Một nghiên cứu cho rằng cây cối giúp vệ sinh nguồn nước, giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em

Nhiều cây cối ở các nguồn nước cải thiện vệ sinh và dẫn đến giảm số trẻ em chết vì bị tiêu chảy ở các nước nghèo, một nghiên cứu toàn cầu đã nêu ra.

Nghiên cứu kiểm tra sức khoẻ của 300.000 trẻ em và chất lượng các lưu vực sông trên 35 quốc gia bao gồm Bangladesh, Nigeria và Colombia và nhận thấy rằng có nhiều cây hơn dẫn đến trẻ khỏe mạnh hơn.

Đồng tác giả của nghiên cứu, Brendan Fisher, nhà nghiên cứu tại Đại học Vermont, Hoa Kỳ, cho biết: “Điều này cho thấy, rất rõ ràng, các hệ sinh thái lành mạnh có thể trực tiếp hỗ trợ sức khoẻ và phúc lợi của con người như thế nào.

“Điều này cho thấy bảo vệ nguồn nước đầu nguồn, trong những trường hợp phù hợp, có thể tăng gấp đôi như là một khoản đầu tư cho y tế công cộng”, ông nói trong một tuyên bố.

Nghiên cứu đã phân tích số liệu viện trợ nước ngoài của Mỹ kéo dài trong ba thập niên qua, cho biết việc tăng số cây lên 1/3 so với nguồn đầu nguồn ở các khu vực nông thôn có thể cải thiện vệ sinh môi trường cũng như lắp đặt ống nước trong nhà hoặc nhà vệ sinh.

Diego Herrera, tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications cho biết: “Những phát hiện này cho thấy rừng và các hệ thống tự nhiên khác có thể bổ sung cho hệ thống nước sạch truyền thống và bù đắp cho sự thiếu cơ sở hạ tầng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, bệnh tiêu chảy, có thể ngăn ngừa được, giết chết hơn nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em cùng với sốt rét và viêm phổi.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết việc thiếu nước sạch và nước sạch gây ra gần 1,7 tỷ trường hợp mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em hàng năm.