Tây Ninh: Hiệu quả sử dụng nước của hồ Dầu Tiếng cho nông nghiệp không cao

Ngày 28/4, tại Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đã diễn ra buổi Hội thảo về quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn nước hồ Dầu Tiếng (tỉnh Tây Ninh). Tại Hội thảo, ông Vũ Đức Hùng, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thuỷ lợi Dầu Tiếng cho biết, hiệu quả sử dụng nước trong sản xuất nông nghiệp vùng hưởng lợi của hồ Dầu Tiếng không cao. Mỗi héc ta lúa đông xuân và xuân hè sử dụng quá nhiều nước, từ 9.000 – 10.000m3/ha/vụ, năng suất chỉ đạt 4 tấn/ha, tiêu tốn 2,4-2,5m3 nước để tạo ra 1kg lúa, trong khi ở Đồng bằng sông Cửu Long chỉ cần 0,5m3 nước đã tạo ra 1kg lúa.
            Theo ông Vũ Đức Hùng, nguyên nhân là do đất khu vực này (Tây Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh) và một phần Long An (Đức Hòa, Đức Huệ) hầu hết là đất cát, do vậy các địa phương nên tính toán để chuyển qua cây trồng khác phù hợp hơn, hiệu quả hơn và sử dụng nguồn nước ít hơn. Cần xem xét lại cơ chế quản lý, cấp nước của hệ thống bởi hiện nay chưa quy về một mối trong việc cung cấp nước cho các hộ dùng nước, chưa có sự thống nhất giữa các địa phương. Đặc biệt, các địa phương cần tránh thất thoát nước do tự lấy nước nhiều hơn nhu cầu mà không kiểm soát được, nhất là nước cho nuôi trồng thủy sản.
            Cũng theo ông Vũ Đức Hùng, hiện nay chất lượng nước lòng hồ Dầu Tiếng ngày càng không đảm bảo do bị ô nhiễm. Đây là hậu quả của việc nhiều nhà máy sơ chế mủ cao su, nhà máy chế biến khoai mì (sắn) xả nước thải vào lòng hồ, cùng lúc đó, tình trạng chăn nuôi nhất là nuôi lợn ở những cù lao trong hồ cũng xả nước thải trực tiếp. Khi mực nước hồ Dầu Tiếng xuống 17,28m, nếu đi ngang qua khu vực này mùi hôi thối rất khó chịu. Tình trạng này cũng tương tự như lòng hồ Trị An trước đây nhưng đây là những điều nằm ngoài thẩm quyền quản lý và kiểm soát của Công ty. 
            Ngoài ra, do rừng đầu nguồn bị khai thác, chuyển qua trồng cao su hoặc đất nông nghiệp hay làm đập ngăn dòng để tưới cây trồng nên nguồn nước về hồ Dầu Tiếng mùa kiệt (mùa khô) hầu như không còn. Từ 26 năm nay chỉ 2 lần hồ Dầu Tiếng tích dư nước phải xả. So với mực nước chết của hồ là 17m, mực nước hồ Dầu Tiếng hiện nay chỉ nhỉnh hơn 1m, tương đương với hơn 200 triệu m3. Với nguồn nước còn lại này, việc cung cấp nước tưới vừa cho sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt và hoạt động công nghiệp, vừa làm nhiệm vụ xả lủ đẩy mặn trên sông Sài Gòn cho Nhà máy nước Tân Hiệp (TPHCM) là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.
(Theo Monre.gov.vn)