UNICEF: Một phần tư trẻ em thế giới có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước trầm trọng vào năm 2040

Tổ chức UNICEF cho biết, cứ 4 trẻ em thì có 1 trẻ em trong tổng cộng 600 triệu người, sống ở các khu vực có nguồn nước hạn hẹp vào năm 2040, khiến họ có nguy cơ mắc các bệnh chết người như bệnh tả và tiêu chảy.

UNICEF cho biết khoảng 500 triệu trẻ em sống trong những khu vực có nguồn nước hạn chế, và nhu cầu về nước ngày nay vượt xa nguồn lực sẵn có ở 36 quốc gia.

Nguồn cung cấp được kỳ vọng sẽ giảm hơn nữa do hạn hán, nhiệt độ tăng cao, lũ lụt, tăng dân số và đô thị hóa, cơ quan LHQ cho biết trong một báo cáo.

UNICEF cho biết nếu không có hành động nào để làm sạch và bảo tồn nguồn cung cấp nước, thì nhiều trẻ em sẽ bị buộc phải uống nước tiềm ẩn không an toàn.

Giám đốc điều hành của UNICEF, Anthony Lake cho biết: “Trên toàn thế giới, hàng triệu trẻ em không được tiếp cận với nước sạch – gây nguy hiểm cho cuộc sống của họ, phá hoại sức khoẻ của họ và gây nguy hiểm cho tương lai của họ.

“Cuộc khủng hoảng này sẽ chỉ phát triển trừ phi chúng ta hành động tập thể ngay bây giờ”, ông nói thêm trong một tuyên bố.

Thay đổi khí hậu là một trong những lý do đằng sau nguồn nước giảm trong tương lai, ảnh hưởng đến “chất lượng và số lượng nước”, Cecilia Scharp, cố vấn cấp cao của UNICEF cho hay.

Lũ lụt, dự kiến ​​sẽ tăng do mực nước biển dâng và thay đổi thời tiết, có thể gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước và lây lan nước không an toàn trên diện rộng.

Hạn hán cũng dự kiến ​​sẽ tăng tần số và mức độ nghiêm trọng.

UNICEF cho biết, phụ nữ và trẻ em gái hiện đang dành 200 triệu giờ một ngày để thu gom nước, và điều này sẽ tăng nếu họ buộc phải đi xa hơn để tiếp cận nguồn nước, khiến họ dễ bị tấn công ở một số nước.

Các dự báo của UNICEF dựa trên các mô hình giả định không có hành động nào được thực hiện để bảo tồn nước và giải quyết vấn đề ô nhiễm, Scharp cho biết.

Nhưng các chính phủ, các ngành công nghiệp, các doanh nghiệp nông nghiệp và cộng đồng có thể giúp làm giảm tác động của biến đổi khí hậu đối với trẻ em ở các quốc gia bị ép nguồn nước.

Các chính phủ nên hoạch định rủi ro đối với nguồn cung cấp nước do hạn hán, nhiệt độ tăng cao, lũ lụt, tăng trưởng dân số và đô thị hóa, Scharp cho biết.

UNICEF cho biết các doanh nghiệp nên đảm bảo rằng họ đang bảo tồn càng nhiều nước càng tốt và sử dụng lại nước thải bất cứ khi nào có thể.

Scharp cho biết: “Bạn có thể sử dụng các biện pháp khuyến khích kinh tế để mọi người không lạm dụng quá nhiều nước.

“Bạn có thể hạn chế sử dụng nước tại các khu vực thành thị, nơi có nhiều nước được sử dụng cho các hoạt động phong cách sống, tiêu thụ nhiều hơn”.

Trẻ em nghèo sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự cạn kiệt các nguồn nước trong tương lai. UNICEF nói: “Điều này không có gì đáng ngạc nhiên.”