VINPEARL Nha Trang: Chủ động nguồn nước ngọt ngay trên Đảo

Hồ chứa nước trữ lượng 1 triệu m3 tại Vinpearl Nha Trang
Với việc đưa vào sử dụng hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt công suất 1.000 m3/ngày (vốn đầu tư gần 10 tỷ đồng) và hồ chứa nước mưa có dung tích 1 triệu m3, tổ hợp du lịch và giải trí Vinpearl Nha Trang trên đảo Hòn Tre sẽ có đủ nước ngọt phục vụ cho các hoạt động thường nhật mà không cần nguồn cung cấp từ đất liền.

Hệ thống xử lý nước biển này sử dụng công nghệ và thiết bị nhập khẩu đồng bộ từ Mỹ. Đây là hệ thống xử lý nước thẩm thấu ngược (RO), có độ bền cao, tiết kiệm chi phí hoạt động vì có hệ thống lọc tiền xử lý hỗ trợ. Theo thiết kế này, nước biển trước khi đưa vào hệ thống được đưa qua lối vào của bộ lọc tiền xử lý để loại bỏ tạp chất. Bộ lọc tiền xử lý là một hệ thống gồm 4 bồn lọc sơ bộ, là bộ lọc nhiều lớp, cho phép loại bỏ các hạt có đường kính 20 micron hoặc lớn hơn. Nước biển sau khi qua hệ thống lọc sơ bộ sẽ tới hệ thống lọc tinh, hệ thống lọc này giữ lại những vật chất có kích thước 5 micron hoặc lớn hơn. Sau khi kết thúc giai đoạn tiền xử lý, nước được bơm áp lực vào hệ thống xử lý, đồng thời được tăng áp suất tới mức yêu cầu của màng thẩm thấu ngược trước khi đưa vào thùng chứa màng chịu áp suất. Bên trong thùng chứa màng chịu áp suất, nước sẽ được xử lý để trở thành nước ngọt đạt tiêu chuẩn sử dụng, nước chứa muối (hay còn gọi là nước phế phẩm) được thu hồi quay trở lại thông qua bộ phận thu hồi năng lượng. Nước ngọt sau khi lọc, được đẩy lên bồn chứa nước để dự trữ và sử dụng.

Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, Vinpearl Nha Trang cũng đã hoàn thành hệ thống hồ chứa nước mưa có dung tích 1.000.000m3 cùng hệ thống xử lý nước mưa thành hệ thống nước đạt tiêu chuẩn sử dụng với tổng mức đầu tư 30 tỷ  VNĐ.

Như vậy, với hai nguồn nước xử lý từ hệ thống lọc nước biển và hồ chứa nước mưa, chỉ sau mùa mưa năm 2010, Vinpearl Nha Trang đã có thể hoàn toàn tự chủ về nguồn nước ngọt cung cấp cho toàn bộ hoạt động của Khu du lịch và giải trí Vinpearl Nha Trang.

Trước đây, mỗi ngày trung bình Khu du lịch và giải trí Vinpearl Nha Trang cần 1.500 m3 nước ngọt và toàn bộ lượng nước này phải được chở từ đất liền bằng xà lan tới đảo Hòn Tre. Theo tính toán của Công ty, việc đưa vào sử dụng 2 hệ thống xử lý nước tại chỗ như hiện nay, giá thành của nước giảm 40% so với giá nước mà Vinpearl Nha Trang đang sử dụng từ nguồn nước máy của thành phố cộng chi phí vận chuyển.

Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt vừa được lắp đặt thành công tại Vinpearl Nha Trang

Đảo Hòn Tre là hòn đảo lớn nhất Vịnh Nha Trang, tuy nhiên hoàn toàn không có nước ngọt, do đó ngay từ những ngày đầu, chủ đầu tư của Vinpearl Nha Trang đã rất chú trọng đến công tác sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn tài nguyên nước cũng như vấn đề xử lý nước thải, tái sử dụng nước sau sinh hoạt và các vấn đề bảo vệ môi trường nói chung và liên quan đến nguồn nước nói riêng bằng những công nghệ tiên tiến. Vinpearl Nha Trang đã đầu tư rất lớn cho khâu xử lý nước thải, chất thải và khí thải cacbonic với một dự án xử lý nước thải, chất thải quy mô và tiên tiến, theo đó dự án đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất nhằm tránh ô nhiễm. Tổng chi phí đầu tư cho dự án này lên tới trên 3 triệu USD, hiện tại công trình này đang hoạt động hiệu quả. Hệ thống xử lý nước thải của Vinpearl Nha Trang áp dụng công nghệ vi sinh, không sử dụng bất kỳ một loại chất tẩy hóa học nào. Nước thải sau khi được xử lý lại theo các đường ống dẫn tới các khu vực trong Vinpearl Nha Trang để tưới cây. Trên đảo hiện không có nguồn nước ngọt tự nhiên, vì vậy việc Vinpearl Nha Trang xây dựng hệ thống xử lý nước thải để đưa vào tưới cây tại đây là giải pháp tối ưu. Với diện tích 260 ha, các khu vực mà Vinpearl Nha Trang đang khai thác trên đảo Hòn Tre đều được phủ xanh với rất nhiều các loại cây lâu năm, hoa, thảm cỏ…, mỗi ngày, Vinpearl Nha Trang cần khoảng 1.000m3 nước tưới. Chính hệ thống xử lý nước thải mà Vinpearl Nha Trang đầu tư xây dựng đã đáp ứng được 100% lượng nước tưới cho bề mặt cây xanh, thảm cỏ tại đây. Việc này đã góp phần tích cực trong việc phủ xanh các diện tích đất đai mà trước kia chỉ gồm sỏi, đá với bề mặt cây bụi của đảo Hòn Tre, đồng thời đảm bảo gìn giữ môi trường, đảm bảo không thải nước thải độc hại ra vịnh Nha Trang…  

Chính vì vậy, cùng với 2 hệ thống khai thác – xử lý nước sạch tại chỗ vừa hoàn thành, có thể nói Vinpearl Nha Trang đã xây dựng được một quy trình khép kín về nguồn nước với tiêu chí: hiệu quả, tiết kiệm, an toàn và bảo vệ môi trường.

“Bằng việc áp dụng những công nghệ tiên tiến và sử dụng những thiết bị, vật liệu hiện đại có chất lượng đạt các tiêu chuẩn khắt khe về công nghệ lọc nước của Thế giới… Vinpearl Nha Trang đã hoàn thành Dự án một cách nhanh chóng và đảm bảo cho hệ thống hoạt động với chất lượng tốt, trong thời gian lâu dài.. Có thể nói, cùng với hệ thống cáp ngầm vượt biển để hòa lưới điện quốc gia mà Vinpearl Nha Trang đã hoàn thành tháng 6/2009, việc đưa công trình lọc nước biển thành nước ngọt vào sử dụng được đánh giá là thành công lớn trong chiến lược hiện đại hóa hạ tầng, nâng cao khả năng và hiệu quả khai thác Tổ hợp Du lịch – Giải trí Vinpearl Nha Trang” – ông Nguyễn Trọng Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty cổ phần Vinpearl cho biết.

(Theo Ngọc Anh – Monre)