Úc là quốc gia có ý thức sử dụng nước tiết kiệm nhất trên thế giới

Thiếu nước đang là một trong những vấn đề trầm trọng mà Úc đang gặp phải. Chính phủ Úc đã ra luật tuyên truyền tiết kiệm nước, cũng như tăng giá nước để người dân Úc hình thành cho mình một thói quen tiết kiệm nước một cách tự giác.

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, xếp hạng 6 về chỉ số chất lượng cuộc sống nhưng Úc phải đối mặt với sự thiếu thốn nước sinh hoạt. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng gần như tất cả các thành phố của Úc sẽ bị thiếu nước trong tương lai do thay đổi khí hậu, hạn hán và ô nhiễm làm hạn chế nguồn tài nguyên nước.

Ở thời điểm này, nước Úc đang trải qua đợt hạn hán nặng nề nhất từ 100 năm qua. Từ giữa năm 2007, vùng đông nam Queensland bị hạn hán chưa từng có trong lịch sử, mực nước trong các đập hạ thấp tới mức trầm trọng. Ở Sydney, lượng mưa ít ỏi gây khan hiếm nước và các nhà khoa học đoan chắc tình trạng này sẽ còn kéo dài hàng thập kỷ tới. Trong khi đó, cư dân thành phố lớn nhất Úc này sẽ tăng thêm 1 triệu người trong vòng 25 năm tới (theo The Daily Telegraph, 19-9). Nguồn nước đã giảm mà người sử dụng lại tăng nên lượng nước thiếu hụt là điều không thể tránh khỏi

Tại Diễn đàn Tương lai Sydney hồi năm 2004, Tiến sĩ khoa học và nhà hoạt động môi trường nổi tiếng Tim Flannery từng cảnh báo: “Thành phố lớn nhất và đông dân nhất nước Úc là Sydney sẽ phải đối phó với nạn thiếu nước ngọt trầm trọng, dự báo là thiếu đến 60% nhu cầu cần thiết”.

Biện pháp của Chính phủ

Nhận thức nước là một trong những tài nguyên cơ bản rất quan trọng cho nhu cầu an sinh và phong cách sống của người dân, Úc có hẳn một chính sách riêng cho việc dùng nước sinh hoạt. Theo Hãng Truyền thông Quốc gia Úc ABC, từ đầu thế kỷ 21, Úc đã tiết kiệm được 20 – 30% lượng nước sinh hoạt. Ở Brisbane, cư dân giảm được hơn 40% lượng nước dùng trong vòng sáu năm qua.

Việc phân phối và sử dụng nước được lập kế hoạch cẩn thận để đảm bảo sự tồn tại của các con sông và nước ngầm dành cho các thế hệ mai sau. Đồng thời chính quyền Úc đảm bảo việc sử dụng nước được phân phối một cách công bằng, hợp lý và hiệu quả nhất trên toàn lãnh thổ.

Tùy vào thời điểm khan hiếm nước mà Úc có những mức độ hạn chế, tiết kiệm nước để yêu cầu dân chúng thực thi.

Cụ thể ở Úc có 8 mức độ quy định sử dụng nước được áp dụng. Ví dụ ở mức độ hạn chế 5, mỗi người chỉ được sử dụng 140 lít nước/ngày. Vùng Kingaroy ở Queensland là nơi thường xuyên áp dụng chế độ tiết kiệm nước ở mức rất cao trong phạm vi từ mức độ 5 đến mức độ 7.

Trong mức độ tiết kiệm nước còn có các quy định như chia số nhà chẵn, lẻ và chia thời gian cố định trong ngày để tưới cây, bơm nước; quy định không dùng nước máy để rửa xe; gia đình nào dùng hơn 800 lít nước/ngày phải nộp giấy thẩm định nước dùng vào các sinh hoạt gì để cơ quan cấp nước kiểm tra và tìm cách giúp hộ đó tiết kiệm nước…

Chính quyền luôn khuyến khích người dân dùng ít hơn mức qui định, sử dụng vòi tắm có những lỗ nhỏ; xả nước khi tắm khoảng 4 phút/lần; dùng nước mưa hoặc nước đã qua sử dụng để tưới cây…

Chính phủ thực hiện chính sách tuyên truyền để người dân hiểu và có ý thức tiết kiệm nước. Đi tới những nơi công cộng, hay ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể nhìn thấy những dòng cổ động như ‘Nước là tương lai của chúng ta’ (Our water, Our future), hoặc ‘Chỉ nên sử dụng một nửa lượng nước nếu có thể được’ (Use half flush if able let it go).

Chính phủ Úc còn phối hợp với các công ty cấp nước hỗ trợ người dân tiết kiệm nước bằng các hình thức khác nhau như: cho người dân đổi những vòi hoa sen loại phun nhiều nước bằng loại vùi phun nước trung bình; hỗ trợ kinh phí mua loại bồn cầu vệ sinh loại có nút xả nước tiết kiệm…

Điều thú vị là một mặt qui định hạn chế nước khá chi li, mặt khác ủy ban quản trị nước ở các bang của Úc lại xúc tiến chương trình bồi hoàn chi phí phần lớn mà dân chúng đã dùng cho việc mua sắm trang thiết bị tiết kiệm nước, bồn trữ nước mưa, hệ thống dùng nước tái sinh… trong nhà.

Ý thức tiết kiệm nước từ chính người dân

Ý thức người dân là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của bất kỳ việc gì và ý thức trong việc tiết kiệm nước ở Úc cũng không ngoại lệ.

Ở Úc, mọi người đều biết tới hệ thống lọc nước biển để sử dụng thành nước ăn và sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, hệ thống có hiện đại tới đâu thì nước mặn đã lọc vẫn có những vị khác nước ngọt rất dễ dàng nhận ra. Có lẽ vì thế mà người Úc, dù giàu hay nghèo đều có ý thức tiết kiệm nước rất cao. Ngay cả khi họ là triệu phú và có thừa khả năng để thanh toán tiền nước.

Không chỉ dân thường mà cả công sở chính quyền cũng phải làm gương tiết kiệm nước. Như trụ sở Quốc hội Úc lên kế hoạch giảm 1/3 lượng nước dùng mỗi ngày, thực hiện nhiều biện pháp tiết kiệm nước như tắt vòi phun nước, thay đổi bông sen phòng tắm…

Cần nói hơn nữa, Úc không phải là quốc gia duy nhất kêu gọi tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước. Ở Trung Quốc, để tránh nguy cơ thiếu hụt nước trầm trọng, đã có 100 dự án tiết kiệm nước thực nghiệm để chọn ra dự án tốt nhất đưa vào áp dụng trên toàn quốc nhằm cắt giảm mức nước tiêu thụ trong vòng ba năm tới. Chính phủ Malaysia buộc mọi tòa nhà có mái rộng phải xây bồn chứa để trữ nước mưa (sử dụng để rửa xe, vệ sinh bồn cầu và trồng cây), còn riêng nước máy chỉ dành cho việc ăn uống, tắm rửa.