Tue12182018

Last update06:09:01 AM GMT

Những thách thức về nguồn tài nguyên nước mặt ở Việt Nam

Tài nguyên nước bao gồm nguồn nước mặt, nước mưa, nước dưới đất, nước biển. Nguồn nước mặt, thường được gọi là tài nguyên nước mặt, tồn tại thường xuyên hay không thường xuyên trong các thuỷ vực ở trên mặt đất như: sông ngòi, hồ tự nhiên, hồ chứa (hồ nhân tạo), đầm lầy, đồng ruộng và băng tuyết. Tài nguyên nước sông là thành phần chủ yếu và quan trọng nhất, được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Do đó, tài nguyên nước nói chung và tài nguyên nước mặt nói riêng là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển kinh tế xã hội của một vùng lãnh thổ hay một quốc gia.

Công trình nước sạch cấp nước bẩn chứa arsen vượt giới hạn cho phép tại Đăk Nông

Qua kiểm tra cho thấy, hàm lượng arsen trong các mẫu nước lấy từ công trình cấp nước tập trung đều vượt từ 2 - 7 lần giới hạn cho phép. Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước tiểu của người dân trong vùng cho thấy tỷ lệ người nhiễm arsen rất cao.

Nước được ví như “Vàng Trắng” và nguy cơ khan hiếm, cạn kiệt tài nguyên “vàng trắng” ở nước ta

Nước ta có hệ thống sông, suối dày đặc. Điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý đã ban cho Việt Nam chúng ta có nguồn tài nguyên “nước - vàng trắng” dồi dào và phong phú gồm: nước mặt và nước ngầm, lại có thêm lượng mưa đáng kể hằng năm. Từ thực tế này, các báo cáo quy hoạch, đánh giá về tài nguyên nước trước đây của ngành Tài nguyên Môi trường luôn nói rằng Nước ta có tài nguyên nước dồi dào và không lo bị thiếu nước. Tuy nhiên, theo dõi diễn biến về khí hậu và thời tiết trong những năm gần đây, với hiện tượng cạn kiệt nguồn nước từ các dòng sông, suối, hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu cho thấy Nước ta đang đứng trước những nguy cơ khan hiếm và cạn kiệt tài nguyên nước.

Tài nguyên nước – nguồn tài nguyên dồi dào nhưng vẫn thiếu ở VIệt Nam

Tài nguyên nước ở Việt Nam được đánh giá là rất đa dạng và phong phú, bao gồm cả nguồn nước mặt và nước ngầm ở các thủy vực tự nhiên và nhân tạo như sông, suối, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo, giếng khơi, hồ đập, ao, đầm phá...

Muốn đảm bảo an ninh lương thực hãy bảo vệ tài nguyên nước

Bảo vệ tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) ở khu vực vành đai châu Á-Thái Bình Dương là chủ đề của Tuần lễ An ninh lương thực APEC 2017 đang diễn ra tại TP Cần Thơ thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước.

Theo đó, mục tiêu được nhiều nhà khoa học, nhà quản lý đưa ra là muốn bảo đảm an ninh lương thực, trước mắt phải bảo vệ tài nguyên nước.

Nước là nguồn lực quan trọng và là một trong những yếu tố sống còn cho sản xuất lương thực. Thiếu nước gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nguồn nước đang trở nên khan hiếm do dân số tăng, nhu cầu sản xuất lương thực ngày càng nhiều và BĐKH diễn biến phức tạp. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất lương thực từng xảy ra ở nhiều nền kinh tế trong khu vực và vẫn đang tiếp tục tái diễn.

bao100

Bảo vệ tài nguyên nước để bảo đảm an ninh lương thực. Ảnh: Cục quản lý tài nguyên nước

Với nước ta, tình trạng hạn, xâm nhập mặn xảy ra trên diện rộng, nhất là ở các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ cuối năm 2015, kéo dài tới đầu năm 2016 là một sự cố điển hình về hậu quả của BĐKH, tác động không nhỏ đến an ninh lương thực. Mặc dù các tổ chức khoa học, trung tâm khí hậu quốc tế đã cảnh báo Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH nhưng những năm gần đây, nạn chặt phá rừng và tình trạng đua nhau lập dự án công trình thủy điện… vẫn diễn ra ồ ạt, khiến không ít địa phương điêu đứng vì khô hạn, xâm nhập mặn, sạt lở và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Xét trên bình diện khu vực, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn đến việc khó quản lý tài nguyên nước là do chức năng chồng chéo, trách nhiệm và vai trò của các cơ quan liên quan không thống nhất. Cùng với đó là khả năng phân tích để tận dụng tối đa các dữ liệu thu thập được về khí hậu, thời tiết ở mỗi quốc gia còn hạn chế, thiếu kết nối giữa khoa học với thực tiễn và tình trạng sử dụng nguồn nước tùy tiện, lãng phí... Bởi vậy, “nước không chỉ là tài nguyên của một quốc gia mà là tài nguyên xuyên biên giới của các nền kinh tế”. Đó là thông điệp lớn mà đại diện 21 quốc gia thành viên APEC đều đồng thuận đưa ra để cùng nhau tìm giải pháp, xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực.

Vấn đề đặt ra là, khi đã coi nước là tài nguyên chung thì việc bảo vệ nguồn tài nguyên ấy cũng phải là trách nhiệm chung của mọi quốc gia thành viên. Do đó, mỗi quốc gia không thể chậm trễ trong xây dựng, thực hiện chiến lược quản lý, tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế để bảo vệ tài nguyên nước. Sự chung tay giữa các quốc gia không chỉ là kế hoạch, văn bản mà phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể; trong đó vấn đề hợp tác cung cấp thông tin thời tiết, khí hậu, chia sẻ những kết quả nghiên cứu liên quan đến BĐKH cho toàn hệ thống sản xuất, chế biến, tiêu thụ lương thực, thực phẩm cần được thực hiện thường xuyên, rộng rãi. Đẩy mạnh áp dụng công nghệ tiên tiến để tăng hiệu quả sử dụng nước kết hợp với cải thiện hệ thống thủy lợi, mở rộng các công trình chứa nước, dự trữ nước và có chính sách hỗ trợ các nghiên cứu khoa học liên quan đến duy trì nguồn nước, giám sát hạn hán và các dịch vụ thông tin khí hậu…

Thực tế cho thấy, ở một quốc gia có tỷ lệ sản xuất nông nghiệp cao như Việt Nam thì việc bảo vệ tài nguyên nước càng cần thiết và cấp bách, đóng vai trò quan trọng và là mấu chốt để sản xuất lương thực cung cấp cho thị trường, góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Trong khi kêu gọi sự chung tay của các quốc gia trong khu vực, mỗi cá nhân, tổ chức, mỗi ban, ngành, địa phương và cả cộng đồng hãy trân quý nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, tránh lãng phí, thiết thực bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá này vì sự sống của chính chúng ta!

Hồ chứa Suối Vực xuống cấp, nguy cơ không đảm bảo an toàn

Hồ chứa nước Suối Vực (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên), đưa vào khai thác gần hai năm nay nhưng hiện một số hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp, nước rò rỉ, nguy cơ không đảm bảo an toàn.

Triển khai thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước

Sau khi Nghị định 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 ngày 17/7/2017 của Chính phủ Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước (có hiệu lực thi hành từ 1/9/2017) được ban hành, Sở TN&MT Sơn La đã chủ động chỉ đạo phòng chuyên môn tham mưu đề xuất triển khai thực hiện với UBND tỉnh Sơn La. Phối hợp với các sở, ban, ngành tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, công bố công khai nội dung Nghị định trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có liên quan dễ dàng tiếp cận thông tin và tổ chức thực hiện.