Wed11222017

Last update02:00:00 PM GMT

Cao Bằng: Nhiều khu vực có tiềm năng nước dưới đất phong phú

Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía tây giáp tỉnh Tuyên QuangHà Giang, phía nam giáp Bắc KạnLạng Sơn. Phía bắc và phía đông giáp các địa cấp thị Bách SắcSùng Tả của Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc). Tỉnh lị là thành phố Cao Bằng nằm trên quốc lộ 3, cách thủ đô Hà Nội 286 km. Theo tính toán, tốc độ tăng dân số của tỉnh Cao Bằng là 0,6%/năm. Với tốc độ phát triển đó, việc tính toán, quy hoạch phân bổ tài nguyên nước cho các mục đích, đặc biệt cho mục tiêu sinh hoạt là hết sức cần thiết.

Nước về trên đảo Lý Sơn (Phần 1)

DAN7Đảo Lớn thuộc huyện đảo Lý SơnLTS: Năm 2016 vừa qua, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã thực hiện hoàn thành Dự án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam”. Dự án được triển khai thực hiện ở 5 đảo: Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Hòn Tre (tỉnh Kiên Giang), Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau), Thanh Lân và Trà Bản (tỉnh Quảng Ninh). Kết quả điều tra, đánh giá cho thấy 3 đảo: Lý Sơn, Thanh Lân và Trà Bản có tiềm năng nước dưới đất lớn có khả năng đáp ứng các nhu cầu nước trên đảo, đáng kể nhất là Lý Sơn, một hòn đảo nhỏ về diện tích nhưng có tiềm năng nước dưới đất lớn hơn cả.

Nước về trên đảo Lý Sơn (Phần 2)

LTS: Năm 2016 vừa qua, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã thực hiện hoàn thành Dự án “Điều tra, đánh giá chi tiết tài nguyên nước phục vụ xây dựng công trình cấp nước cho các đảo thuộc lãnh thổ Việt Nam”. Dự án được triển khai thực hiện ở 5 đảo: Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Hòn Tre (tỉnh Kiên Giang), Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau), Thanh Lân và Trà Bản (tỉnh Quảng Ninh). Kết quả điều tra, đánh giá cho thấy 3 đảo: Lý Sơn, Thanh Lân và Trà Bản có tiềm năng nước dưới đất lớn có khả năng đáp ứng các nhu cầu nước trên đảo, đáng kể nhất là Lý Sơn, một hòn đảo nhỏ về diện tích nhưng có tiềm năng nước dưới đất lớn hơn cả.

Tiềm năng nước dưới đất

Phương pháp cân bằng , trong điều kiện lượng mưa cung cấp hoàn toàn cho nước dưới đất, đại lượng cung cấp cho nước dưới đất sẽ bằng lượng mưa trừ lượng bốc hơi. Để phù hợp với các mục đích sử dụng nước khác nhau, cần tính toán sự biến đổi của lượng mưa theo các tần suất đảm bảo khác nhau. Tổng hợp tài liệu quan trắc mưa 10 năm ở đảo Lý Sơn (từ 2005 đến 2015) có thể tính được các đặc trưng như sau: Lượng mưa trung bình năm 2.285,8 mm; Hệ số biến thiên (Cv): 0,21; Hệ số bất đối sứng ( Cs): 0,38. Lượng mưa năm với các tần suất khác nhau thể hiện ở hình sau đây.

Tiên Du (Bắc Ninh): Hoàn thành quy hoạch khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước đến năm 2020

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tiên Du, các hoạt động liên quan đến khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước không ngừng được triển khai kể cả về số lượng và chất lượng. Mặc dù đã có một số nghiên cứu về vấn đề này nhưng vẫn chưa đi sâu vào quy hoạch phân bổ, sử dụng và bảo tài nguyên nước trên cơ sở nguyên tắc phát triển bền vững.

Đánh giá, dự báo chính xác, kịp thời nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước tại các lưu vực xuyên quốc gia

Cũng như nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, Việt Nam hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến nguồn nước, đặc biệt ở các lưu vực liên quốc gia khi cơ chế hợp tác và chia sẻ thông tin còn gặp nhiều khó khăn.

Phát triển bền vững tài nguyên nước mặt phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên đến năm 2020

Điện Biên được biết đến với thung lũng Mường Thanh, được mọi người nhắc đến với câu “Nhất Thanh nhì  Lò”. Thung lũng Mường Thanh  rộng hơn 150km2, là cánh đồng lớn và nổi tiếng nhất của toàn vùng Tây Bắc, cũng như là vựa lúa của vùng Tây Bắc nên tài nguyên nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt là tài nguyên nước mặt - nguồn cấp chính cho các cánh đồng ở Điện Biên