Thứ trưởng Bộ Nội địa Mỹ ca ngợi việc làm sạch hồ Đền Lừ

Hồ Đền Lừ. Ảnh: H.T
Từng là một nơi ô nhiễm khiến mọi người xa lánh, hồ Đền Lừ ở phía nam Hà Nội đã trở thành điểm vui chơi giải trí trong lành, nhờ nỗ lực bảo vệ môi trường của phụ nữ.

Mỗi sáng sớm, nhiều người dân có mặt tại hồ để tập thể dục, hít thở không khí trong lành, các em nhỏ vui chơi.

Bác Hoàng Thanh Tam, 60 tuổi, sáng và chiều nào cũng ra hồ tập dưỡng sinh vui mừng cho biết: “Từ ngày được chị em phụ nữ trong phường tiến hành thực hiện nhiều biện pháp làm sạch vệ sinh môi trường, không còn mùi hôi thối như trước. Ý thức người dân cũng được nâng cao hơn”.

Chị Thảo, người dân ở đây nói: “Trước đây có hôm nhà cách 3-4km vẫn còn ngửi thấy mùi cá chết, nhất là những ngày trời nắng, còn bây giờ thì hồ trở thành nơi vui chơi giải trí của người dân”.

Hồ Đền Lừ là một trong những ví dụ tốt về cải tạo môi trường, do Hội phụ nữ phường Hoàng Văn Thụ thực hiện. Trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi, bà Anne Castle, Thứ trưởng Bộ Nội địa phụ trách các vấn đề về nước và khoa học của Mỹ, đã tới thăm và chia sẻ kinh nghiệm cùng người dân địa phương.

“Người dân nơi đây, nhất là các quý bà, đã biến cái hồ vốn bị mọi người xa lánh thành nơi công cộng cho tất cả người dân. Đây là thành công rất lớn. Sự thành công này không chỉ thế hệ ngày nay mà mai sau sẽ được hưởng nó”.

Bà cũng dẫn một câu thành ngữ của người Mỹ: “Ở đất nước chúng tôi có câu, nếu có công việc mà người đàn ông phải làm, nhưng nếu giao cho phụ nữ chắc chắn công việc ấy thành công”.

Bà Anne Castle chia sẻ về trách nhiệm quản lý nguồn lực tự nhiên cũng như gìn giữ môi trường sạch đẹp, và cho biết ở Mỹ để làm được điều này cũng phải dựa vào cộng đồng.

tt72

Bà Anne Castle, Thứ trưởng Bộ Nội địa Mỹ. Ảnh: H.T

Bà Castle sẽ tham gia ký kết bản ghi nhớ giữa Bộ Nội vụ Mỹ và Bộ Tài nguyên Môi trường Việt Nam về dự án giúp dự báo tác động của các đập thuỷ điện ở thượng nguồn sông Mekong đối với hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.

Hà Nội có hơn 100, trong đó khu vực nội thành có khoảng 20 hồ lớn. Nhiều nhà khoa học cho rằng, ô nhiễm hồ Hà Nội đang ở mức nghiêm trọng, đặc biệt các hồ nhỏ, lưu thông kém.

Hầu như nước thải từ tất cả các khu dân cư sống tại khu vực quanh những hồ của Hà Nội đều dồn xuống đó. Hiện tượng cá chết hàng loạt và tảo độc phủ đầy mặt nước xuất hiện ngày càng nhiều và liên tục.

 

 

 

 

(Theo Vnexpress.net)