Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam

tt101Ngày 18/12/2010, tại trường Đại học Mỏ-Địa chất Hà Nội đã diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ II của Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam. Tham dự Đại hội có ông Châu Trần Vĩnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước(Bộ TN&MT), PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh – Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Kiên – Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ-Địa chất Hà Nội cùng các giáo sư, tiến sĩ và các kỹ sư chuyên ngành Địa chất thủy văn(ĐCTV)hàng đầu của Việt Nam cũng như các cán bộ, công nhân viên đã và đang công tác trong lĩnh vực Địa chất thủy văn.

Hội Địa chất thủy văn Việt Nam là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp, hiện nay Hội có 2 giáo sư, 10 phó giáo sư, 2 nhà giáo ưu tú, 45 tiến sĩ KH và tiến sĩ, 51 thạc sĩ và hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư địa chất thủy văn – địa chất công trình, kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật.

Đại hội đã nghe ông Nguyễn Văn Lâm – Phó chủ tịch Hội Địa chất Thủy văn Việt Nam báo cáo về những thành tích trong nhiệm ký lần thứ nhất của Hội như: Hội đã tiến hành kết hợp với trường Đại học Mỏ – Địa chất , Trường đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh tổ chức 2 hội thảo quốc gia; 2 hội thảo quốc tế về Địa sinh thái và Công nghệ môi trường, GeoKarst; Hội cũng đã kết hợp với các Hội chuyên nghành như Hội Địa hóa Việt Nam, Hội Công nghệ khoan – Khai thác Việt Nam, Hội Bảo vệ Môi trường và Thiên nhiên Việt Nam… tổ chức các hội thảo chuyên đề hoặc trao đổi khoa học về các lĩnh vực môi trường, đào tạo và nghiên cứu khoa học;Tham gia các hội thảo Quốc tế về Địa chất Thủy văn và Môi trường; Các thành viên của Hội đã chủ trì 2 đề tài cấp nhà nước, tham gia hướng dẫn các nhóm sinh viên của các trường đại học nghiên cứu khoa học, đào tạo hàng trăm sinh viên ngành Địa chất thủy văn  – Địa chất công trình, hàng chục thạc sĩ và tiến sĩ về Địa chất thủy văn trên cả nước; Các thành viên của Hội đã đóng góp không nhỏ trong việc thành lập Trung tâm Điều tra và Quy hoạch tài nguyên nước, góp phần tạo mối liên kết chặt chẽ trong điều tra nghiên cứu tổng hợp tài nguyên nước…

tt102

PGS.TS Nguyễn Văn Lâm đọc báo cáo tổng kết và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ mới của Hội

Đại hội cũng đã đề ra phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ mới như: Kiện toàn và đẩy mạnh hơn nữa công tác hoạt động ở các Chi hội Địa chất thủy văn đã thành lập; Nghiên cứu thành lập các Chi hội chuyên ngành tại địa phương trực thuộc Trung ương hội; Trẻ hóa đội ngũ BCH Trung ương Hội và tăng cường hơn nữa hoạt động có hiệu quả của các Ban trong BCH Trung ương Hội như Ban Đào tạo, Ban Đối ngoại, Ban Khoa học,…; Tăng cường kết nạp các thành viên mới có nguyện vọng và nhu cầu; Xây dựng Quy chế làm việc giữa BCH Trung ương Hội và các Chi hội; Tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và áp dụng vào thực tiễn sản xuất, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực Địa chất thủy văn và Địa chất công trình; Tham gia tích cực hơn nữa về công tác đào tạo và phổ biến kiến thức chuyên ngành. Hội cũng đang tiến hành các thủ tục để thành lập Viện Tài nguyên nước, Môi trường và Biến đổi khí hậu.

TS Đỗ Tiến Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng thời là Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước cũng đã đọc báo báo một số kết quả công tác quản lý nhà nước tài nguyên nước dưới đất, điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học trong Địa chất thủy văn. Trong đó, bản báo cáo này có một số điểm chính như: Trữ lượng nước dưới đất đã được cấp phép và hiện trạng khai thác của các vùng trong cả nước; đã thành lập được bản đồ ĐCTV tỷ lệ 1/200.000 với diện tích 223.145km2 trải dài trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam; mạng lưới quan trắc nước dưới đất bắt đầu được xây dựng từ năm 1988 và tính đến năm 2008 đã có 684 công trình trong đó tại đồng bằng Bắc bộ là 221 công trình, đồng bằng Nam bộ là 224 công trình và Tây nguyên là 239 công trình…

Tại Đại hội, PGS.TS. Nguyễn Khắc Vinh đã trao bằng khen của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam cho Tập thể Hội Địa chất thủy văn, trao bằng khen của Tổng hội địa chất Việt Nam cho 5 cá nhân của Hội địa chất thủy văn đã có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2005 – 2010.

tt103

PGS.TS Nguyễn Khắc Vinh trao bằng khen của Liên hiệp các hội khoa học Việt Nam cho Hội

 

Đại hội đã bầu Ban chấp hành trung ương Hội Địa chất thủy văn Việt Nam gồm 31 thành viên. Nhà giáo ưu tú, PGS.TS. Đoàn Văn Cánh được cử giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2010-2015, các Phó chủ tịch Hội gồm có TS. Nguyễn Văn Túc, TS. Đỗ Tiến Hùng, Ths. Phạm Văn Giắng, TS. Tống Bá Thanh và Ths. Châu Trần Vĩnh.

tt104

BCH Hội nhiệm kỳ 2010-2015 ra mắt Đại hội

Trải qua hơn 25 năm hoạt động và trưởng thành, Hội Địa chất thủy văn VIệt Nam đã đóng góp đáng kể vào sự nghiệp đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật thuộc lĩnh vực Địa chất thủy văn  – Địa chất công trình và vào công tác điều tra, thăm dò tài nguyên nước trên toàn quốc, và công tác khoa học nhằm góp phần đẩy mạnh sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

 

 

 

(Thanh Sơn – Trung tâm Tư liệu và Thông tin TNN)