Đoàn cấp cao Việt Nam tại COP16 gặp với Trưởng đoàn các nước ASEAN, Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đoàn các nước ASEAN
Ngày 8/12/2010, trong thời gian diễn gia Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, Phó Trưởng đoàn cấp cao Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có các họat động bên lề như gặp Trưởng đoàn các nước trong khối ASEAN, Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc.

– Cuộc gặp với Trường đoàn các nước ASEAN do Thái Lan với tư cách là trưởng nhóm công tác của ASEAN về biến đổi khí hậu tổ chức. Tại cuộc gặp này, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã chủ động nêu sáng kiến của Việt Nam sẽ thể hiện lập trường chung của các nước ASEAN trong cuộc họp cấp cao lần thứ 16 tại Hà Nội về biến đổi khí hậu. ASEAN đã ủng hộ ý kiến của Việt Nam và nhất trí để Việt Nam phát biểu quan điểm của minh tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu.

– Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mexico Fernando Tudela, trong không khí cởi mở, Thứ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, Việt Nam và Mexico hai nước cách xa nhau về mặt địa lý nhưng có nhiều nét tương đồng, nên Việt Nam và Mexico có thể trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2010 đã nêu quan điểm chung tiếp tục ủng hộ Nghị định thư Kyoto là cơ sở pháp lý thực hiện các cam kết giảm phát thải. Việt Nam và các nước Đông Nam Á có mối quan tâm chung là chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến an ninh lương thực.

Thứ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn đặt nền tảng, cơ sở hợp tác với  Bộ Tài nguyên và Môi trường Mexico trong các lĩnh vực tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, đất đai, môi trường…Nhân dịp này Thứ trưởng đã mời ngài Fernando Tudela sang thăm và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Thứ trưởng Fernando Tudela khẳng định, Việt Nam và Mexico có mối quan hệ truyền thống. Mexico coi biến đổi khí hậu là vấn đề quan tâm lớn. Thứ  trưởng cho rằng, hai Bộ có những lĩnh vực quản lý giống nhau nên có hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực mỗi bên quản lý. Hai Bộ sẽ thông qua con đường ngoại giao để có những hợp tác song phương trong thời gian tới.

tt30

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Đại sứ Hàn Quốc Shin Yeon – sung

 

Tại cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ikuo Yamahana và Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Kaname Tajima, Thứ trưởng Trần Hồng Hà đã khẳng định, Nhật Bản là một trong những đối tác chính của Việt Nam và mong muốn có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa. Đồng thời Thứ trưởng cũng bày tỏ quan điểm của Việt Nam về vấn đề giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở sửa đổi, bổ sung Nghị định thư Kyoto theo quy định tại điều 3.9 của Văn bản này.

tt30

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao tặng phẩm cho Thứ trưởng Bộ TN&MT Mexico Fernando Tudela

Trong phát biểu của mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công Nghiệp Nhật bản đều cho rằng, mặc dù Nhật Bản không mong muốn tiếp tục giai đoạn 2 cam kết giảm phát thải theo Nghị định thư Kyoto nhưng Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực chung của toàn cầu để giảm phát thải khí nhà kính.

– Tại cuộc gặp với Đại sứ Hàn Quốc Shin Yeon-sung, Thứ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định Việt Nam – Hàn Quốc có mối quan hệ hợp tác toàn diện. Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam. Hai bên cũng trao đổi về việc chuẩn bị triển khai sáng kiến Diễn đàn tăng trưởng xanh do các nước Việt Nam, Hàn Quốc, Phần Lan, Anh, Đức đề xuất tại Hội nghị ASEM8 tổ chức ở Brucxen – Bỉ. Phía Hàn Quốc thông báo sẽ đề nghị cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) xúc tiến các hoạt động chuẩn bị và tổ chức diễn đàn này.

 

tt31

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà gặp gỡ Đoàn Nhật bản

* PGS.TS. Trần Thục, Viện trưởng Viện Khí tượng  Thủy văn và Môi trường đã tham dự sự kiện bên lề của Tổ chức Phát triển Luật Quốc tế (IDLO) và có bài trình bày về sự tham gia của Việt Nam (Quốc gia tại châu Á) cùng với Mexico (châu Mỹ) và Dămbia (châu Phi) vào Dự án toàn cầu “Chuẩn bị cơ sở pháp lý cho vấn đề biến đổi khí hậu” tại các nước này. Đây sẽ là ba quốc gia được chọn là mô hình nghiên cứu để xây dựng cơ sở pháp lý cho việc thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu và sẽ được giới thiệu để nhân rộng tại COP18.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)