Trung tâm QH&ĐTTNNQG kịp thời hỗ trợ và trao tặng tỉnh Bến Tre hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt giúp ứng phó khẩn cấp tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh

Hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 đang gây nhiều thiệt hại tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bến Tre là một trong năm tỉnh đã công bố tình trạng khẩn cấp về hạn, mặn. Trong khi đó, trước tình hình dịch bệnh COVID19 đang diễn biến phức tạp, khó khăn như chồng chất khó khăn đối với mỗi người dân nơi đây khi vừa phải chống chọi với hạn mặn lại phải gồng mình lên trước dịch bệnh.

Để kịp thời hỗ trợ đồng bào giảm bớt khó khăn và có được nguồn nước ngọt sử dụng bền vững, giải quyết nhu cầu cấp bách, lâu dài về nước sinh hoạt, ngày 06/4/2020, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã bàn giao cho Sở TN&MT tỉnh Bến Tre và UBND huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt đảm bảo chất lượng cho ăn uống sinh hoạt tại xã An Khánh, huyện Châu Thành để tỉnh đưa vào vận hành Điểm cung cấp nguồn nước ngọt miễn phí phục vụ nhân dân trong mùa khô năm 2020. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa mà tập thể cán bộ, viên chức và ngưởi lao động Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia gửi tặng tới người dân tỉnh Bến Tre, với hy vọng phần nào giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống, giải quyết được nhu cầu nước ăn uống sinh hoạt, phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn.

IMG_20200406_150127Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã tài trợ Hệ thống khai dẫn nước ngọt để người dân huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre được sử dụng miễn phí, bền vững

Được biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm QH&ĐTTNNQG đã khẩn trương cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt đảm bảo chất lượng cho ăn uống sinh hoạt tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre để hỗ trợ khẩn cấp giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã An Khánh và một số xã lân cận thuộc huyện Châu Thành.

IMG_1585881660908_1586155693132Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia khẩn trương rà soát, kiểm tra để triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt tại tỉnh Bến Tre

Chỉ trong hai ngày (03, 04/4/2020), Trung tâm đã nỗ lực tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh khẩn cấp hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp nước với lưu lượng 300m3/ngày và đã cung cấp ngay cho người dân trong xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

IMG_1585888166970_1586154400624IMG_20200406_150313

Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia lấy mẫu nước phân tích và kiểm tra chất lượng nước trước khi cấp miễn phí để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân

Theo kết quả điều tra, đánh giá của Trung tâm QH&ĐTTNNQG, vùng Châu Thành, tỉnh Bến Tre có 07 tầng chứa nước ở các độ sâu khác nhau từ 20 đến 450m, trong đó lượng nước nhạt chủ yếu tập ở 03 tầng chứa chính (Pliocen giữa, Pliocen dưới và Miocen) ở độ sâu từ 300 đến 450m với tổng trữ lượng tiềm năng nước nhạt khoảng 70.000m3/ngày, trong đó trữ lượng có thể khai thác khoảng 6.000m3/ngày. Nguồn nước Trung tâm QH&ĐTTNNQG lựa chọn để triển khai lắp đặt Điểm cấp nước ở xã An Khánh từ 03 giếng khoan của các tầng chứa nước (Pliocen giữa, Pliocen dưới và Miocen) ở các độ sâu từ 300 đến 450m, có chất lượng nước tốt đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt, lưu lượng có khả năng khai thác của các giếng khoan hiện hữu đạt 300m3/ngày.

mo-hinh

Sau khi nước được khai thác lên từ giếng khoan ở độ sâu từ 300 – 450 m từ các tầng chứa nước dưới lòng đất, nguồn nước được đưa vào bồn lắng rồi qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế. Nước sau khi được xử lý vẫn còn nóng trên 35 độ, nước có hàm lượng khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe.

12.2020.BTHàng ngàn hộ dân ở địa phương vui mừng đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý do Trung tâm QH&ĐTTNNQG trao tặng

Ngay sau khi Trung tâm QH&ĐTTNNQG hoàn thành hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt để cấp miễn phí cho nhân dân, chính quyền địa phương xã An Khánh đã sử dụng 06 xe hoa lâm để chuyên chở nước cho các hộ dân trong xã và đã thông báo hàng ngàn hộ dân ở các địa bàn lân cận trực tiếp đến lấy nguồn nước ngọt đã qua xử lý. Người dân quanh xã chủ yếu sử dụng xe máy và các phương tiện cá nhân tự chế để có thể chuyên chở từ 60 đến 750 lít cho một lần lấy nước. Theo kế hoạch, riêng xã An Khánh mỗi ngày trung bình người dân trong xã cần lấy khoảng 70 ngàn lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 1.200 người dân trong xã.

2020.1BT

20200406_141029Tuy rất mong muốn sớm được lấy nước về phục vụ cuộc sống nhưng người dân đã thực hiện nghiêm theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Trong những ngày tới, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Châu Thành và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng công an, quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn với công suất từ 5 đến 10m3 để chuyên chở phân phối cho nhân dân các xã lân cận, sử dụng hiệu quả nguồn nước quý giá trên, ứng phó khẩn cấp tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Về lâu dài, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia sẽ phối hợp chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre xây dựng các giải pháp quan trắc, giám sát và bảo vệ nguồn nước dưới đất quý giá này như là một loại tài nguyên chiến lược cần được bảo vệ một cách nghiêm ngặt để phục vụ trong những tình huống khẩn cấp về hạn hán và xâm nhập mặn.