Công cụ của LHQ sử dụng dữ liệu vệ tinh để giúp nông dân tiết kiệm nước

Liên hiệp quốc cho biết, một công cụ trực tuyến mới của Google sử dụng dữ liệu vệ tinh để lập bản đồ tiêu thụ nước ở châu Phi và Trung Đông nhằm giúp nông dân sản xuất nhiều vụ mùa với lượng nước ít hơn.

Waoru, một cơ sở dữ liệu mở được phát triển bởi Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) cho phép các quốc gia dễ dàng theo dõi hiệu quả sử dụng nước của nông trại, cho phép cải thiện việc tưới tiêu và sản xuất lương thực.

Biến đổi khí hậu và dân số toàn cầu đang tăng lên, đạt mức hơn 9 tỷ người vào năm 2050, đang gây sức ép thêm đối với nguồn nước ngày càng khan hiếm.

Theo các chuyên gia, do nông nghiệp chịu trách nhiệm cho 70% lượng nước được sử dụng trên hành tinh, sẽ rất quan trọng để tăng sản lượng.

Phó giám đốc của FAO, Maria Helena Semedo, cho biết: “Việc sử dụng nước tiếp tục tăng cùng với thời điểm mà thay đổi khí hậu – với sự gia tăng hạn hán và thời tiết khắc nghiệt – đang làm thay đổi và giảm lượng nước sẵn có cho nông nghiệp.

Waoru sử dụng dữ liệu vệ tinh phức tạp về thời tiết, nhiệt độ, đất và thảm thực vật để tính toán sản lượng cây trồng được sản xuất trên một mét khối nước được tiêu thụ bao nhiêu.

Theo FAO, công cụ này cho phép người sử dụng như chính phủ hoặc nông dân phát hiện các khu vực sử dụng nước không hiệu quả và hành động bằng cách thay đổi hệ thống tưới tiêu hoặc chuyển sang một vụ mùa tiết kiệm nước hơn.

“Bạn có thể so sánh với người hàng xóm của bạn và nói:” Nhìn anh ta đang trồng ruộng lúa mì một tháng trước tôi hoặc sử dụng loại hệ thống tưới hoặc phân bón này và anh ấy đang làm tốt hơn rất nhiều “, nhân viên kỹ thuật của FAO, Livia Peiser, nói với Thomson Reuters Foundation.

Dự án do Hà Lan tài trợ đã có dữ liệu về Châu Phi và Trung Đông. FAO cho biết thêm thông tin chi tiết về các quốc gia đang phải đối mặt với sự khan hiếm nước, bao gồm Mali, Ethiopia, Jordan và Ai Cập sẽ được đưa ra vào cuối năm nay.

Theo Liên Hiệp Quốc, 2/3 dân số thế giới sống ở các khu vực có khan hiếm nước ít nhất một tháng một năm.