Thiếu nước sạch gây ra mối đe dọa thêm cho hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói

Tổ chức LHQ (LHQ) cho hay, gần 27 triệu người ở các nước đang phải đối mặt với nạn đói – Nigeria, Somalia, South Sudan và Yemen – không có nước sạch, có thể là những trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng do thiếu ăn, LHQ cơ quan trẻ em cho biết.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 20 triệu người – một con số lớn hơn dân số của Rumani hay Florida – có nguy cơ bị chết đói trong vòng sáu tháng ở bốn nước do xung đột và thay đổi khí hậu.

UNICEF cho biết tình trạng thiếu nước, vệ sinh không đầy đủ và vệ sinh kém đã đặt ra những nguy cơ bổ sung cho trẻ em suy dinh dưỡng ở bốn nước và có thể dẫn đến các bệnh tiêu chảy gây chết người.

“… nước không an toàn có thể gây ra suy dinh dưỡng hoặc làm cho nó tồi tệ hơn, dù có bao nhiêu thức ăn một đứa trẻ suy dinh dưỡng ăn, bé nam hoặc bé nữ sẽ không trở nên tốt hơn nếu nước họ đang uống là không an toàn”, Manuel Fontaine, UNICEF giám đốc chương trình khẩn cấp phát biểu.

Fontaine cho biết: “Sự kết hợp giữa suy dinh dưỡng, nước bẩn và vệ sinh kém đã tạo ra một chu kỳ luẩn quẩn mà nhiều trẻ em không bao giờ hồi phục.

Ở phía đông bắc Nigeria, nơi mà hàng triệu người đã chạy trốn một cuộc nổi dậy của các chiến binh Boko Haram, 75 phần trăm cơ sở hạ tầng nước và vệ sinh đã bị hư hỏng trên bị phá hủy, để lại 3,8 triệu người không được tiếp cận với nước sạch, UNICEF cho biết.

Ở Somalia, mà đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán tồi tệ nhất trong 20 năm qua, nhiều nguồn nước đã cạn kiệt hoặc bị ô nhiễm, để lại khoảng một phần ba dân số không được tiếp cận với nước, vệ sinh môi trường và vệ sinh, nó nói.

UNICEF cho biết cuộc xung đột đã để lại 5 triệu người ở Nam Sudan và ít nhất 14,5 triệu người ở Yemen mà không có nước sạch, vệ sinh cơ bản và vệ sinh.

“Chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để cứu sống càng nhiều càng tốt càng nhanh càng tốt”, Fontaine nói.

“Nhưng mà không có một dấu chấm hết cho những cuộc xung đột gây rắc rối cho các nước này, không được tiếp cận bền vững và không bị cản trở để các trẻ em cần được hỗ trợ và không có thêm nguồn lực, ngay cả những nỗ lực tốt nhất của chúng tôi sẽ không đủ.”

Tháng trước, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết vào cuối tháng 3 cần có hơn 4 tỷ đô la để đáp ứng tình trạng khẩn cấp, dẫn đến gần 500.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng.