Bình Phước: Các công ty thủy điện cần tuân thủ đúng quy trình vận hành hồ chứa, đảm bảo cho hạ du

Các công ty thủy điện cần tuân thủ đúng quy trình vận hành hồ chứa để đảm bảo cho hạ du, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Bùi Văn Thạch đối với các công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh về quy trình vận hành hồ chứa nước, đảm bảo an toàn cho hạ du.
Được biết, hiện trên địa bàn Bình Phước có 3 công trình thủy điện lớn là thủy điện Cần Đơn, thủy điện Srok Phu Miêng và thủy điện Thác Mơ. Ngoài ra còn có rất nhiều công trình thủy điện nhỏ khác. Tại buổi làm việc, các đại diện của các công ty chủ quản các đập thủy điện lớn đã thông qua công tác của đơn vị trong đó ưu tiên việc kiểm tra các hồ, đập; sớm phát hiện vùng bị sạt lở để chủ động ứng phó kịp thời với tình huống mưa, lũ lớn xảy ra; sẵn sàng xử lý các sự cố, vận hành bảo đảm an toàn hồ chứa. 
Theo báo cáo tình hình thực hiện và những kiến nghị của 3 công ty thủy điện trên thì khó khăn nhất trong việc vận hành hồ chứa hiện nay là người dân còn vi phạm hành lang an toàn đập cũng như tái lấn chiếm lòng hồ khá nhiều đã gây khó khăn cho quá trình vận hành. Bên cạnh đó, các quy trình vận hành của nhà máy đã được xây dựng lâu nên không còn phù hợp với thực tế hiện nay ở lưu vực, kể cả việc phối hợp và chia sẻ thông tin trong quá trình vận hành liên hồ cũng rất hạn chế.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Bùi Văn Thạch đã giao Sở Công Thương phải tăng cường các biện pháp quản lý và kiểm tra về công tác an toàn và vận hành hồ chứa của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị cần phải phối hợp với các ngành chức năng để xây dựng lại quy chế vận hành hồ chứa phù hợp với tình hình hiện tại; phải đặt yêu cầu về an toàn đập lên hàng đầu. Đặc biệt đối với các nhà máy thủy điện cần phải chấp hành nghiêm túc các quy trình về vận hành hồ chứa và công tác xả lũ, điều tiết hồ. Các đơn vị chủ đập thủy điện cần thường xuyên kiểm tra các hồ, đập, sớm phát hiện vùng bị sạt lở để chủ động ứng phó kịp thời với tình huống mưa, lũ lớn xảy ra, sẵn sàng xử lý các sự cố, vận hành đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du khi xả lũ.


(Theo Monre.gov.vn)