng nước ngày một gia tăng.
Tham gia diễn đàn, Giáo sư Kim Sun Joo - Cố vấn cao cấp GGGI, Giáo sư Đại học Kunkuk, Cựu Chủ tịch Hội kỹ thuật Nông nghiệp Hàn quốc chia sẻ: “Phát triển bền vững, phát triển trong xu thế “tăng trưởng Xanh, hòa bình Xanh” không thể thiếu vai trò của nước sạch, không thể không bàn đến những giải pháp tích cực trong xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước đối với từng đối tượng khác nhau. Trên hành tinh của chúng ta, vẫn còn 900.000 người đang khao khát nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. 2,3 triệu người khác đang rất khó khăn trong sinh hoạt thường ngày, khi họ không có được và không biết bao giờ có đủ nguồn nước sạch và an toàn để sinh tồn. Một thống kê mới nhất cho biết, để cải thiện điều kiện vệ sinh nước sạch, cải thiện điều kiện sống cho những cộng đồng đang thiếu nước, phải cần đến nguồn kinh phí 1 tỷ USD.
Tuy nhiên mỗi quốc gia cần hoạch định ngay thể chế quản lý để bảo đảm rằng, chúng ta đã - đang tiến dần đến việc kiểm soát tốt hơn nguồn tài nguyên vô giá này và làm cho nguồn nước ngày càng sạch hơn. Nếu không có thể chế quản lý tài nguyên nước hoàn thiện ở từng quốc gia, chúng ta sẽ không có một hành tinh xanh và không thể đạt đến trình độ Tăng trưởng xanh như chúng ta mong muốn”.
 vv169Toàn cảnh Hội thảo

 

Kết quả khảo sát của LHQ trên 130 quốc gia về các nỗ lực cải thiện quản lý bền vững nguồn nước, cho thấy hơn 80% số quốc gia được khảo sát đã cải tổ luật về nước trong vòng 2 thập kỷ qua, việc cải tổ này nhằm đối phó với sức ép ngày càng lớn về nguồn nước xuất phát tự sự gia tăng dân số, quá trình đô thị hóa nhanh và biến đổi khí hậu. Việt Nam cũng đang thực hiện các chủ trương lớn là: Khuyến khích, ưu đãi các tổ chức, cá nhân nghiên cứu và áp dụng khoa học, công nghệ, đầu tư công trình khai thác, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả; công trình bổ sung nhân tạo nước dưới đất thông qua việc miễn, giảm thuế tài nguyên, hỗ trợ vốn để nghiên cứu và xây dựng công trình; xã hội hóa các hoạt động bảo vệ, phát triển nguồn nước và cung ứng dịch vụ nước.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)