Chi phí nước sạch: 150 tỷ đô la một năm, theo Ngân hàng Thế giới

Ngân hàng Thế giới cho biết, các quốc gia cần phải tăng gấp bốn lần chi tiêu tới 150 tỷ đô la một năm để cung cấp nước sạch và vệ sinh toàn cầu, giúp giảm các bệnh tật và tử vong ở trẻ em đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Thế giới cho biết trong một báo cáo cho rằng các khoản đầu tư phải được phối hợp và nhắm mục tiêu tốt hơn để đảm bảo rằng các dịch vụ sẽ dễ bị tổn thương nhất, và các chính phủ cần phải liên kết chặt chẽ với khu vực tư nhân để đáp ứng các chi phí cao.

Ông Chen Guangzhe Chen, Giám đốc điều hành cấp cao của Ngân hàng Thế giới, nói: “Hàng triệu người hiện đang bị nghèo đói vì thiếu nước sạch và vệ sinh.

“Cần có thêm các nguồn lực, nhắm tới các khu vực dễ bị tổn thương và tiếp cận thấp, để thu hẹp khoảng cách và cải thiện dịch vụ nước sạch và vệ sinh”.

Ngân hàng Thế giới cho biết chi phí cao đối với rủi ro nước sạch gây nguy hiểm cho khả năng của các nước để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc trong việc cung cấp dịch vụ vệ sinh an toàn và giá cả phải chăng cho đến năm 2030.

Hơn ba phần tư những người không có nguồn cung cấp nước bằng đường ống sống ở nông thôn, nơi chỉ có 20 phần trăm được tiếp cận với “cải thiện vệ sinh”. Ở các thành phố, người nghèo có khả năng nước máy bằng nước cấp ít hơn ba lần so với người ở những vùng xa xôi hơn.

Báo cáo cho biết nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy và suy dinh dưỡng do nước sạch và vệ sinh kém đang gây ra tình trạng khẩn cấp, với sự phát triển còi cọc ảnh hưởng tới hơn 40% trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước như Guatemala, Niger, Yemen và Bangladesh.

Theo các nhà khoa học, dinh dưỡng dưới mức dinh dưỡng có thể có những tác động lâu dài đối với trẻ em, bao gồm sự phát triển tâm thần kém và giảm khả năng làm việc, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế.

Một số nước không duy trì cơ sở hạ tầng hoặc đấu tranh để đối phó với số lượng ngày càng tăng. Nigeria đã cung cấp nước máy cho ít hơn 10 phần trăm cư dân thành phố vào năm 2015, giảm từ 29 phần trăm 25 năm trước đó. Tại Haiti, chỉ có 7% hộ gia đình đã đun nước, so với 15% trước đó.

Bà Rachid Benmessaoud, Giám đốc Ngân hàng Thế giới Nigeria, nói: “Các dịch vụ về nước và vệ sinh cần được cải thiện đáng kể hoặc những hậu quả đối với sức khoẻ và hạnh phúc sẽ rất nguy hiểm.

Giải pháp đồng bộ

Ở một số nước, nước máy thậm chí không an toàn hơn nước ao nuôi, với khoảng 80% nguồn cung cấp ống của Bangladesh bị ô nhiễm bởi vi khuẩn E.coli.

Nó kêu gọi các chính phủ thông tin tốt hơn cho người dân và khuyến khích việc xử lý nước hộ gia đình.

Cung cấp nước đường ống ở các thành phố có thể tạo ra tính kinh tế theo quy mô, ngân hàng cho biết, thúc giục sự tham gia của khu vực tư nhân vào việc cung cấp nước ở thành phố lớn hơn, nơi chi phí khôi phục có thể dễ dàng hơn.

Các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và các chuyên gia viện trợ đang họp tại Stockholm để tổ chức Tuần lễ Nước Thế giới, trong đó họ sẽ tập trung vào làm thế nào để giảm thiểu lãng phí trong sử dụng nước.

Bản báo cáo của Ngân hàng Thế giới cho biết cải thiện về nước và vệ sinh nên gắn liền với các chương trình y tế để giải quyết tốt hơn bệnh tật và suy dinh dưỡng.

“Cần có những nỗ lực mới để giải quyết những quần thể có nguy cơ tử vong và bệnh tật lớn nhất do thiếu nước sạch, vệ sinh và vệ sinh, đe dọa nguồn nhân lực và phát triển kinh tế”.