Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên: Cần giải quyết tốt những tác động đến môi trường do khai thác khoáng sản, phát triển công nghiệp

Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên
Ngày 24/12/2010, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên dẫn đầu đã thăm và làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên. Cùng đi có các Thứ trưởng: Trần Hồng Hà, Bùi Cách Tuyến và lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.  Tiếp đoàn có ông Phạm Xuân Đương – Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng lãnh đạo các Sở ngành liên quan trên địa bàn tỉnh. 

Theo Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, là địa phương lợi thế về phát triển công nghiêp, nhất là công nghiệp nặng, bên cạnh nguồn lợi về kinh tế, Thái Nguyên đã, đang và sẽ phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường. “Việc phát triển các khu, cụm công nghiệp, nếu không cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng thì sẽ phải trả giá đắt về môi trường” – Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến Cảnh báo.

Trên 6 lĩnh vực quản lý ngành, thời gian qua, Thái Nguyên thực hiện khá nghiêm túc. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Trần Hồng Hà, thời gian tới Thái Nguyên cần tập trung rà soát lại các cụm, điểm công nghiệp, khai thác khoáng sản, các làng nghề. Cần rà soát lại các dự án công nghiệp, khai thác tài nguyên, phải có đánh giá tác động môi trường cụ thể của từng dự án. Đặc biệt, Thứ trưởng lưu ý đến những vấn đề về tác động của  biến đổi khí hậu (BĐKH). Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét… là mối đe dọa lớn mà Thái Nguyên đang phải đối mặt. Vì vậy, việc xây dựng năng lực bảo đảm khả năng ứng phó với BĐKH là rất cấp thiết. “Thời gian tới, Thái Nguyên cần quan tâm tới việc phát triển các lâm trường, đẩy mạnh công tác trồng rừng. Bởi đây là một trong những giải pháp thiết thực góp phần giảm thải khí CO2, ứng phó với BĐKH” – Thứ trưởng nói.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, những ý kiến, kiến nghị từ tỉnh Thái Nguyên sẽ được tiếp nhận và chuyển đến các đơn vị chuyên môn xử lý kịp thời.

Chủ trương của ngành tài nguyên môi trường là hướng đẩy mạnh kinh tế hóa ngành. Vì vậy, Thái Nguyên cần hướng làm sao khai thác hiệu quả nhất tài nguyên đất đai, khoáng sản để tăng nguồn thu cho ngân sách.

Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý các vấn đề về tác động đến môi trường, sinh thái do khai thác khoáng sản, phát triển công nghiệp trên địa bàn.

Ngoài ra, các vấn đề về bảo vệ, quản lý tài nguyên nước (Thái Nguyên là tỉnh nằm trên lưu vực sông Cầu); tình trạng ô nhiễm môi trường, thu gom rác thải (đặc biệt là rác thải công nghiệp); bảo vệ rừng và đa dạng sinh học; điều tra khai thác khoáng sản… cũng được Bộ trưởng đề cập và đưa ra hướng giải quyết. “Với từng lĩnh vực cụ thể, các đơn vị liên quan của Bộ phải khẩn trương rà soát, triển khai đánh giá để có báo cáo gửi Bộ cùng UBND tỉnh” – Bộ trưởng khẳng định

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Phạm Xuân Đương cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo ngành tài nguyên môi trường đối với Thái Nguyên. Ông  Đương cũng thừa nhận, vấn đề môi trường đang là một thách thức trên con đường phát triển của tỉnh. Tuy nhiên, ông Đương cũng khẳng định, lãnh đạo tỉnh cũng đã nhận thức sâu sắc vấn đề này. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tài nguyên môi trường thời gian qua đã được lãnh đạo và người dân nhận thức ngày càng sâu sắc hơn.

 

tt198

Thứ trưởng Bộ TN&MT Bùi Cách Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

(Theo Monre.gov.vn)