Cuộc khủng hoảng đang đến gần: Liệu thế giới có hết nước?

Nước là điều cơ bản nhất cho cuộc sống, làm cho những lời cảnh báo ngày càng lớn về sự khan hiếm nước và cuộc khủng hoảng nước đang lan rộng khắp thế giới liên quan đến các nhà lãnh đạo thế giới.

Nếu các mô hình tiêu dùng hiện nay tiếp tục không suy giảm, 2/3 dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước như là một thực tế hàng ngày vào năm 2025 và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang tranh giành để tránh thảm hoạ.

Giáo sư Mike Young nói: “Điều gì từng xảy ra là sự khan hiếm nước ngày càng trở nên phổ biến khắp thế giới, bất kể bạn nhìn từ đất nước nào sau khi đất nước đạt tới giới hạn của những gì nó có thể sử dụng.

“Cho dù đó là ở Úc, California, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, hoặc ngay trên khắp châu Phi.”

Các thành phố trên toàn thế giới ngày càng khao khát vì nhu cầu về nước tăng lên và cung cấp thiếu nước. Từ Bangalore đến California các nhà khoa học đang đưa ra những dự đoán nghiệt ngã.

Nước ngầm đang được bơm quá mạnh đến mức đất chìm. Một số khu phố ở Bắc Kinh (thành phố chịu áp lực lớn thứ 5 trên thế giới) đang chìm trong khoảng 10 cm mỗi năm.

Theo Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2017, Ngân hàng Thế giới dự đoán rằng lượng nước sẵn có ở các thành phố có thể giảm tới 2/3 vào năm 2050 .

Giáo sư Young là một chuyên gia về cải cách chính sách nước và giữ một Chủ tịch nghiên cứu về chính sách nước và môi trường tại Đại học Adelaide. Ông thường xuyên tư vấn với các chính phủ về cách quản lý tốt nhất tài nguyên nước của họ và tin rằng thời gian là điều cốt yếu để các nước trên thế giới chuyển sang một hệ thống thỏa thuận chia sẻ nước mới.

Ông nói: “Đó là một quá trình chuyển đổi lớn xảy ra ở khắp mọi nơi.

bai202

Một bản đồ hiện tại cho thấy sự khan hiếm nước do Viện Tài nguyên Thế giới sản xuất. Màu đỏ sẫm biểu hiện nguy cơ rất cao, màu cam biểu thị nguy cơ từ trung bình đến cao, trong khi màu vàng nhạt có nguy cơ thấp.

Trong khi trái đất có thể được bao phủ trong nước, nước ngọt – loại mà chúng ta quan tâm – thực sự chỉ chiếm 2,5% trong số đó. Và gần 99 phần trăm nước ngọt bị mắc kẹt ở những nơi khó tiếp cận như sông băng và bãi tuyết. Cuối cùng, ít hơn một phần trăm nước của hành tinh thực sự có sẵn để làm nhiên liệu và cung cấp cho 7,5 tỷ người trên thế giới.

Sự khan hiếm phần lớn là do dân số ngày càng tăng và nhu cầu về nước ngày càng tăng khi thế giới trở nên giàu có hơn. Nói một cách khác, một chai rượu uống hơn 400 chai nước để sản xuất.

Một báo cáo bí mật do Wikileaks tiết lộ vào năm ngoái đã làm nổi bật nỗi sợ hãi của các nhà quản lý Nestle về chế độ ăn uống của chúng ta một phần do sự gia tăng tiêu dùng thịt.

Báo cáo chỉ ra rằng một lượng calo của thịt đòi hỏi nước gấp 10 lần để sản xuất như một calorie của cây lương thực. “Khi các tầng lớp trung lưu đang tăng lên trên thế giới ăn nhiều thịt, nguồn nước của trái đất sẽ bị vắt kiệt sức”, nó nói.

Ngoài ra còn có sự phức tạp thêm của các sự kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt mang lại bởi biến đổi khí hậu.

Giáo sư Young cho biết: “Thay đổi khí hậu được đề cập đến rất nhiều về chuyển hướng nơi nước có nhiều và nơi mà nó sẽ khan hiếm, nhưng đó chỉ là một trong số nhiều điều cần phải được quản lý”.

Ông nói, thách thức thực sự là xây dựng hệ thống chia sẻ mạnh mẽ để quản lý và chia sẻ tài nguyên nước một cách công bằng, thông minh và cẩn thận.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã cảnh báo rằng đến năm 2050, nhu cầu nước sạch toàn cầu sẽ tăng hơn 40% và ít nhất 1/4 dân số thế giới sẽ sống ở những nước bị thiếu “mãn tính hoặc tái phát” nước sạch.

Ông nói với Hội đồng Bảo an LHQ rằng “những căng thẳng về tiếp cận nước đang gia tăng ở tất cả các khu vực” và nó đã gây căng thẳng giữa các quốc gia.

Chủ tịch Bolivia Evo Morales, hiện đang giữ chức chủ tịch hội đồng, lưu ý rằng kể từ năm 1947, đã có 37 xung đột xảy ra giữa các nước trên mặt nước.

Ông nói: “Hành tinh của chúng ta, gia đình con người và cuộc sống với vô số hình dạng trên trái đất đang rơi vào tình trạng khủng hoảng nước, điều đó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới.

“Nếu các mô hình tiêu dùng hiện nay tiếp tục không suy giảm, 2/3 dân số thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước như một thực tế hàng ngày vào năm 2025.”

Đó là một đánh giá của Giáo sư Young hết lòng đồng ý. Ông nói rằng đó là một kịch bản rằng nếu không được quản lý đúng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực làm tăng giá.

Trong khi đó, chắc chắn không có sự thiếu hụt nhân công trong việc gây căng thẳng và bất ổn tiềm ẩn gây ra bởi sự khan hiếm nước – và một số trong đó đang đặt cược vào tầm quan trọng ngày càng tăng của hàng hóa trong tương lai gần.

Tài nguyên đã trở thành một mặt hàng phổ biến cho các nhà đầu tư , những người đang tìm kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá trị của nước.

Michael Burry – một trong những người đầu tiên dự đoán thị trường trái phiếu thế chấp dưới chuẩn Mỹ sẽ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trên thế giới và nổi tiếng bởi The Big Short của Michael Lewis – đã tập trung chiến lược đầu tư của mình vào tầm quan trọng nước. Và anh ta xa người duy nhất.

VAI TRÒ CỦA CÔNG NGHỆ

Nước khử muối và nước tái chế đóng vai trò ngày càng tăng trong việc đáp ứng nhu cầu nước ở Úc. Các thành phố như Perth và Adelaide đã dựa nhiều vào việc khử muối.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, do chi phí tài chính của khử muối nó có những hạn chế của nó.

Giáo sư Young nói: “Theo nguyên tắc chung, trồng cây trồng bằng cách khử muối, nó không phải trả.

Nhưng sự đổi mới và công nghệ mới đang cung cấp hy vọng cải thiện quản lý nước. Cụ thể, khai thác các dữ liệu lớn cung cấp cơ hội theo chuyên gia CNTT Sharryn Napier, Phó Giám đốc khu vực của Qlik Australia và New Zealand.

“Thời đại dữ liệu số liệu hiện tại và luồng dữ liệu chưa từng thấy chắc chắn đã mang lại tiềm năng lớn trong việc quản lý nguồn tài nguyên nước toàn cầu và Úc”, bà viết trong năm 1995 tại Úc .

“Bằng cách chuyển từ các tài liệu tĩnh hoặc các bộ sưu tập siled, phân tích số liệu có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề khan hiếm nước trên thế giới.”