Hội đồng thẩm định ,phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Côn – Hà Thanh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sáng ngày 25/09/2020, tại Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã diễn ra họp Hội đồng thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Côn – Hà Thanh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự buổi họp có ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Chủ tịch Hội đồng; ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia, Phó Chủ tịch Hội đồng. Tham dự Hội đồng còn có các chuyên gia, đại diện đến từ các phòng ban, đơn vị trực thuộc Trung tâm.

 Lưu vực sông Côn – Hà Thanh nằm ở Trung Trung bộ với diện tích 3647km2. Phần lớn lưu vực song Côn – Hà Thanh nằm trong tỉnh Bình Định. Đây là lưu vực song lớn nhất trong tỉnh Bình Định và cũng là vùng tập trung các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị của toàn tỉnh. Song nơi đây có khí hậu tương đôi s khắc nghiệt, đặc biệt các hiện tượng thiên tai ngày càng có chiều hướng gia tang cả về cường độ lẫn tần xuất của người dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Vì  vậy, cần quy hoạch tổng hợp lưu vực sông là vấn đề có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rõ rệt đồng thời cũng là yêu cầu cấp thiết của luật Tài nguyên nước: quản lý lưu vực sông.

Mở đầu cuộc họp ông Bùi Quang Hương – Chủ nhiệm nhiệm vụ thay mặt nhóm thực hiện báo cáo thuyết minh nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Côn – Hà Thanh, thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của Quy hoạch sông Côn – Hà Thanh là đảm bảo phân bổ công bằng à hợp lý nguồn nước giữa các vùng, nhóm đối tượng sử dụng nước, các tỉnh trên lưu vực và giải quyết được tình trạng mâu thuẫn trong khai thác, sử dụng nước giữa các đối tượng sử dụng nước; đảm bảo nguồn nước cho các ưu tiên phát triển mang tính chiến lược, ổn định an ninh xã hội. Bên cạnh đó kiểm soát được tình trảng lở bờ sông; phòng chống sụt lún đát do khai thác nước dưới đất quá mức và giảm thiểu các tác hại do nước gây ra. Tầm nhìn đến năm 2050, chủ động được nguồn nước phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội, có xét đến tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp, ông Tống Ngọc Thanh – Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia – Chủ tịch hội đồng đánh giá cao nỗ lực của nhóm tác giả, thuyết minh đề cương đã đạt yêu cầu về bố cục, nội dung của một báo cáo thuyết minh nhiệm vụ cho việc lập quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Côn – Hà Thanh, dự toán chi phí được thực hiện theo đúng quy định, đồng thời đưa ra các ý kiến đóng góp cụ thể cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện trước khi trình Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Hội đồng cũng đã nghe ý kiến góp ý, bổ sung của các thành viên trong Hội đồng thẩm định như ông Luyện Đức Thuận – Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc; ông Nguyễn Ngọc Hà, ông Thân Văn Đón – các chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên nước…Các ý kiến đóng góp đều nhất trí với việc cần thiết phải có một quy hoạch tổng thể cho lưu vực sông Côn – Hà Thanh. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến đóng góp bổ sung như: phân chia lại vùng quy hoạch cho chi tiết hơn; bổ sung thông tin về việc bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học cũng như các di tích lịch sử, văn hóa trong quá trình lập và thực hiện quy hoạch; số liệu quan trắc trong vùng đã cũ, nên cập nhật vào quy hoạch các số liệu quan trắc mới để hoàn thiện hệ thống; bổ sung các nội dung về những mâu thuẫn, xung đột trong các nhu cầu sử dụng nước giữa các tỉnh; mô hình tính toán cần làm rõ phạm vi, diện tích quy hoạch để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả trong vấn đề quy hoạch.

Kết luận cuộc họp, chủ tịch Hội đồng thẩm định yêu cầu các thành viên trong Hội đồng có ý kiến gửi lại cho Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, yêu cầu nhóm tác giả tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng và tiến hành rà soát, chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện các hạng mục chưa hoàn tất báo cáo thuyết minh.

Một số hình ảnh của cuộc họp: