Fri07102020

Last update03:54:59 AM GMT

Đầu tư hệ thống quan trắc nước mặt ở Hà Nội


Cùng với hệ thống quan trắc không khí, quan trắc nước mặt cũng được TP Hà Nội quan tâm đầu tư với 6 trạm quan trắc nước mặt từ năm 2017 ở sông Nhuệ, sông Tô Lịch, Hồ Tây, Hồ Hoàn Kiếm…
32-1TP Hà Nội chú trọng đầu tư hệ thống quan trắc nước mặt.
Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), thời gian tới, TP sẽ tiếp tục đầu tư thêm 5 trạm quan trắc nước mặt, 1 trạm quan trắc lưu động". Cụ thể, Hà Nội sẽ có cụm công trình 6 trạm quan trắc nước dưới đất và có một hệ thống quan trắc nước đồng bộ.
Đến nay, tất cả dữ liệu từ các trạm quan trắc nước đã cung cấp thông tin xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, cảnh báo giải pháp, cách khắc phục phù hợp. Chẳng hạn như ở Hồ Hoàn Kiếm, nhờ có thông số, dữ liệu từ quan trắc nước mặt đã thực hiện nạo vét, phổ cập nước mà chất lượng nước hồ hiện nay đang rất tốt.
Ở Hồ Tây, TP cũng đang lập dự án nạo vét tổng thể, thu gom nước thải, không xả thải ra nữa để cải thiện môi trường nước, ổn định hệ sinh thái, đảm bảo tất cả cá thể sinh vật được phát triển trong môi trường trên 500ha.
Đối với các sông Nhuệ, Đáy, Cầu Mây, TP đang kiểm tra, xác định nguồn xả thải gây ô nhiễm là gì mới có phương án xử lý. Tuy vậy, vấn đề là các cửa xả thải ở nhà máy, cơ sở sản xuất phải được thu gom, xử lý trước khi xả ra môi trường. Ví dụ, lưu vực sông Cầu Mây chạy qua các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương thì trên địa phận các tỉnh cũng phải tham gia, đồng hành, từ đó mới giảm thiểu nguồn nhiễm.

Newer news items:
Older news items: